Thiết kế ngôi nhà Stair House độc đáo ở Việt Nam

17.10.19, 7:00 GMT+7

Ngôi nhà nằm tại thành phố Hà Nội được đặt tên Stair House, với diện tích 360m2 có thiết kế ấn tượng mang lại nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau cho gia chủ. Có thể nói, nhà ống là mẫu nhà phổ biến tại Việt Nam gồm các gian phòng khép kín và ít có sự tương tác giữa các thành viên trong gia đình. Để tránh nhược điểm đó, các kiến trúc sư đã tìm hiểu về nhu cầu của gia chủ từ các giá trị trong cuộc sống, nguồn cảm hứng, sở thích cho đến thói quen sinh hoạt hằng ngày của gia chủ để thiết kế không gian sống phù hợp.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao


 

Tầng trệt được bày trí đơn giản với điểm nhấn là hồ cá thủy canh tạo ấn tượng cho người nhìn khi vừa bước vào nhà. Phòng khách, nhà bếp và phòng ngủ được sắp xếp theo cấu trúc phân tầng mang đến sự thu hút cho ngôi nhà. Các kiến trúc sư đã rất thông minh trong việc tận dụng các vật liệu thân thiện với môi trường như sàn và tường nhà bê tông, tường gạch trần đồng thời vẫn giữ nguyên các tính chất đặc trưng thể hiện được cá tính của ngôi nhà. Khu vực phòng khách gồm hồ cá thủy canh, phòng khách rộng rãi và nhà bếp nối liền bằng cầu thang bê tông.  

Khác với các cầu thang thông thường được đặt ở góc nhà, ngôi nhà có cầu thang rộng được đặt ở vị trí trung tâm nối liền với các khu vực mang đến sự thuận tiện cho gia chủ khi di chuyển từ phòng này sang phòng khác. Điểm đặc biệt ở đây là dọc theo cầu thang các cột đứng được đặt âm tường vừa giúp mở rộng lối di chuyển cho mọi người đến phòng khách, hay không gian dành cho các hoạt động gia đình nhanh chóng hơn vừa mang đến tầm nhìn rộng hơn cho chủ sở hữu. Điều này thích hợp cho nguời lớn trông nom những đứa trẻ khi đang ở hai khu vực khác nhau. Chiếc cầu nhỏ kết nối hai phòng với nhau tạo nên một không gian vui chơi cho trẻ em đồng thời cũng làm tăng sự liên kết giữa mọi người với nhau.  

Điểm nhấn của ngôi nhà là mặt tiền hai lớp. Lớp ngoài sử dụng khung thép chống gỉ và các tấm nhôm đục lỗ giúp điều chỉnh ánh sáng, giảm nhiệt lượng hấp thụ và tạo hiệu ứng bóng đổ đẹp mắt. Các khung này làm tăng sự riêng tư cho ngôi nhà. Ngoài ra, khung thép còn được sử dụng như là một hệ khung cho những dây leo phát triển tạo nên một lớp chắn tự nhiên cho ngôi nhà. Lớp thứ hai là mặt kính và khung nhôm kết hợp với việc trồng thêm những chậu hoa mang hơi thở của thiên nhiên vào không gian bên trong. Việc bố trí các cửa sổ bên hông nhà đem đến nguồn ánh sáng tự nhiên vào sâu bên trong ngôi nhà cả ngày.

 

Tư vấn thiết kế: Công ty Tư vấn thiết kế Kiến trúc & Xây dựng Deline
Địa điểm: Tứ Liên, Việt Nam
Kiến trúc sư chính: Lưu Hoàng Long
Diện tích: 360 m2
Năm thực hiện: 2016
Nhóm dự án: Lưu Hoàng Long, Nguyễn Bá Đức, Vũ Hoàng Long
Cấu trúc: Sunjin Vietnam
Nhiếp ảnh: Deline

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Nhà ở”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Archdaily)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Article "tagged" as:
  Categories: