Phân đoạn thị trường nội thất tại Đức

18.07.18, 3:55 GMT+7

Với dân số 83 triệu người sống trong 39,1 triệu hộ gia đình, Đức là một trong những thị trường về đồ nội thất lớn nhất của châu Âu và là thị trường xuất khẩu đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam. Dưới đây là một số thông tin về đặc điểm thị trường đồ nội thất Đức, về sản xuất và tiêu thụ hàng nội thất của Đức, đề cập đến các sản phẩm chủ yếu đang buôn bán tại thị trường này cùng với một số lưu ý cần thiết và những tài liệu tham khảo có giá trị khác làm cơ sở cho việc nghiên cứu sâu hơn về ngành hàng này tại Đức:

Quy mô thị trường

Sự tăng trưởng chậm từ năm 2003 cho thấy người tiêu dùng Đức không còn tin tưởng vào thị trường trong nước. Thêm vào đó, những khó khăn do cuộc khùng hoảng kinh tế toàn cầu đang lan rộng gây ra, sẽ khiến thị trường nội thất Đức khó có thể tăng trưởng trở lại trước năm 2010.

Giá cả vẫn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của nhà nhập khẩu Đức mặc dù theo báo cáo gần đây của công ty nghiên cứu thị trường Holzmann-Verlag thì người tiêu dùng Đức đang dần quan tâm nhiều hơn tới chất lượng. Kết luận này được đưa ra dựa trên ý kiến của 50 nhóm người tiêu dùng. Đồ nội thất dùng trong phòng bếp được lựa chọn phải có chất lượng cao và có thương hiệu nổi tiếng.

Phân đoạn thị trường

Thị trường nội thất của Đức có thể được phân đoạn theo nhiều cách khác nhau nhưng chủ yếu là theo 3 cách dưới đây:

Phân đoạn theo phong cách: Đức là một quốc gia rộng lớn nên phong cách sử dụng ở từng khu vực cũng khác nhau. Vì thế, mẫu mã thiết kế đồ nội thất tại Đức khác nhau theo từng vùng. Theo báo cáo nghiên cứu về xu thế sử dụng đồ nội thất cho phòng khách của công ty nghiên cứu thị trường Titze tháng 8 năm 2007, nếu xét về sự ưu tiên đối với những loại đồ nội thất khác nhau thì 71% người tiêu dùng thích kiểu hiện đại (mang tính thời đại), 44% thích phong cách truyền thống, và 21% thích kiểu dáng thiết kế. 12% người tiêu dùng thích phong cách Đức hoặc phong cách châu Âu trong khi có 9% người tiêu dùng lại đặc biệt quan tâm đến các mẫu thiết kế tự nhiên hoặc lãng mạn.

Phân đoạn theo độ tuổi: Hãng nghiên cứu thị trường nổi tiếng GFK đã công bố số liệu về sự liên quan giữa độ tuổi và thói quen mua sắm các loại đồ nội thất tại thị trường Đức:

 

Một trong những cách phân đoạn quan trọng nữa là phân đoạn theo dân tộc. Hiện tại, có ít nhất 2,5 triệu người Thổ Nhĩ Kỳ đang sống tại Đức. Giới trẻ Thổ Nhĩ Kỳ thoải mái trong việc chi tiêu hơn so với người Đức gốc. Tìm ra các phân đoạn theo dân tộc và xác định loại sản phẩm mà họ ưa thích sẽ giúp doanh nghiệp của bạn mở rộng được thị phần.

Phân đoạn theo loại phòng

Đây là cách phân đoạn thị trường được sử dụng phổ biến nhất. Lí do chính là do các nhà bán lẻ đồ nội thất có xu hướng bố trí các sản phẩm theo từng phòng để người mua dễ hình dung sản phẩm khi đi cùng bộ sẽ như thế nào.

Ghế gỗ nhồi đệm là đồ dùng thường thấy ở nhà của người Đức và hầu hết chủ nhân của những ngôi nhà này đều trang hoàng theo đúng màu của bộ ghế đó. Mặc dù phong cách sử dụng loại ghế này đang dần thay đổi nhưng nó vẫn là đồ dùng rất quan trọng trong nhà của người Đức. Người Đức cũng quan tâm đến trang trí phòng bếp nhiều hơn các nước EU khác. Họ có xu hướng trang trí phòng bếp với các đồ dùng công nghệ cao và tân tiến nhất.

Biểu đồ 1.1 mô tả chi tiết % giá trị của từng phân đoạn thị trường, dựa trên tổng quy mô thị trường tại bảng 1.1. Theo đó, sức tiêu dùng các sản phẩm gỗ nhồi đệm đạt 5.124 triệu euro; phòng khách là 4.282 triệu euro; phòng bếp là 4.282 triệu euro; phòng ngủ là 2.793 triệu euro và các loại khác là 2.048 triệu euro.

Biểu đồ 1.1  Mức độ tiêu dùng đồ nội thất theo nhóm sản phẩm tại Đức năm 2007 (đơn vị %)

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Thị trường Đức”, vui lòng nhấn vào đây]

(Theo Vietrade – 3/2009)

Bình luận hay chia sẻ thông tin