Nhà dãy ở khu Brooklyn, thành phố New York được nâng cấp thành căn nhà bốn tầng

06.07.19, 8:00 GMT+7

Kiến trúc sư Aniket Shahane người sáng lập văn phòng kiến trúc ở Brooklyn đã quyết định nâng cấp ngôi nhà dãy hai tầng thành bốn tầng để đủ không gian cho gia đình, nơi mà hai đứa con của ông đang từng ngày khôn lớn và trưởng thành.

Sống trong một thành phố có mật độ dân số đông như New york, nhiều gia đình đều gặp phải những tình huống khó xử về không gian nhà ở. Tuy nhiên hiện tại Aniket Shahane đã có thể giải quyết các vấn đề trên. Sau 8 năm sống cùng vợ là Blanca Monros Gomez – nhà thiết kế trang sức trong một căn nhà dãy có diện tích chỉ 93 m2, cả hai đã quyết định tìm ra những giải pháp mới để nâng cấp ngôi nhà của mình.

 Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Nhà dãy Brooklyn có tên Little House, Big city với chiều rộng chỉ gần 3,5m

Cặp vợ chồng Aniket Shahane đã quyết định mở rộng ngôi nhà chật hẹp có hai tầng của mình để xây thêm phòng cho hai đứa con nhỏ thay vì phải di chuyển đến một nơi ở khác. Họ muốn sinh sống tại thành phố này trong thời gian dài vì thế họ hy vọng sẽ tạo ra một căn nhà không chỉ để những đứa trẻ được trưởng thành tại New York mà còn mang lại cho chúng một môi trường sống vui vẻ và thoải mái.

Công ty kiến trúc nâng cấp ngôi nhà hai tầng thông thường để tận dụng hết chức năng của nó

Shahane đã biến đổi ngôi nhà chật hẹp của mình bằng cách sắp xếp lại những đồ nội thất hiện có một cách ngay ngắn và trật tự hơn, đồng thời đào thêm một đường hầm dẫn đến hai tầng mới.

Ngôi nhà hoàn toàn phù hợp với nội thất bên trong

Kiến trúc sư cho biết: “Để nâng cấp ngôi nhà chỉ có bề ngang 3,5m là một trong những thử thách vô cùng lớn. Bên cạnh đó, muốn cung cấp không gian sống cho một gia đình có bốn thành viên đồng nghĩa với việc phải biến mỗi mét vuông trở nên có ích, tận dụng được hết mọi ngóc ngách trong nhà.”

Đá cẩm thạch Carrara được lót trên mặt bàn và nhà bếp

Nhờ sắp xếp kỹ lưỡng từng khung cửa sổ, bức tường và đồ đạc mà công ty này đã có thể tận dụng triệt để không gian và chức năng của cả bốn tầng. Họ đã chứng tỏ được rằng sống trong một không gian chật hẹp và nhỏ không hẳn là bị gò bó và bất tiện như chúng ta nghĩ.

Họ giải thích rằng: “Diện tích hạn hẹp của ngôi nhà đòi hỏi chúng tôi phải sử dụng không gian một cách hiệu quả và hợp lý. Vị trí đặt từng bức tường, cửa chính hay cửa sổ là vô cùng quan trọng vì mỗi tầng đều được xây dựng với những mục đích cụ thể khác nhau”.

Đưa ra ý tưởng thiết kế và xây dựng lại sẽ đem đến hiệu quả cao hơn là chỉ giải quyết những vấn đề trước mắt. Little House, Big City chính là ví dụ điển hình cho một ngôi nhà có diện tích nhỏ nhưng mọi thứ đều được sắp xếp một cách hợp lí và có chủ đích. Tóm lại, để duy trì được cuộc sống cho gia đình gồm bốn người tại một thành phố hiện đại như New York thì đòi hỏi chủ nhà phải thật sự tháo vát và sáng tạo để tạo được những không gian sống thoải mái và hiệu quả dù diện tích có hạn chế.

Tầng 1 gồm liên tiếp các không gian ăn uống, nhà bếp và phòng khách

Kệ sách cao tới trần nhà cung cấp không gian cho sách và đồ lưu niệm

Shahane cho biết ngôi nhà của ông có một số vị trí được xây ngoài kế hoạch. Ví dụ, ở dưới cầu thang của tầng một được xây dựng sâu hơn so với dự kiến vì cần thêm không gian cho hệ thống ống nước. Tuy nhiên, khoảng dư này đã được Shahane biến hóa thành nơi đặt bàn học cho con gái ông. Mặc dù xây dựng ngoài kế hoạch, nhưng những khoảng dư này lại khiến ông rất hài lòng.

Kệ đa năng trong phòng ngủ của hai đứa trẻ

Khu vực phơi quần áo nằm ở tầng cuối cùng

Giấy dán tường họa tiết hoa lá giúp tăng thêm sự tinh tế cho phòng tắm

Tầng thượng bao gồm phòng ngủ, nhà tắm và khu vực ban công

Phía sau nhà là khu vực vui chơi của trẻ nhỏ

Bản vẽ chi tiết của Little House, Big City

Bản vẽ cho từng tầng của Little House, Big City

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Aniket Shahane

Xây dựng: Nick Moons of Montesbuild, Inc.

Kỹ sư kết cấu: Joe Kelmanovich of Blue Sky Design

Thiết kế đèn: Office of Architecture

Thiết kế nội thất: Office of Architecture

Thiết kế tủ: Matthew Gribbon

Hình ảnh: Matthew Williams & Rafael Gamo 

 [Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Căn hộ nhỏ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Dwell)

Bình luận hay chia sẻ thông tin