Tham quan ngôi nhà cổ ở Chihuahua, Mexico được cải tạo hiện đại

18.05.15, 3:57 GMT+7

LABor Studio đã biến đổi toà nhà văn phòng mang tính lịch sử ở thành phố Chihuahua, Mexico này thành nhà ở thông qua cách giữ nguyên mặt tiền và xây thêm một khối kiến trúc hiện đại.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Toà nhà này toạ lạc tại trung tâm lịch sử của thành phố Chihuahua, Mexico. Kiến trúc đô thị của quận này bị huỷ hoại do việc phá huỷ một lượng lớn các toà nhà cổ để thay bằng những bãi đậu xe ngoài trời. Người dân đã di cư ra vùng ven, để lại nhiều ngôi nhà trống.

Dự án này cho thấy tầm quan trọng của việc trùng tu và sự hoà hợp với môi trường của các công trình kiến trúc, đồng thời thể hiện sự phù hợp của ngôi nhà ở phong cách đương đại trong trung tâm đô thị.

Toà nhà cũ là một khối kiến trúc hai tầng được xây vào đầu thế kỷ 20 trên mảnh đất 40 m2. Một vài đặc điểm bao gồm các bức tường bằng gạch, một mặt tiền đá vôi, và mái bằng đất.

Dự án cải tạo lại ngôi nhà cổ ở Chihuahua này bắt đầu từ năm 2010. Quá trình tu sửa bắt đầu bằng việc loại bỏ tất cả những phần xây thêm (không phải nguyên bản) và dựng lại mái bằng đất. Mặt tiền vẫn còn nguyên vẹn nhờ tách biệt với cấu trúc chính. Khối bất động sản 300 m2 ở kế bên được thêm vào kế hoạch trong gian đoạn xây dựng đầu. Từ đó, văn phòng vốn có được biến đổi thành nhà ở.

Công trình xây dựng cũ và mới được nối với nhau bởi một cái cầu thang dẫn tới cả hai tầng và sân thượng, nơi có thể thưởng lãm quang cảnh của trung tâm Chihuahua.

Lối vào từ ngoài đường nằm giữ công trình cũ và mới, đi qua một hành lang dẫn từ cửa tới sân chính của căn nhà trước khi vào nội thất. Mảnh sân này cho phép toà nhà cũ có thêm ánh sáng và không khí đồng thời là nơi hứng nước mưa từ nóc nhà.

Một khi đi qua ngưỡng cửa, là tới xưởng vẽ ở toà nhà cũ hay khu vực sinh hoạt chung trong toà nhà mới. Cuối cùng là một không gian thông tầng gồm phòng khách và nhà bếp. Hai khu vực này được ngăn cách bởi quầy bar và gặp nhau ở ngoại thất là sân sau. Chủ nhà cũng có thể thêm một ga-ra vào phần mở rộng của các khu vực sinh hoạt chung đổ ra ngoại thất.

 

Tầng một bao gồm phòng sinh hoạt gia đình ở toà nhà cũ trong khi công trình xây dựng mới có hai phòng ngủ được ngăn cách bởi một thư viện. Một phòng ngủ thấy được con đường ở trước nhà và phòng còn lại nhìn xuống sân sau.

Sân thượng có một vỉ nướng bằng thép. Sàn là gạch gốm cho phép mái bằng đất “thở” ra lượng ẩm dư thừa. Chậu cây và một cái giếng trời với sự bố trí đồ gỗ ngoại thất hoàn thiện vẻ đẹp của khu vực này

.

Sân sau có những khu vực lót đá và trồng cây. Các loại cỏ, cây bụi và cây xanh là thực vật bản địa. Những tảng đá lót bằng bê tông hấp thụ nước mưa để cung cấp cho cây trồng.

Ở phía sau của căn nhà có một đài phun nước bằng gỗ tái sử dụng từ dàn giáo xây dựng. Vật liệu được phục hồi khác là đá vôi lót sàn nguyên bản, một vài phiến được thay mới trong khi vài phiến khác được nghiền nát và dùng làm lớp phủ bề mặt để giảm sự bốc hơi nước.

Hình ảnh: Rafael Gamo

Trên đây là những hình ảnh nổi bật của ngôi nhà cổ ở Chihuahua, Mexico được cải tạo hiện đại

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Nhà ở”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Contemporist)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: