Quy mô và đặc điểm thị trường Australia

Tháng Bảy 18 03:55 2018

Hầu hết cư dân Australia sống ở các thành phố dọc theo bờ biển của đất nước. Hai thành phố lớn nhất của Australia là Sydney và Melborne. Hàng hóa chủ yếu được nhập khẩu qua các cảng biển của các thành phố này.

Khách hàng Australia nhìn chung đều rất hiểu biết về vấn đề” giá cả tương xứng với giá trị” và đặc biệt quan tâm đến chất lượng sản phẩm. Điều này được thể hiện qua việc nhà nhập khẩu Australia là những người luôn mong đợi được chào mức giá hàng nhập khẩu cạnh tranh với khối lượng yêu cầu tương đối ít, chất lượng đồng đều và giao hàng đúng hạn.

1. Các khu dân cư chính:

Mặc dù là đất nước rộng lớn và có dân số ít nhưng hầu hết người dân Australia sống ở những tỉnh và thành phố lớn. Lượng mưa trong lục địa thấp đồng nghĩa với việc người dân tập trung sinh sống tại các vùng đất dọc theo bờ biển, đặc biệt ở phái Đông Nam. Thực tế có khoảng ¾ dân số Australia sống ở hai thành phố lớn là Sydney và Melborne và các tỉnh, thành phố lân cận.

Hình minh họa từ internet

Sydney

Với dân số hơn 4,3 triệu người, Sydney là thành phố lớn nhất của Australia. Trong vòng15 năm qua, Sydney đã trở thành trung tâm kinh tế trên nhiều lĩnh vực. Đây là thành phố thủ phủ của bang New South Wales, một bang có dân số đông nhất Australia. Do vậy, lượng hàng hóa nhập khẩu qua các cảng biển của Sydney rất lớn.

Sydney là thành phố năng động, có những đặc điểm tương đồng với cá thành phố khác như San Fransisco,vv… Sydney thu hút các cộng đồng dân di cư lớn đến từ Châu Á tìm kiếm cơ hội làm ăn kinh doanh và sinh sống bởi nơi đây có mùa hè ấm áp và mùa đông dễ chịu. Các nhà cung cấp nước ngoài luôn coi Sydney là một trong những điểm dừng chân trong các chuyến thăm tới Australia vì có rất nhiều nhà nhập khẩu đóng trụ sở ỏ đây.

Melborne

Melborne là thủ phủ của bang Victoria và là thành phố lớn thứ hai của Australia sau sydney với số dân khoảng 3,2 triệu người. Đây là thành phố sôi động, giao thoa với thế giới và đa dạng về chủng tộc nhưng vẫn gìn giữ được nét tĩnh lặng và nếp sống nhẹ nhàng. Melborne là trung tâm tài chính và ngân hàng với 8 trong số 10 công ty lớn nhất của Australia có trụ sở tại đây. Cảng Melborne là cảng hàng hóa chính của Australia và là cảng container lớn nhất khu vực Nam Bán Cầu.

Ở Melborne có rát nhiều nhà nhập khẩu lớn có các mạng lưới phân phối trên toàn quốc. Nhìn chung, các nhà nhập khảu ở đây cũng có những yêu cầu tương tự như các nhà nhập khẩu tại Sydney nhưng có đôi nét khác biệt. Ví dụ, thị trường hàng dệt len ở Melborne rất có tiềm năng do ở đây khí hậu lạnh hơn; trong khi đó thị trường đồ trang trí nội thất có thị hiếu gần giống như của Châu Âu nhưng thị trường đồ trang trí ngoài trời lại không dành được sự quan tâm tương tự.

Brisbane

Brisbane là thủ phủ của bang Queensland ở phía Bắc. Thành phố có dân số khoảng 1,5 triệu người. Brisbane có khí hậu cận nhiệt đới với nhiệt độ vào tháng 12, tháng giêng và tháng hai tương tự như ở các nướn Đông Nam Á. Người dân ở đây có lối sống tự nhiên và phong cách ăn mặc bình dị.

Nếu so sánh với Sydney và Melbourne, Brisbane có ít các nhà nhập khẩu lớn. Hầu hết các cửa hàng bán lẻ tại Queesland đều nhập khẩu hàng hóa từ nước ngoài, trực tiếp hoặc gián tiếp, thông qua các nhà nhập khẩu / bán buôn tại các bang ở phái Nam.Tuy nhiên, ở đây vẫn có nhiều cơ hội cho các nhà cung cấp nước ngoài, đặc biệt là các nhà cung cấp sản phẩm phục vụ du lịch (hàng quà tặng, lưu niệm, v.v), các ngành công nghiệp (xây dựng, nội thất, vật liệu xây dựng), ngành khai mỏ và nông nghiệp.

Perth

Perth la thủ phủ của bang Western Australia, bang có diện tích lớn nhất Australia, cách Sydney 4,5 giờ bay. Dân số của thành phố là 1,3 triệu người, chiếm khaỏng 70% tổng số dân của bang Western Australia. Perth có khí hậu Địa Trung Hải với mùa hè nóng và khô, mùa dông lạnh và ẩm ướt. Người dân ở đây có lối sống tự nhiên, thoải mái.

Do cách xa các thành phố khác, Perth tập trung rất nhiều công ty nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài và phân phối trên toàn quốc. Thành phố này được xem là một thị trường đọc lập của một số sản phẩm nhập khẩu. Điều khó khăn đối với các nhà cung cấp hàn tiêu dùng nước ngoài là các nhà nhập khẩu ở đây thường yêu cầu khối lượng hnàg hóa tương đối nhỏ để cung cấp cho thị trường nội bang chỉ có khoảng 2,0 triệu người.

Bang Western Australia là nơi sản xuất lớn nhất của Australia về khoáng sản, dầu mỏ, khí đốt và các sản phẩm nông nghiệp như lúa mì và len. Thị trường này có rất nhiều tiềm năng và cơ hội đặc thù cho các lĩnh vực khoảng sản, năng lượng (cả trên bờ và xa bờ) và nông nghiệp.

Adelaide

Adelaide có dân số khoảng hơn 1 triệu người với ngành sản xuất chế tạo có qui mô hạn chế và một số ít các nhà nhập khẩu lớn. Tuy nhiên, Adelaide lại là một trong những trung tâm sản xuất ô tô và các mặt hàng điện gia dụng. Tổng số dân của bang South, nơi có thủ phủ là Adelaide là 1.4 triệu người .

Hầu hêt các nhà cung cấp nước ngoài không coi Adelaide là thị trường quan trọng. Các nhà nhập khẩu ở thành phố này chỉ cung cấp hàng cho các cửa hiệu bán lẻ và khối lượng nhập khẩu tương đối nhỏ. Phần lớn những đơn đặt hàng nhập khẩu đều thông qua các nhà nhập khẩu có trụ sở tại Melboume.

Camberra

Camberra là thủ đô của Australia, có số dân chỉ khoảng 310.000 người. Thành phố được qui hoạch toàn bộ, tập trung chủ yếu vào các hoạt động của Chính phủ và bộ máy chính quyền.

Đối với các nhà cung cấp nước ngoài, Canhena không được coi là một thí trường nhập khẩu tiềm năng. Ở đây có ít các ngành công nghiệp sản xuất chế tạo, dân số không nhiều và hầu hết các nhu cầu cần thiết cho thành phố được cung cấp bởi các nhà sản xuất và nhập khẩu tại Sydney hoặc Melboume cung cấp hầu hết cho các nhu cầu của Hobart thông qua một số ít các nhà nhập khẩu có qui mô nhỏ tại thành phố này.

Darwin

Darwin nằm Ở phía Bắc Australia, là thủ phủ của vùng lãnh thổ Northem Territory. Thành phố có khí hậu nhiệt đới và là nơi thanh bình, dân dã, có số dân chỉ khoảng 100.000 người. Khối lượng hàng hóa mà các nhà nhập khẩu ở đây yêu cầu thường rất ít. Tuy nhiên, Darwin cung cấp hàng hóa cho các căn cứ quân sự trọng yếu. Thành phố có bước tiến triển nhanh trong lĩnh vực khai thác dầu và khí ngoài khơi tại biển Timor đồng thời hỗ trợ cho các hoạt động của Liên hiệp quốc tại Đông Timor Ngoài ra, vùng Northel Temtory còn có các ngành công nghiệp khai mỏ và nông nghiệp khá phát triển.

Tuyến đường sắt chạy từ Darwin qua Alice Springs nối với tất cả các thủ phủ ở phía Nam Australia đã được xây dựng và hoàn thiện vào cuối năm 2003 và đi vào hoạt động từ đầu năm 2004. Người ta hy vọng rằng sau khi tuyến đường sắt này đi vào hoạt động, Darwin sẽ trở thành một cảng đầu mối trung chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu đến và đi từ các bang phía Nam.

Như vậy, có thể nói, hai thành phố quan trọng nhất đối với các nhà cung cấp nước ngoài là Sydney và Melbourne. Mặc dù có diện tích rộng như nước Mỹ nhưng Australia không có những phân đoạn thị trường theo địa lý phong phú như Mỹ. Hầu hết các nhà cung cấp nước ngoài sẽ thấy rằng chỉ cơn một chuyên thăm Sydney và Melbourne là đã có thể biết được các thị trường chính, đặc biệt là thị trường hàng tiêu dùng.

2. Sở thích và thị hiếu của người tiêu dùng Australia

Nhìn chung, người tiêu dùng Australia khá bảo thủ và rất hiểu biết về vấn đề “giá cả tương xứng với giá trị”. Trong những năm qua, có một xu hướng đáng chú ý là đánh gía hàng tiêu dùng theo tiêu chí “giá cả tương xứng với giá trị” hơn là chỉ dựa trên tiêu chí giá cả. Ở một số phân đoạn thị trường, thị phần giá rẻ đang suy giảm độ người tiêu dùng sẵn sàng trả giá cao cho những sản phẩm có chất lượng. Điều này không có nghĩa là người tiêu dùng Australia lúc nào cũng sẵn sàng trả giá cao. Trên thực tế, phần lớn người tiêu dùng luôn so sánh giá cả của rất nhiều người bán lẻ khác nhau trước khi quyết định mua hàng.

Đại bộ phận người tiêu dùng Australia có thái độ khá cởi mở đối với hàng hóa nhập khẩu. Tuy nhiên, khi hàng hóa sản xuất trong nước được đánh giá là có giá cả tương xứng với giá trị” thì sẽ được người tiêu dùng chọn mua. Dù sao họ cũng đã quen với các chủng loại hàng hóa nhập khẩu và sẽ đưa ra quyết định cuối cùng theo các yếu tố như chất lượng, kiểu dáng và giá cả mà không quá coi trọng nguồn gốc xuất xứ.

Bên cạnh đó, ở Australia vẫn luôn tồn tại thị hiếu đối với một số mặt hàng nhập khẩu ở phân đoạn thị trường có mức giá cao và mang tính thời trang. Chẳng hạn, quần áo và giày dép thời trang của phụ nữ từ Italia và Pháp có giá bán lẻ tương đối cao hay xe ô tô từ Châu âu cũng được bán với mức giá rất cao.

Một điểm nữa cần lưu ý là người tiêu dùng Australia rất quan tâm đến vấn đề chất lượng. Khá nhiều đơn vị bán lẻ ở Australia kinh doanh theo chính sách hoàn trả lại tiền hoặc đổi hàng nếu hàng hóa có vấn đề về chất lượng hoặc thậm chí chỉ đơn giản do người mua thay đổi ý định mua hàng.

Tóm lại, người tiêu dùng Australia đặt ra tiêu chuẩn chất lượng rất cao đối với hàng hóa. Những tiêu chuẩn này được hỗ trợ bởi một loạt các qui định bảo vệ người tiêu dùng ở tất cả các bang. Nhà nhập khẩu và bán lẻ cũng có quan điểm này và sẽ không chấp nhận là sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn kiểm tra chất lượng của họ.

3. Quan điểm của nhà nhập khẩu

Nhà cung cấp nước ngoài sẽ thấy rằng mối quan tâm chủ yếu của nhà nhập khẩu Australia là giá cả, chất lượng, độ tin cậy, thời hạn giao hàng và khối lượng giao hàng tối thiểu. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp nước ngoài có kinh nghiệm tại thị trường này cho rằng có 3 tiêu chuẩn vàng khi bán hàng vào thị trường Australia là “giá cả, giá cả và giá cả”.

Điều này không hẳn đã hoàn toàn đúng. Tuy nhiên, câu hỏi đầu tiên mà nhà nhập khẩu cho nhà cung cấp mới thường liên quan tới giá FOB/FCA của sản phẩm. Nhà nhập khẩu Australia thường mong muốn trả giá thấp hơn so với các nhà nhập khẩu tại Mỹ và Châu âu nhưng đòi hỏi hàng hóa nhất định phải có chất lượng đồng đều và giao hàng đúng hạn. Họ cũng thường đặt hàng với số lượng ít hơn các nhà nhập khẩu ở rất nhiều thị trường khác. Lý do mà người tiêu dùng Australia có quan điểm khắt khe này là:
– Sự cạnh tranh mạnh mẽ trong lĩnh vực nhập khẩu và bán lẻ, những lĩnh vực có lợi nhuận ròng khá thấp;
– Sự mở cửa của chính sách nhập khẩu của Astralia;
– Số lượng lớn các nhà cung cấp từ các nước lân cận cố gắng bán hàng vào thị trường Australia;
– Thời điểm mua hàng của Astralia không trùng với thời điểm mua hàng của các nước ở Bắc Bán Cầu khiến rất nhiều nhà cung cấp nước ngoài sẵn sang đưa ra mức giá ”hàng trái mùa” cho những lô hàng bán tại Australia.

Hầu hết các nhà nhập khẩu Australia thường chậm thay đổi nhà cung cấp mới. Họ thường tạo mối quan hệ gần gũi với những nhà cung cấp quen thuộc để đảm bảo việc kinh doanh được liên tục và rất ít khi thay đổi nhà cung cấp một cách đột ngột.

Khi làm ăn kinh doanh với một khách hàng mới, nhà nhập khẩu Australia thường đặt hai hoặc ba đơn hàng thử nghiệm để đảm bảo nhà cung cấp đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng. Khi đạt yêu cầu, những đơn hàng sau sẽ được đặt thông qua email hoặc fax và số lượng đặt hàng có thể tăng lên.

Nhà nhập khẩu Australia sẽ không chấp nhận việc nhà cung cấp của họ phá vỡ cam kết không bán hàng cho các nhà nhập khẩu khác. Việc lén qua mặt các nhà nhập khẩu Australia sẽ là một sai lầm nghiêm trọng khi kinh doanh trên thị trương nhỏ bé này do họ sẽ sớm phát hiện được điềugì đang xảy ra.

Một điểm quan trọng khác là nhà nhập khẩu Australia không thích mặc cả. Họ sẵn sàng thương thảo một mức giá hợp lý nhưng không mặc cả để có mức giá giảm từ 20% trở lên. Nếu nhà cung cấp nước ngoài đưa ra mức giá không thực tế, nhà nhập khẩu Australia thường sẽ không xem xét đến dơn chào hàng. Vì vậy, khi báo giá cho nhà nhập khẩu Australia, điều quan trọng nhất là đưa ra mức giá ”hợp lý nhất”. Mức giá này thường phải thấp hơn mức giá chào cho người mua tại Mỹ và Châu Âu với tỷ lệ mặc cả không quá 3% đến 5%.

Điều lưu ý cuối cùng về nhà nhập khẩu Australia là quan điểm của họ với nhà cung cấp mới. Như đã nói ở trên, đa số các nhà nhập khẩu không muốn ngừng làm ăn kinh doanh với các nhà cung cấp hiện tại vì lo ngại những khó khăn mà họ phải đối mặt khi tìm cách xây dựng mối quan hệ kinh doanh với nhà cung cấp mới. Mặt khác, điều đầu tiên hẫp dẫn các nhà nhập khẩu Australia là mức giá canh tranh. Họ sẽ do dự khi làm ăn với nhà cung cấp không chứng tỏ được sự tự tin trong việc cung cấp hàng có chất lượng ổn định, giao hàng đúng hạn và giữ liên hệ thường xuyên.

[Để xem các tin bài khác về chủ đề “Thị trường Australia”, vui lòng nhấn vào đây]

(Theo Vietrade – 2008)

Bình luận hay chia sẻ thông tin