Ngôi trường ở Bình Dương – công ty Võ Trọng Nghĩa

18.08.12, 3:51 GMT+7

Bình Dương nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40 phút lái xe, là nơi có khí hậu ấm và nhiệt đới quanh năm. Khu đất nằm trọn trong một khu rừng xanh nhỏ với đa dạng những mảng thực vật xanh, nơi mà rất nhiều người dành nhiều thời gian nghỉ ngơi dưới bóng râm của cây cối. Cuộc sống tươi đẹp là sự giao thoa nhẹ nhàng với thiên nhiên, khi mà chúng ta khó có thể phân biệt được bên trong và bên ngoài, hóa thân vào với thiên nhiên là một.

Lần đầu tiên chúng tôi đến khu đất này, với khí hậu đặc trưng của miền nam Việt Nam, chúng tôi đã nghĩ rằng thiết kế của ngôi trường này cần thừa hưởng một tinh thần rộng lượng và yên bình như chính thiên nhiên.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Dự án: Trường THCS & PTTH Phan Chu Trinh
Địa điểm: Dĩ An – Tỉnh Bình Dương
Thiết kế: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa
Kiến trúc sư: Võ Trọng Nghĩa, Shunri Nishizawa, Daisuke Sanuki

Ngôi trường có diện tích sàn là 6564m² trong khu đất 5296m² với chiều cao tối đa là năm tầng để không vượt quá chiều cao của cây cối trong khu rừng xung quanh. Chúng tôi sử dụng lam làm bằng bê tông đúc sẵn bao bọc công trình. Ngôn ngữ kiến trúc này không những bảo vệ cư dân của tòa nhà tránh khỏi ánh nắng trực tiếp của mặt trời mà còn tạo ra hệ thống thông gió tự nhiên cho không gian hành lang, nơi mà chúng ta có thể cảm thấy thiên nhiên như bên cạnh. Tất cả các phòng kết nối với không gian nửa bên ngoài này. Đây là nơi mà giáo viên và học sinh trò chuyện, giao tiếp và nhận thức giá trị của thiên nhiên.

Về khối lượng, chúng tôi thiết kế ngôi trường này như một khối lớn liên tiếp để các hoạt động không bị gián đoạn. Thiết kế này nhằm thích ứng với các cơn mưa liên tục của khí hậu nhiệt đới, khi mùa mưa kéo dài từ tháng năm đến tháng mười một. Để hài hòa với thiên nhiên xung quanh, chúng tôi tạo cho công trình như một khối địa lý có độ dốc hài hòa với khoảng sân xung quanh tránh cảm giác như một vách đá đột ngột xuất hiện.

Công trình kết nối với mặt đất ở một điểm cuối, mang hình dạng chữ S, uốn lượn xung quanh hai khoảng sân với hai tính chất khác nhau. Khoảng sân phía trước là không gian công cộng sử dụng cho những sự kiện trang trọng như hội họp của cả trường. Khoảng sân còn lại mang tính chất riêng tư hơn, học sinh có thể ở lại ngồi chơi với nhau. Chúng tôi phân bố phòng giáo viên, thể dục, thí nghiệm và thư viện xung quanh khoảng sân chung; phòng học của học sinh được bố trí quanh khu vực sân sau. Những khoảng mở xuyên suốt các lối lưu thông giúp cho các giáo viên và học sinh tận hưởng những hoạt động đa dạng của cả hai khoảng sân cùng với thiên nhiên phong phú xung quanh.

Rất nhiều học sinh tận hưởng cuộc sống sôi nổi và vui vẻ tại ngôi trường này, đúng với ý định của chúng tôi  là thiết kế một cuộc sống hài hòa với thiên nhiên, giữ gìn những mảng xanh như một món quà quí của trời đất.


[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Trường học”, vui lòng nhấn vào đây]

Nhiếp ảnh: Oki Hiroyuki

(Nguồn: ashui.com)

Bình luận hay chia sẻ thông tin