Thiết kế cầu thang khiến ngôi nhà trở nên hiện đại hơn

04.07.19, 8:00 GMT+7

Cầu thang chính là chiếc cầu nối giữa các tầng khác nhau trong một ngôi nhà, kết nối không gian nhà ở lại với nhau, tạo thành một tổng thể hoàn hảo. Như phần trung tâm của ngôi nhà, một thiết kế cầu thang đẹp sẽ tạo được ấn tượng tốt hơn những vật dụng nội thất khác. Vào thời đại Victorian, trụ cầu thang xoắn thường sẽ được khắc theo họa tiết đầu sư tử. Tuy nhiên, những thiết kế cầu thang hiện đại ngày nay lại chú trọng kiểu dáng của bậc thang hơn là những chiếc trụ.

Ông Len Morris – Người sáng lập công ty Viewrail (công ty thiết kế cầu thang hiện đại thành lập vào năm 2011) cho biết: “Bậc thang mới là yếu tố quyết định một chiếc cầu thang có hiện đại hay không, chứ không nằm ở những chiếc trụ”.

 Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Công ty của ông quyết định tập trung vào phần bậc thang, yếu tố nổi bật nhất của một chiếc cầu thang. Năm 2017, họ đã thiết kế cầu thang FLIGHT floating có bậc thang làm từ gỗ và lan can được làm từ thủy tinh, dây cáp và cột kim loại.

Phương châm thiết kế của họ là làm cho các bật thang được nổi bật hơn các chi tiết còn lại. Morris mong muốn các bật thang sẽ là điểm nhấn chính, có thể khoe được các hoa văn thớ gỗ và màu sắc đặc trưng của nó.

Morris đặc biệt rất thích cầu thang nổi có lan can kính bởi vì bản chất của kính luôn trong suốt và mờ ảo. Thiết kế này sẽ khiến căn phòng trông rộng và thoáng hơn, mang lại cho người xem một ấn tượng vô cùng sâu sắc.

Brian Ellison, nhà thiết kế ở bang Florida cũng đồng ý với quan điểm trên. Ông đã từng sử dụng cầu thang Viewrail rất nhiều lần trong các dự án của mình vì nét hiện đại và sự hữu ích của nó. Trong dự án tu sửa nhà gần đây, ông đã lên kế hoạch tháo gỡ chiếc cầu thang cũ và thay thế nó bằng một thiết kế có lan can làm bằng kính. Ông cho biết: “Viewrail chính là người bạn tốt của các nhà thiết kế như ông. Họ đã cải tiến hình dáng và chất liệu của một chiếc cầu thang thông thường và sử dụng kính thủy tinh như một chất liệu chính.”

Cấu trúc cầu thang truyền thống thường có dầm đỡ làm từ gỗ xẻ và phía bên hông xây dính vào tường để cố định và giữ cầu thang. Tuy nhiên, thiết kế đến từ Viewrail lại dùng kim loại làm trụ đỡ và nâng cầu thang từ bên dưới. Ngày nay, kiểu thiết kế này đang dần trở nên thông dụng hơn vì tính nhỏ gọn, đẹp mắt lại vô cùng chắc chắn và an toàn. Nó đặc biệt phù hợp với những ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp.

Đa số các loại cầu thang nổi đều có thể sản xuất theo khung có sẵn. Sản phẩm của Viewrail cũng được đúc sẵn tại Goshen, Ấn Độ. So với các dạng truyền thống, đa phần đều được xây cùng lúc trong quá trình thi công nhà hoặc là bước cuối khi mọi thứ đã hoàn tất, thì dạng cầu thang nổi này tiện lợi hơn vì đã được làm sẵn. Cũng chính vì lí do đó mà giá của một sản phẩm rất vừa phải, đa số đều rẻ hơn chi phí xây dựng cầu thang truyền thống.

Đồng thời, Morris cũng cảnh báo rằng, khi tu sửa hay xây dựng công trình mới, cần chú trọng đến việc lựa chọn cầu thang trước, đừng để nó là bước cuối cùng, khi công trình gần hoàn thiện mới thực hiện. Vì thế, chọn mua những thiết kế đã được sản xuất sẵn sẽ tiện lợi hơn. Tuy nhiên, cần xem xét lựa chọn các thiết kế phù hợp để làm nổi bật lên căn nhà của bạn. Một chiếc cầu thang phù hợp là khi nó có khả năng kết nối từng không gian lại với nhau, chứ không phải biến mọi thứ trở nên rời rạc và riêng lẻ.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Cầu thang”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Dwell)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: