Những tòa nhà với mặt thông gió ấn tượng

30.11.19, 7:00 GMT+7

Sự ảnh hưởng của thay đổi khí hậu đã được phản ánh qua các thiết kế tại giải thưởng A+ Awards 2015. Dù ở thành thị hay nông thôn, sự khắc nghiệt của điều kiện thời tiết buộc các kiến trúc sư phải thay đổi cấu trúc các tòa nhà một cách linh hoạt mà không tiêu thụ quá nhiều năng lượng. Làm mát thụ động (Passive cooling), vật liệu teflon và ô thông gió là những yếu tố hay được sử dụng để điều hòa nhiệt độ trong tòa nhà nhờ sự tương tác giữa môi trường xung quanh, ánh sáng và dòng chảy của không khí. Bằng cách sáng tạo nên những mặt thông gió khác biệt, mang tính thẩm mỹ cao, các kiến trúc sư đã giành thắng lợi trong trận chiến với nhiệt độ bên ngoài.

Thư viện quốc gia King Fahad National Library thiết kế bởi Gerber Architekten tại Ả Rập Xê-út. Nằm tại trung tâm của quận Olaya ở thủ đô Riyadh, thư viện quốc gia King Fahad phải có thiết kế phù hợp với nhiệt độ bên ngoài lên tới 122°F (khoảng 50°C). Những tấm màng co giãn được căng bằng khung thép, có thể làm giảm ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu thẳng vào tòa nhà, đồng thời làm mát thụ động toàn bộ các tầng.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_01

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_02

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_03

Bảo tàng nghệ thuật Aspen do Shigeru Ban Architects thiết kế tại Mỹ. Bề mặt của bảo tàng với những tấm gỗ đan nhau càng nổi bật giữa màu xanh tươi mát của dãy núi Colorado. Những tấm gỗ bao quanh các mặt của tòa nhà như một tấm chắn ngăn mặt kính của các tầng và bộ khung gỗ của phần mái khỏi ánh nắng ban ngày.

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_04

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_05

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_06

Tại một bãi đậu xe ở thành phố Velenje ở Slovenia, công ty kiến trúc ENOTA đã sử dụng những tấm kim loại hình parabol bao quanh khu vực. Ý tưởng mới lạ này không chỉ làm mềm mại vẻ ngoài cứng nhắc của bãi đậu xe mà còn là giải pháp thiết thực nhằm giảm bớt những tia nắng chói chang rọi thẳng vào xe.

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_07

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_08

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_09

Tòa nhà The Library tại Đan Mạch không chỉ là một thư viện mà còn là một trung tâm cộng đồng cho khu vực đa sắc tộc tại thủ đô Copenhagen. Từ cấu trúc sẵn có của thư viện, các kiến trúc sư đã bố trí thêm một hội trường và những văn phòng làm việc mới. Bề mặt nghiêng với những ô thông gió mang lại ánh sáng và không khí mát mẻ cho toàn bộ tòa nhà.

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_10

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_12

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_11

Bệnh viện Angdong Hospital tọa lạc ở Bảo Tĩnh, Trung Quốc đã trở thành một hình mẫu mới cho trung tâm chăm sóc sức khỏe tại khu vực nông thôn. Hàng lang trong bệnh viện được thiết kế thành một con dốc uốn quanh tòa nhà. Tấm bê tông cốt thép và gạch truyền thống tái chế được sử dụng để làm mát trong khi vẫn cung cấp đủ ánh sáng cho tòa nhà.

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_13

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_14

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_15

Khu đậu xe công cộng tại thành phố Santa Monica, Mỹ tạo ấn tượng thị giác mạnh mẽ với màu sắc nổi bật. Để làm sáng không gian và lưu thông không khí trong bãi đậu xe, các kiến trúc sư của công ty Behnisch Architekten đã sử dụng những tấm kim loại được đục lỗ có thể tùy chỉnh hướng.

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_16

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_17

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_18

Khu nhà của khoa Kinh tế và Kinh doanh thuộc đại học Diego Portales tại Chile gây ấn tượng mạnh cho người nhìn với thiết kế như được chạm khắc ra từ ngọn đồi San Cristóbal. Những ô thông gió làm từ bê tông với hình dạng đơn giản để làm giảm nhiệt độ vào ban ngày và tỏa nhiệt vào ban đêm.

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_19

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_21

Nhung-toa-nha-voi-mat-thong-gio-an-tuong_20

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Giải pháp thiết kế”, vui lòng nhấn vào đây] 

 

 

 

(Theo Architizer)

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: