Ngôi nhà mặt tiền với thiết kế cửa sập đặc biệt

Tháng Mười Hai 18 03:58 2015

Công ty kiến trúc MM++ Việt Nam đã thiết kế ra một căn nhà hiện đại ở quận 7 có chiều rộng mặt tiền là 4m và cửa chính là một dạng cửa sập khổng lồ, rất đặc biệt.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

 

Ngôi nhà này có bốn tầng lầu, bắt nguồn từ ý tưởng một ngôi nhà shophouse(*) truyền thống – một loại hình nhà ở thông thường ở khu vực Đông Nam Á, kết hợp giữa nhà ở và nơi làm việc.

Ngoi-nha-mat-tien-voi-thiet-ke-cua-sap_03

Các kiến trúc sư ở MM++ tập trung nâng cấp loại hình nhà ở này, sáng tạo hiện đại theo kiểu thế hệ mới  bằng một không gian mặt tiền thiết kế mở vào ban ngày và kín đáo vào ban đêm cho gia chủ có được sự riêng tư và kín đáo.

Ông Micheal Charruautt – một trong hai kiến trúc sư thành lập nên MM++ đã chia sẻ: “Mục tiêu của dự án này là phong cách thiết kế tối giản nhưng hiện đại”.

Charruautt đã chia sẻ: “Giống như bất kì ngôi nhà mặt tiền nào ở Việt Nam, phần mặt trước của tầng trệt có tiềm năng hoạt động kinh doanh và cũng trở thành nhà ở cho gia chủ”.

Ngoi-nha-mat-tien-voi-thiet-ke-cua-sap_21

Cửa sập của căn nhà được làm từ những thanh gỗ dày và cứng cáp. Vào ban ngày, cửa sẽ được gấp lên để lộ nội thất bên trong và ban đêm thì đóng kín mà vẫn bảo đảm độ thoáng gió cho không gian nhà nhờ vào các khe trống giữa những thanh gỗ trên cửa sập. Ngoài ra, bên hông cửa còn thiết kế thêm một cánh cửa nhỏ để tiện lợi cho việc ra vào lúc buổi tối.

Ngoi-nha-mat-tien-voi-thiet-ke-cua-sap_06

Kiến trúc sư đã nói: “Những kiểu cửa kiến trúc thuộc địa ở Đông Nam Á được cải tiến thành một thiết kế mang nhiều phong cách công nghiệp hơn – một hệ thống cửa sập đơn đóng – mở theo kiểu gấp lại (folding up)”.

Ngoi-nha-mat-tien-voi-thiet-ke-cua-sap_07

Cách bày trí và sắp xếp đồ nội thất phù hợp với kích thước chiều rộng khá hẹp của căn nhà, tầng trệt trở thành một không gian phức hợp và ba tầng trên có những phòng ngủ mà mỗi phòng đều hướng ra mảng sân vườn phía sau nhà.

Ngoi-nha-mat-tien-voi-thiet-ke-cua-sap_08

Mỗi một tầng đều có toilet riêng, ở tầng trệt để đi đến toilet phải băng ngang qua sân sau nhà, còn ba tầng trên thì sẽ có một nhịp dẫn bằng gỗ cứng bắt ngang qua tạo thành một dãy hành lang thông giữa phòng ngủ và toilet. Bằng cách này, căn nhà là một nơi có tiện nghi hoàn hảo cho một gia đình có hai hoặc ba thế hệ sinh sống.

Kiến trúc sư Charruautt đã chia sẻ: “Căn nhà mặc dù có chiều ngang khá hẹp nhưng nó là kích thước tiêu chuẩn của người Việt Nam. Thách thức của chúng tôi là mang đến cho căn nhà đủ độ thoáng gió và ánh sáng, vì vậy, thiết kế với chủ đề không gian mở là một lựa chọn thích hợp”.

Ngoi-nha-mat-tien-voi-thiet-ke-cua-sap_10

Ngoi-nha-mat-tien-voi-thiet-ke-cua-sap_11

Bức tường của cả căn nhà được xây theo kiểu tối giản, bên trong là gạch viên và lớp phủ bên ngoài là vữa xi măng màu trắng thay cho việc sử dụng nước sơn trắng. Những cầu thang là sự kết hợp giữa khung thép và gỗ.

Phòng ngủ ở tầng trên cùng sẽ mở ra một lan can thư giãn với bộ bàn ghế và xung quanh có khung thanh thép bao bọc tiện lợi cho việc trồng cây leo và cho phép gia chủ ngắm nhìn quang cảnh đường.

Ngoi-nha-mat-tien-voi-thiet-ke-cua-sap_15

Ngoi-nha-mat-tien-voi-thiet-ke-cua-sap_14

Ngoi-nha-mat-tien-voi-thiet-ke-cua-sap_16Bản vẽ thiết kế tầng trệt

Ngoi-nha-mat-tien-voi-thiet-ke-cua-sap_17Bản vẽ thiết kế tầng một

Ngoi-nha-mat-tien-voi-thiet-ke-cua-sap_18Bản vẽ thiết kế tầng hai

Ngoi-nha-mat-tien-voi-thiet-ke-cua-sap_19Bản vẽ thiết kế tầng ba

Ngoi-nha-mat-tien-voi-thiet-ke-cua-sap_20Mặt cắt đứng của căn nhà

Hình ảnh: Hiroyuki Oki

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Nhà ở”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Dezeen)

(*) Shophouse: loại hình nhà ở kết hợp với cửa hàng, cần có thế mạnh về không gian và vị trí kinh doanh.

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: