Tình hình tiêu thụ gỗ và sản phẩm gỗ tại Anh

18.07.18, 3:55 GMT+7

1. Tổng quan nhu cầu và tình hình tiêu thụ gỗ tại Anh

Nhu cầu công nghiệp

Nhu cầu công nghiệp đối với gỗ và các sản phẩm gỗ của Vương quốc Anh ở mức trung bình. Năm 2006, nhóm hàng này ước tính chiếm 4% tổng nhu cầu của EU. Trong giai đoạn 2002-2006, các sản phẩm gỗ được tiêu thụ chủ yếu gồm gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ trang trí bề mặt và gỗ dán với mức tiêu thụ tăng trung bình hàng năm khoảng 0,8%, đạt 19,7 triệu m3 vào năm 2006. Theo Tổ chức Gỗ Nhiệt đới Quốc tế (ITTO), nhu cầu gỗ của Anh tăng 2% trong giai đoạn 2006 – 2007, đạt 20,1 triệu m³ vào năm 2007.

Tỷ lệ về nhu cầu gỗ của Anh trong tổng mức nhu cầu gỗ của EU không phân bổ đồng đều đối với bốn nhóm sản phẩm gỗ chính. Anh có nhu cầu lớn đối với gỗ dán và gỗ xẻ (chiếm 22%, tương đương 11% tổng mức nhu cầu của EU). Nhu cầu đối với gỗ trang trí bề mặt và gỗ tròn chiếm 3% tổng mức nhu cầu của EU.

Nhu cầu của Anh năm 2006 về gỗ xẻ là 52%, gỗ tròn 41%, gỗ dán 7% và gỗ trang trí bề mặt 0,3%. Nhu cầu của Anh đối với tất cả các sản phẩm trừ gỗ ván đều tăng trung bình hàng năm trong giai đoạn 2002-2006. Giá trị tăng lớn nhất theo nhu cầu là gỗ trang trí bề mặt với mức tăng bình quân 17%/năm.

Nhu cầu các loại gỗ ở Anh giai đoạn 2002-2006 Đơn vị tính: 1.000 m3


Nhu cầu công nghiệp đối với gỗ nhiệt đới

Một phần lớn nhu cầu công nghiệp đối với gỗ nhiệt đới ở Anh được thể hiện ở bảng trên. Vì vậy, các nhà cung cấp ở các nước đang phát triển có thể biết phần nào về nhu cầu gỗ nhiệt đới của Anh.

Anh có nhu cầu công nghiệp ở mức trung bình đến lớn đối với gỗ nhiệt đới, chiếm xấp xỉ 6% tổng nhu cầu của EU đối với gỗ nhiệt đới trong năm 2006. Tuy nhiên, trong giai đoạn 2002-2006, nhu cầu này đã giảm đáng kể tới 20%. Gỗ trang trí bề mặt là nhóm sản phẩm duy nhất tăng trưởng trong thời kỳ trên. Nhóm sản phẩm có mức giảm lớn nhất về nhu cầu là gỗ tròn với mức giảm 26%.

Năm 2006, nhu cầu công nghiệp đối với gỗ nhiệt đới của Anh gồm có gỗ xẻ (52%), gỗ dán (39%), gỗ tròn (6%) và gỗ trang trí bề mặt (3%).

Nhu cầu công nghiệp đối với gỗ nhiệt đới của Anh giai đoạn 2002-2006 Đơn vị tính: 1.000 m3

2. Phân đoạn thị trường

Thị trường gỗ của Anh có thể được chia theo các ngành: gỗ bao bì, đồ đạc nội ngoại thất, đóng tàu, xây dựng và cơ khí dân dụng, và bán lẻ (thị trường các dụng cụ sửa chữa đồ gia dụng – DIY, các trung tâm vườn tược). Nhu cầu gỗ của Anh gắn chặt với các sự kiện trong lĩnh vực xây dựng, đồ đạc nội ngoại thất và vườn. Cũng như hầu hết các nước EU, ngành xây dựng và công nghiệp là những phân đoạn thị trường cho gỗ và các sản phẩm gỗ quan trọng nhất, chiếm thị phần lớn về gỗ xẻ (khoảng 60%) (UK Timber Market Statement, UNECE, 2006).

Các phân đoạn thị trường quan trọng khác đối với gỗ ở Anh là DYI và các  trung tâm vườn. Thị trường DYI ở Anh là một trong những thị trường lớn nhất EU, có tính quan trọng hơn so với ở các thị trường EU khác. Các trung tâm vườn cũng chiếm thị phần lớn hơn ở Anh so với các nước khác ở EU. Các trung tâm vườn ở Anh chào hàng nhiều loại sản phẩm và người Anh nhận thức được rõ về thương hiệu sản phẩm. Gỗ của Anh được biết đến với những thương hiệu nổi tiếng như Lister, Kingston và Springfield.

3. Xu hướng tiêu thụ

– Thế vận hội Olympic 2012 sẽ tổ chức tại Luân-đôn, vì vậy ngành công nghiệp gỗ của Anh đang phối hợp cùng các đối tác liên quan để đảm bảo cho các nhà lập kế hoạch và các nhà cung cấp hiểu đầy đủ về tiềm năng sử dụng gỗ cho việc xây dựng các sân vận động cũng như các tòa nhà kiên cố và tạm thời (UK Timber Market Statement, UNECE, 2006).

– Nhu cầu của người tiêu dùng đối với các sản phẩm gỗ có chứng nhận FSC trong phân đoạn thị trường các sản phẩm DIY và các trung tâm vườn đang có xu hướng tăng.

– Các bài báo gần đây cho thấy xu hướng tiêu thụ mạnh gỗ sồi trắng là đặc điểm gần như quan trọng nhất trong buôn bán gỗ cứng ở Anh. Bên cạnh đó là nhu cầu lớn về gỗ cứng được trồng ở Anh có chất lượng tốt.

– Bàn ghế gỗ để trong vườn, gỗ ván sàn nhà và gỗ đóng sàn tàu tiếp tục được tiêu thụ tốt nhờ các xu hướng được quảng bá bởi các chương trình truyền hình và tạp chí về phong cách sống.

– Nhu cầu cần có các chứng chỉ FSC đối với các sản phẩm gỗ ngày càng tăng ở Anh. Điều này là do các chính sách mua hàng của chính phủ (FSC tham gia vào quá trình phát triển sáng kiến CPET của chính phủ Anh, với mục đích đảm bảo tất cả gỗ ở khu vực công cộng thu được từ các nguồn ổn định và hợp pháp); sự quan tâm ngày càng tăng của cộng đồng về vấn đề môi trường; sự hậu thuẫn chính trị mạnh mẽ và các hoạt động quảng bá của các tổ chức môi trường nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về môi trường. Nhu cầu của người tiêu dùng đối với gỗ được cấp chứng chỉ đang tăng nhanh hơn so với khả năng cung cấp.

Một chương trình lớn về xây nhà ở trong 20 năm tới đang được triển khai thực hiện. Việc xây dựng bền vững đóng vai trò chủ chốt trong chương trình này, là một phần mục tiêu rộng lớn để phát triển các cộng đồng mới ổn định. Nhà ở xã hội đặc biệt quan trọng trong chương trình này và đưa ra những triển vọng tốt cho sử dụng gỗ xây nhà (UK Timber Market Statement, UNECE, 2006).

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Thị trường Anh”, vui lòng nhấn vào đây]

(Theo Vietrade – 02/2012)

Bình luận hay chia sẻ thông tin