Những chú ý khi thiết kế phòng khách

12.04.12, 3:49 GMT+7

Một điều cần thiết khi thiết kế phòng khách là chúng ta nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và các cách sắp xếp, bài trí nội thất trong phòng.

Nếu bạn đang có ý tưởng sửa sang hay thiết kế lại phòng khách thì tối thiểu cũng nên để ý đến các nguyên tắc cần thiết sau để phòng khách của bạn thật sự trở nên sang trọng và thật sự ấn tượng với bất cứ vị khách nào mỗi khi đến thăm nhà.

1. Chọn màu sáng và tận dụng ánh sáng tự nhiên

Chọn màu sáng sẽ giúp cho không khí căn phòng thêm tươi trẻ và thân thiện, đồng thời giúp cho căn phòng có cảm giác lớn hơn.

phòng kháchNên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên cho phòng khách

Một điều cần thiết khi thiết kế phòng khách là chúng ta nên tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Chính vì phòng khách rất cần ánh sáng nên chúng ta có thể trổ nhiều cửa sổ hoặc thiết kế những bức tường bằng kính để đón ánh nắng vào phòng. Những bức tường kính sẽ cho ta cảm giác căn phòng rộng hơn và chạy dài bất tận ra bên ngoài.

2. Sắp xếp nội thất

Sắp xếp nội thất trong căn phòng này sao cho gọn gàng và tránh cản lối đi lại. Hãy nghĩ đến việc thay đổi chỗ sắp xếp đồ nội thất trong tương lai nếu nó thuận tiện hơn cho căn phòng của bạn.

Cần nghĩ tới vị trí của các cửa ra vào để định hướng sắp xếp đồ đạc

Nếu bạn dự định kê một ghế sofa dựa vào tường thì nên để một khoảng trống giữa ghế và tường. Hãy chọn bức tường dài nhất kê ghế sofa.

Tiếp đến hãy tạo ra sự cân bằng cho căn phòng. Điều này thể hiện cả ở việc sắp xếp đồ nội thất lẫn kích cỡ của nó. Nếu tất cả những đồ đạc lớn, bạn đều kê về một phía của căn phòng, như vậy vô tình bạn đã tạo ra sự mất cân bằng theo chiều ngang. Còn nếu hầu hết những đồ gỗ có phần dưới hoặc phần trên quá to hoặc nặng đều khiến căn phòng mất thăng bằng về chiều cao.

Muốn bố trí đồ đạc cho hợp lý và thuận tiện, ngoài yếu tố hình dáng hay kích thước căn phòng, bạn nên chú ý đến những yếu tố phong thủy.

3. Hãy quyết định chọn lựa đồ nội thất

phòng kháchThay cho việc chi quá nhiều tiền cho đồ nội thất, hãy thêm vài đồ vật nhỏ như các bức tượng, các loại cây, rèm.

Những vật dụng nho nhỏ này sẽ tác động sâu sắc vào các giác quan của con người ngay trong phòng khách của bạn.

Phòng khách luôn cần một bộ sofa to và êm ái

Phòng khách luôn cần một bộ sofa to và êm ái. Nó có thể dành cho bốn người cùng ngồi hoặc một người nằm dài ra đều ổn. Và trẻ nhỏ có thể vui đùa, nhảy nhót như một trò chơi trên ghế. Nếu nhà bạn không có phòng ngủ dự trữ thì khách đến nhà vẫn có thể dùng sofa như giường ngủ.

phòng kháchKệ TV cũng không thể thiếu cho một phòng khách

Tiếp đến là kệ TV cũng không thể thiếu cho một phòng khách. Hiện nay có rất nhiều kệ đa năng bạn có thể kết hợp bài trí đa dạng và linh hoạt hơn với các thiết bị khác cho phòng khách.

4. Chọn thảm trang trí cho phòng khách

Thảm sẽ phân định những khu vực khác nhau trong phòng và còn là vật giúp cho căn phòng sống động và màu sắc hơn.

Chỉ cần đặt vào giữa phòng một tấm thảm phù hợp, căn phòng sẽ trở nên ấm áp, thân thiện hơn

Thông thường phòng khách có phong cách hiện đại, đơn giản với những đồ đạc vuông vắn rõ ràng, thì nên chọn loại thảm dày và đơn sắc. Ngược lại, phòng có nhiều chi tiết kiến trúc cầu kỳ, đồ đạc theo phong cách cổ điển với nhiều chi tiết, hoa văn thì nên chọn thảm mỏng và có họa tiết.

5. Dùng rèm cửa cho phòng khách

Dùng rèm cửa sẽ giúp bạn chắn được ánh nắng mặt trời gay gắt bên ngoài

Hơn nữa do là nơi tiếp khách của gia chủ, nơi thư giãn, sinh hoạt nói chung nên phòng khách chứa đựng nhiều chức năng khác nhau. Vì vậy khi làm màn cửa ở phòng khách chúng ta cần để ý đến bố cục tổng thể màu sắc căn phòng và các đồ đạc để chọn loại rèm cho phù hợp. Nên dùng rèm cửa vải hoặc chất liệu nhẹ để tạo không gian dịu dàng, thư giãn, về hoạ tiết thì ta chọn những loại hoa rơi để tăng tính trang trí, tránh đơn điệu.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Phòng khách”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Nguồn: Archi.vn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: