Mẹo thiết kế phòng làm việc hiệu quả tại nhà

18.07.12, 3:49 GMT+7

Dù bạn có một căn phòng nhỏ nằm khép mình dưới những nấc thang hay một căn phòng thật rộng rãi để làm việc thì cũng nên lưu ý một vài yếu tố quan trọng để có thể thiết kế cho không gian làm việc của mình trở nên thật sự hiệu quả. Clare – một chuyên gia đến từ Wooden Furniture Store đã chia sẻ những suy nghĩ cũng như những kinh nghiệm của mình về vấn đề này:

Dù không gian làm việc của bạn có như thế nào, thì cũng hãy đảm bảo nó không chỉ là một khu vực chức năng thông thường, mà còn là nơi tạo ra những cảm hứng đầy sáng tạo. Từ việc thanh toán những hoá đơn đến việc viết các cuốn sách bán chạy nhất, hay việc ra những quyết định quan trọng, tất cả đều được thực hiện ở căn phòng làm việc tại nhà này. Do đó, bạn nên tham khảo và cân nhắc những yếu tố sau đây để có thể tạo nên một căn phòng làm việc thật sự hiệu quả và phù hợp với phong cách chung của toàn bộ ngôi nhà.

Phân cách không gian

Mẹo hàng đầu đó chính là tạo ra sự phân cách riêng biệt giữa không gian sống và không gian làm việc tại nhà của bạn.

Rõ ràng thì cách tốt nhất là xây dựng hẳn một căn phòng hoàn toàn riêng biệt với không gian sống trong gia đình bạn. Nhưng nếu không thể, thì ít nhất bạn cũng đừng nên để những yếu tố khác tác động đến không gian làm việc của mình, vì một khi đã bước vào đó, có nghĩa bạn đã xác định với chính bản thân mình và với mọi người rằng “Tôi đang làm việc”.

Đầy đủ ánh sáng

Một phòng làm việc tốt là phải đảm bảo đầy đủ ánh sáng, vì đó là nơi đòi hỏi đôi mắt bạn phải làm việc liên tục với màn hình máy tính, tài liệu và các thiết bị khác.

Hãy chọn cho mình một không gian làm việc gần cửa sổ để có thể đón nhận đầy đủ ánh sáng tự nhiên. Nếu không thể, bạn có thể thay thế bằng việc đặt một chiếc đèn ở cạnh khu vực làm việc của mình.

Một người làm việc không tốt thường sẽ đổ lỗi cho đồ dùng của mình

Chắn hẳn là bạn đã nghe câu nói này đâu đó rồi có phải không? Hãy tránh phải thốt lên những lời ấy bằng việc bắt đầu lựa chọn bàn làm việc thật tốt vì đây sẽ là yếu tố tác động rất nhiều đến hiệu quả công việc của bạn. Đồng thời, hãy đảm bảo chiếc bàn ấy luôn sạch sẽ và đủ rộng rãi để bạn có thể đặt tài liệu và những thứ vật dụng cần thiết một cách hợp lý.

Hãy đặt 5 món đồ mà bạn dùng thường xuyên nhất cho công việc trong tầm với của bạn. Đó có thể là những cây viết, thước kẻ hay kim bấm… Còn nếu như bạn làm những việc đòi hỏi sự sáng tạo, hãy để không gian cho những cuốn sách có thể truyền cảm hứng cho bạn, cùng với một cuốn lịch với danh sách kỳ hạn các công việc.

Loại bỏ sự lộn xộn vô tổ chức

Nơi lưu trữ đồ đạc cũng đóng vai trò quan trọng trong khu vực làm việc của bạn. Hãy lưu trữ giấy tờ, sổ sách vào bìa đựng hồ sơ hoặc những chiếc hộp nhỏ xinh, cất những món đồ nhỏ khác vào chiếc hộp thuỷ tinh hoặc cũng có thể cân nhắc đến việc xếp chồng các tài liệu lên trên nắp tủ kế bên chiếc bàn của mình.

Một chiếc kệ sách chắc chắn sẽ rất thích hợp để cất giữ những cuốn sách hướng dẫn, sách tham khảo hay những tài liệu khác.

Mang đậm nét cá nhân

Nếu một trong những động lực để bạn làm việc tại nhà chính là vì bạn có thể suy nghĩ và hoàn thành các kế hoạch một cách độc lập, thì tại sao lại không thể hiện cá tính của mình ở nơi mà bạn sẽ dành phần lớn thời gian để làm việc. Không có quy tắc nào cho việc này cả, đơn giản hãy nghĩ tới những thứ sẽ làm cho bạn cảm thấy dễ chịu, nhưng đương nhiên cũng không được làm cho bạn xao lãng trong công việc.

Có thể kết hợp sử dụng những vật dụng như là nến thơm hoặc một chiếc iPod để tạo ra cho bạn một bầu không khí thật sự thoải mái. Hoặc cũng có thể trồng một chậu hoa như lan hoặc cây lá nhiệt đới, để bạn có thể cảm nhận được nét đẹp tự nhiên ngay trong căn phòng làm việc của mình.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Đèn”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Decoist)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: