Nhà hàng đá giữa vườn hoa đào

27.09.19, 8:57 GMT+7

Công trình làm bằng đá xẻ, tre, luồng… nằm giữa rừng núi Sơn La, trở nên nổi bật khi mùa hoa đào nở. Là nhà hàng nằm trong tổ hợp thương mại của một khu có tiềm năng về kinh tế của tỉnh Sơn La, công trình Sơn La Complex cần đáp ứng được các tiêu chí về công năng, văn hóa vùng miền cũng như sự độc đáo trong kiến trúc.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Nha-hang-da-giua-vuon-hoa-dao_01

Thiết kế chính là kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa, kết hợp với kiến trúc sư Vũ Văn Hải và nhóm thiết kế Ngô Thùy Dương, Trần Mai Phương đã đưa ra những giải pháp về kết cấu và vật liệu hiệu quả để giảm thiểu chi phí xây dựng nhà hàng cho chủ đầu tư.

Nha-hang-da-giua-vuon-hoa-dao_02

Nằm ở phía bắc Việt Nam, Sơn La có khí hậu đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa: nóng, ẩm, nhiều mưa, mùa đông rất lạnh. Với địa hình 80% là đồi núi, dân cư chủ yếu là người dân tộc thiểu số, Sơn La hấp dẫn du khách bởi cảnh sắc thiên nhiên núi rừng, nhiều mùa hoa đẹp và phong tục sống đặc sắc của người bản địa.

Nha-hang-da-giua-vuon-hoa-dao_03

Tuy nhiên, khoảng cách địa lý khá xa, phải mất 7 giờ đồng hồ đi từ Hà Nội, cùng với địa hình hiểm trở, việc tổ chức xây dựng, vận chuyển vật liệu thi công hết sức khó khăn và đắt đỏ. Hơn nữa, việc xây dựng ở đây chủ yếu dựa và kỹ năng, tay nghề thủ công của người thợ. Tất cả những yếu tố trên đều ảnh hưởng trực tiếp đến kiến trúc của tỉnh Sơn La cũng như ảnh hưởng tới dự án Sơn La Complex nói riêng.

Nha-hang-da-giua-vuon-hoa-dao_04

Nha-hang-da-giua-vuon-hoa-dao_05Vật liệu chính xây dựng công trình là đá xẻ, tre, luồng, vọt đều có sẵn tại địa phương

Thêm vào đó, tại Việt Nam cũng như tỉnh Sơn La, nguồn nhân công dồi dào cùng tay nghề thủ công cao đã hiện thực hóa ý tưởng xây dựng nên một công trình đẹp giản dị với chi phí xây dựng thấp, khoảng 600 USD một m2.

Nha-hang-da-giua-vuon-hoa-dao_06

Vật liệu đá xẻ có đặc tính dễ cắt, màu sắc tự nhiên được lấy từ các mỏ đá cách công trình chưa đến 10 km để giảm thiểu chi phí vận chuyển.

Nha-hang-da-giua-vuon-hoa-dao_07

Ngoài ra, để phù hợp với khí hậu cần thông thoáng vào mùa hè, nhưng kín gió, ấm áp vào mùa đông, công trình tổ hợp từ 8 khối cao thấp khác nhau tạo nên không gian chung thoáng đãng và không gian riêng tư ấm cúng với hướng nhìn mở ra khung cảnh thiên nhiên.

Nha-hang-da-giua-vuon-hoa-dao_08

Nha-hang-da-giua-vuon-hoa-dao_09

Không gian mỗi khối chính là nơi thể hiện nét văn hóa, gắn kết cộng đồng theo từng nhóm nhỏ, qua ẩm thực của người dân Sơn La.

Nha-hang-da-giua-vuon-hoa-dao_10Kết nối các không gian riêng là hệ mái lợp vọt cao và rộng với kết cấu chịu lực chính là luồng

Đây là giải pháp sử dụng vật liệu địa phương để có không gian thoáng đãng và phản ánh được một phần văn hóa thích gần gũi với thiên nhiên của Sơn La.

Nha-hang-da-giua-vuon-hoa-dao_11

Từng cây luồng với tiết diện 80-100 mm được bó thành hệ cột và hệ dầm chính, gồm 5 thanh tre đan xen với nhau, kết cấu tối giản tạo vẻ đẹp thô mộc, thông thoáng cho kiến trúc của công trình.

Nha-hang-da-giua-vuon-hoa-dao_12

Nha-hang-da-giua-vuon-hoa-dao_13

Nha-hang-da-giua-vuon-hoa-dao_14


Nha-hang-da-giua-vuon-hoa-dao_15
Bản vẽ thiết kế nhà hàng

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Nhà hàng”, vui lòng nhấn vào đây]

(Theo Vnexpress)

Bình luận hay chia sẻ thông tin