Những ô cửa độc đáo của tòa nhà Aperture

09.07.16, 3:59 GMT+7

Tọa lạc tại một khu công nghiệp phía Đông thành phố Tehran, tòa nhà đa chức năng Steel Form Factory được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như văn phòng, căn hộ, showroom trưng bày sản phẩm…

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_01

Đội ngũ thiết kế được yêu cầu thực hiện với ngân sách hạn hẹp nhưng phải đáp ứng về sự đa dụng của tòa nhà. Vì vậy hình khối cubic đơn giản được chọn làm ý tưởng chính cho thiết kế để hòa hợp với khu công nghiệp đồng thời tiết kiệm chi phí xây dựng.

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_02

Vì tòa nhà nằm trong khu công nghiệp liền kề với nhà máy thép nên thử thách ban đầu được đặt ra là phải làm giảm tiếng ồn và độ rung từ máy móc của nhà máy. Hai yếu tố này sẽ làm ảnh hưởng tới các văn phòng và căn hộ trong tòa nhà. Do đó, quá trình thiết kế bắt đầu từ việc trả lời câu hỏi làm thế nào để tạo được không gian yên tĩnh. Giải pháp đầu tiên để tách phần không gian nội thất khỏi phần không gian ngoại thất là tạo thành một khối nhà với ít không gian mở nhưng việc này sẽ làm không gian tối đi và thiếu sức sống. Phương án tối ưu nhất là giảm kích cỡ của không gian mở nhưng tăng về số lượng, từ đây ý tưởng về những ô cửa được hình thành. Kích cỡ của ô cửa thay đổi tùy thuộc vào lượng ánh sáng và tầm nhìn mỗi khu chức năng cần. Ô cửa có kích cỡ lớn nhất tại sân thượng ở hai căn hộ để lấy đủ ánh sáng và có thể nhìn ra quang cảnh của những ngọn núi ở xa. Vì đặc điểm của khu đất, mặt chính của tòa nhà hướng về phía Nam, nơi bức xạ mặt trời khá mạnh do vị trí địa lý của Iran, ô cửa vừa làm dịu ánh sáng mặt trời vừa có thể lấy đủ ánh sáng để tạo ra không gian làm việc thoải mái.

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_04

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_05

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_06

Việc sử dụng tường có độ dày lớn rất hiệu quả trong việc giảm thiểu tiếng ồn và độ rung bị ảnh hưởng từ nhà máy bên cạnh. Gạch nung luôn là một vật liệu xây dựng được sử dụng phổ biến tại Iran nên việc sử dụng một loại vật liệu là này sẽ làm giảm chi phí. Gạch nung đóng vai trò làm bề mặt của nội thất, tạo ra sự hòa hợp giữa kiến trúc nội thất và ngoại thất. Hơn nữa, gạch nung tạo cảm giác ấm cúng tương phản với không khí lạnh lẽo của khu công nghiệp. Thông qua quá trình khám phá và nghiên cứu kiến trúc truyền thống của Iran, các nhà thiết kế đã sáng tạo nên những ô cửa độc đáo.

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_08

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_09

Một thử thách khác là sắp xếp các phòng chức năng khác nhau phù hợp với từng vị trí của tòa nhà. Các khu vực công cộng nằm ở tầng trệt: showroom tại cửa Đông, ngoài ra còn có phòng thay đồ và phòng cầu nguyện. Hai văn phòng quản lý nằm tại phía Tây của tầng một và tầng hai với không gian mở nhìn qua sảnh nhà máy, thuận tiện cho việc giám sát. Văn phòng hành chính nằm bên cạnh văn phòng của CEO tại tầng hai. Nhằm tạo sự riêng tư và lấy tầm nhìn đẹp, hai căn hộ nằm tại tầng ba.

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_10

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_11

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_12

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_13

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_16

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_18

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_19

Ô cửa được bọc bởi khung thép làm từ vật liệu dư của nhà máy và gắn thêm kính. Thép đóng vai trò quan trọng nhất trong việc cải thiện không gian, biến đổi ánh sáng thông qua khung thép thành hình dáng mềm mại. Thép cũng được sử dụng trong một số chi tiết khác như bậu cửa sổ và gờ cầu thang bên ngoài.

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_07

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_14

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_15

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_17

Tinh thần năng động của khu công nghiệp phản ánh qua sự sắp xếp các ô cửa, tạo cảm giác có sự di chuyển từ nhà máy qua mặt đối diện của tòa nhà, nơi khung thép từ từ nhô ra theo tên của nhà máy.Ở những bức tường xung quanh, những ô cửa sổ nhỏ hơn dần dần thay thế để tô đậm thêm sự năng động.

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_03

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_21
Vào buổi tối, khi khu công nghiệp chìm vào màn đêm, tòa nhà vẫn sống động, tỏa sáng thông qua những ô cửa, nhấn mạnh nét đặc trưng “chuyển động không ngừng” của nhà máy Steel Form.

Kien truc voi o cua doc dao cua toa nha Aperture_20

Mô tả:
Công ty: Admun Design and Construction Studio
Năm hoàn thành: 2015
Hình ảnh: Parham Taghioff, Avijeh Art Studio

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Thiết kế văn phòng”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Architizer )

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin