Thiết kế hiện đại của trường trung học Ergolding, CHLB Đức

09.10.19, 7:00 GMT+7

Trường Trung học Ergolding ở Cộng hòa Liên bang Đức được thiết kế bởi nhóm kiến trúc sư Behnisch Architekten. Điểm ấn tượng của ngôi trường là tiền sảnh có trần cao thông lên ba tầng trên (cao gấp bốn lần bình thường).

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Tiền sảnh rộng lớn có thiết kế trần cao kết hợp với một chuỗi những dãy cầu thang, lan can, nằm ngay phía trên tiền sảnh. Nhà thiết kế Stefan Behnisch cùng các cộng sự ở Behnisch Architekten đã chia sẻ rằng: “Năng lượng của sự đổi mới bắt nguồn từ trung tâm của ngôi trường này đó là tiền sảnh – một không gian rộng lớn, nhiều màu sắc, là nơi tập hợp những dãy cầu thang, hành lang được lắp ghép một cách khoa học và kết nối trực quan giữa các phòng khác nhau trong trường”.

Thông qua tiền sảnh trung tâm, học sinh dễ dàng tìm thấy lối đi trong tòa nhà từ các phòng học ở lầu trên về hướng các phòng âm nhạc, phòng nghệ thuật, quán cà phê và không gian giải trí, tất cả các phòng này đều nằm ở tầng trệt.

Ngôi trường tọa lạc ở Ergolding, cách thành phố Munich ở tiểu bang Bavaria 70km. Trường có bốn tầng gồm một trệt và ba lầu. Điểm độc đáo trong thiết kế của trường là bốn màu khác nhau cho bốn tầng, có thể được nhìn thấy từ bên ngoài và khi đứng ở tiền sảnh trung tâm.

Bê tông thô và những tấm panel cách âm sử dụng xuyên suốt trong tòa nhà. Đồng thời, những bề mặt sáng màu và gỗ được sử dụng cho những chiếc ghế dài, cầu thang và hành lang.

Những dãy hành lang mở thông qua những không gian rộng lớn hơn mà kiến trúc sư Behnisch đã mô tả là “sự mở rộng của các phòng học”, nhằm hỗ trợ cho học sinh, giáo viên và phụ huynh gặp gỡ, trò chuyện, lên kế hoạch cho các hoạt động ngoại khóa và trao đổi thông tin. Khu vực nghỉ giữa giờ ở giữa các cụm lớp học có thể được sử dụng thay thế cho những không gian giảng dạy, học tập nhóm.

Ở tầng ba là khu vực cho các môn khoa học – tự nhiên như vật lý, hóa học và sinh học. Các phòng dạy này có thể được sử dụng làm hội trường giảng dạy rộng lớn hoặc chia ra làm những phòng học nhỏ hơn tùy biến.

Để chuẩn bị cho năm học 2013 – 2014, quận Landshut đã quyết định cho xây dựng trường trung học mới (từ lớp  5 đến lớp 12). Ngôi trường đặc biệt với cảnh quan thiên nhiên nhân tạo thơ mộng, nép mình ở giữa hồ nước, đồng cỏ, sân thể thao, một vài hộ dân cư và trung tâm cộng đồng.

Lối đi vào tòa nhà chính của trường có thể từ nhiều hướng như Bắc, Tây hoặc Đông và chỉ dành riêng cho người đi bộ. Kế bên khu dạy học có trần cao là khu hành chính và văn phòng giáo viên, nằm gần như vuông góc với khu dạy học, ở đó họ có thể dễ dàng quan sát, quản lý cổng vào và sân trường. Được thiết kế đặc biệt dành cho các sự kiện triển lãm hay nghệ thuật của ngôi trường mà tiền sảnh trần cao kết nối trực tiếp với sân trường có cảnh quan đẹp bên ngoài.

Để tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên và nhiệt độ điều hòa thích hợp trong phòng học, những chiếc cửa sổ lớn được sắp xếp về hướng nam. Ngôi trường tuy có cấu trúc đơn giản nhưng có kiểu thiết kế đẹp và sinh động. Đồng thời, tối ưu hóa được công nghệ kỹ thuật để tạo ra một không gian mở, từ đó củng cố thêm chất lượng môi trường của cộng đồng dạy và học.

Bản vẽ thiết kế

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Trường học”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Dezeen)

Bình luận hay chia sẻ thông tin