Thư giãn trong không gian của tri thức tại nhà sách Saraiva, Brazil (Phần 1)

11.11.18, 7:56 GMT+7

Nhà sách Saraiva là một kiến trúc khá phức tạp do công ty Studio Arthur Casas chịu trách nhiệm thực hiện và được đặt trong một trung tâm thương mại của thành phố Rio de Janeiro, Brazil.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Nha-sach-Saraiva_2

Saraiva được xem như một ví dụ thành công cho sự kết hợp giữa quảng trường công cộng rộng lớn và thư viện, tạo thành nơi mang đến niềm vui, sự thoải mái cho cả những phút giây thư giãn lẫn khi bạn đang cần đến sự tập trung cao độ. Với lối kiến trúc đơn giản nhưng đầy sức lôi cuốn, nhà sách như đang ẩn mình bên dưới những quyển sách và để khách hàng tự do thả hồn trong không gian của kiến thức và những câu chuyện.

Nha-sach-Saraiva_3

Để hài hòa giữa kiểu thiết kế nội thất hiện đại, những quyển sách, các thiết bị nghe nhìn mới và chia cách các kệ cần đến một kế hoạch bố trí với khả năng linh hoạt ở cấp cao. Bên cạnh đó, việc sắp xếp tổ chức một khối lượng lớn sách mà không gây nên vẻ buồn chán, đơn điệu, theo nhà thiết kế thì cũng khó khăn tương tự như phải làm thế nào để thu hút, giữ khách hàng ở lại, đọc và gặp gỡ, trò chuyện với nhau trong một bầu không khí ấm cúng.

Nha-sach-Saraiva_5Nha-sach-Saraiva_10

Nhà sách Saraiva được chia làm bốn tầng. Khi bước qua cửa vào, khách hàng sẽ thấy ngay một khoảng không với chiều cao bằng hai tầng và các kệ, quầy trưng bày trông như đang trôi lơ lững, làm nổi bật những quyển sách, món hàng được bày bán. Một vài chiếc kệ còn được treo lên các thanh ngang, tạo thêm một tầng sách khác giúp bố cục trở nên gọn gàng, ngăn nắp, cũng như tận dụng được tối đa không gian nhưng vẫn duy trì sự thông thoáng cho khu vực sảnh.

Nha-sach-Saraiva_8

Nha-sach-Saraiva_6

Nha-sach-Saraiva_7

Sàn của nhà sách được làm từ loại gạch đặc biệt giúp tăng khả năng phản chiếu và nâng cao hiệu ứng đèn. Màu gỗ óc chó Brazil được chọn làm tông chủ đạo cho Saraiva, tạo thành một phong nền trung tính hoàn hảo giúp các màu sắc cũng như hoa văn của những quyển sách trở nên nổi bật một cách tự nhiên.

Nha-sach-Saraiva_4

Các kệ trưng bày cũng được chú trọng thiết kế sao cho những quyển sách không che khuất lẫn nhau, hấp dẫn khách hàng đến và lướt qua mọi tựa sách đang được bày ở đó. Các bậc kệ với chiều cao khác nhau cũng được bố trí các nhóm sản phẩm với chủ đề khác nhau một cách ngăn nắp, giúp việc tìm kiếm dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn. Nhà sách còn bố trí nhiều kệ sách gần khu vực tường kính để các khách đi bên ngoài cũng có thể nhìn và tìm thấy quyển sách mình yêu thích.

Nha-sach-Saraiva_1

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Thiết kế cửa hàng”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Contemporist)

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin