Tái thiết kế không gian bếp chỉ với ngân sách dưới 400 euros

Tháng Ba 17 14:00 2021

Cải tạo không gian sống cho phù hợp với sở thích hay thiết kế chung của ngôi nhà luôn là vấn đề được mọi người quan tâm, trong bài viết này blogger Thuy Dao sẽ giới thiệu quá trình cải tạo gian bếp của cô.

Cuối cùng sau 3 năm, cô đã mạnh dạn “phá” bếp. Vì tổng thể căn nhà làm theo tông màu xanh nên bếp cô cũng chọn một tông xanh khác cho dịu mát.

Bếp khá chật, hơi vuông nên hơi khó sắp xếp. Phòng có diện tích 7,5m² (2m9 x 2m6), có một phòng kho nhỏ bên cạnh gần 2m². Theo yêu cầu của chủ nhà là không được thay đổi vị trí cũng như cấu trúc nên bếp cũ của người thuê trước để lại. Bếp cũ thì cũng đầy đủ những tiện ích như bếp điện, bồn rửa, lò nướng, máy rửa bát, tủ lạnh,.. Điểm trừ duy nhất là ít tủ, và ít chỗ cắt thái và bày đồ, chỉ được đúng 75cm giữa bếp điện và bồn rửa bát.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Bức ảnh duy nhất còn sót lại, hiện trạng bếp khi nhận nhà

Bồn rửa bát rất nông và nhỏ. Khi rửa nồi niêu xoong chảo rất hay bị bắn và tràn nước ra nhà

Góc tường còn lại vì vướng lò sưởi (dù không bật bao giờ) và cả bồn rửa bát nên không đặt thêm tủ được

Sau 3 năm tích luỹ được kha khá kinh nghiệm nên Thuy Dao quyết định sẽ đem lại cho căn bếp một diện mạo hoàn toàn mới, cũng như sẽ nấu nướng thoải mái hơn. Cô quyết định làm bếp chữ L, đóng dạng bàn, có ngăn ở dưới để để đồ và quan trọng là không làm tổn hại đến cái lò sưởi. Thay mặt bàn bếp, sơn lại tủ bếp. đóng thêm kệ. Tổng chi phí là ~ 400€. Bếp chưa thật sự hoàn hảo nhưng cô đã làm tốt nhất có thể trong phạm vi chi phí đã đề ra.

Vẽ phác thảo trước để hình dung và có các số đo cụ thể

Bắt đầu tháo các thứ để thay mặt bàn bếp

Mặt bàn mới – mua ở Obi 80€ – 60x230cm. Nhớ mua mặt dán ngang (Querkante) cùng màu mặt bàn để là hai bên cạnh. Vừa để đẹp hơn và cũng để chống thấm.

Khoan 4 lỗ trước để đưa được lưỡi cưa vào

Dán băng dính vào đế máy cưa để tránh làm xước mặt bàn

Mình thay bồn rửa bát mới. Bồn rửa bát granit – 109€. Chét Silicone vào các bề mặt vừa cưa. Sẽ mất vài tiếng để đợi silicone khô nhé.

Dán giấy bạc quanh mặt cắt bếp điện. Và cả bên dưới, kéo dài đến hết bồn rửa bát để cách nhiệt và chống nước ngưng tụ từ vòi nước nóng và bồn rửa bát.

Lắp mặt bàn, bếp điện và bồn rửa bát. Chét silicone lên cả các mặt tiếp giác giữa mặt bàn và tường để chống thấm tuyệt đối.

Bản vẽ kệ mở, với các số đo cụ thể để đi mua gỗ

Cô dùng gỗ giẻ gai, hết 40€. Mặt bàn cô cũng mua gỗ giẻ gai, nguyên tấm gỗ đặc, hết 60€, 50x210cm. Không mua loại đã qua xử lý như mặt bàn bếp bên kia vì đã hết hàng và phải chờ đặt hàng vài tháng mới có.

Nên dùng dầu sáp để chống thấm.
1. Sơn hoặc dùng khăn mịn thấm dầu lên mặt bàn.
2. Đợi cho khô bớt sau 20 phút thì lấy khăn mịn thấm bớt dầu thừa. Để qua đêm (24 tiếng thì tốt nhất) cho dầu khô hẳn.
3. Mài qua mặt bàn bằng giấy nhám số 180 hoặc 220. Lau sạch bụi và lại tiến hành sơn dầu sáp lên mặt bàn.
Lặp lại quá trình một tới hai lần nữa.
Với loại gỗ này và cách xử lí như vậy thì sau một năm mới cần lặp lại.

Dùng soda ăn mòn để lau sạch các vết dầu mỡ và bụi bẩn cứng đầu trên tủ bếp. Cô dùng màu Duck Egg Blue của Annie Sloan.

Với tủ bếp để cho chắc cô cũng mài qua một chút bằng máy, với giấy nhám 120. Mặc dù dùng Soda ăn mòn và Chalk Paint thì theo hướng dẫn không cần mài. Sơn hai lần để đều màu. Sơn Chalk Paint khô khá nhanh. Nhưng cô vẫn để qua đêm rồi mới sơn tiếp lớp mới.

Khi sơn đã khô thì dùng Wax để hoàn tất và bảo vệ. Giữ lớp sơn đẹp, bền màu và cũng để chống bẩn, dễ lau dọn tủ hơn. Cũng wax hai lần nha. Wax bằng khăn hoặc bằng chổi cũng được. Ở đây cô dùng luôn chổi của Annie Sloan. Cái chổi này cô dùng khá lâu rồi, vẫn rất bền, dễ rửa và ít bị rụng lông.

Cô muốn lắp thêm tủ để đỡ bụi và đựng được nhiều đồ hơn nhưng tường rỗng, không đủ chắc để treo tủ nên cô treo kệ để gia vị cho đỡ trống trải. Tay nắm cửa kích cỡ cô muốn chỉ có màu trắng nên phải xịt lại thành màu đen.

Đây là nhà kho, ảnh khi nhận nhà 3 năm trước. Nó đã trở thành đống hỗn loạn trong thời gian sửa bếp. Cô đã đóng thêm nhiều kệ để để đồ từ ba năm trước, tuy nhiên vẫn có thể tận dụng thêm được. Tủ đông nhỏ mua thêm từ hồi còn vắt sữa cho con trai nhỏ, giờ thì để trữ đông đồ ăn.

Gọn gàng hơn rất nhiều đúng không. Kệ gỗ mình tự làm để vừa khít với góc tường đó.

Dán và viết tên lên hết các lọ để ai cũng có thể tìm dễ dàng mà không cần hỏi cô nữa rồi sau đó thêm vài điểm nhấn cho căn bếp.

Dán tường bếp 3D mình mua trên Aliexpress. Quầy bếp như được thay một chiếc áo mới.

Cô đã có một căn bếp màu xanh đúng như mong muốn rồi!!!

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Không gian sống”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Nguồn: www.thuy-dao.com)

  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: