Xu hướng phát triển ngành nội thất trang trí gốm sứ tại EU (Phần 1)

18.07.18, 3:55 GMT+7

Xu hướng sản phẩm nội thất trang trí tại EU bị chi phối nhiều bởi xu hướng của ngành thời trang. Điều này đã tác động tới xu hướng phát triển của ngành nội thất và phụ kiện trang trí bằng gốm theo hai xu hướng quan trọng nhưng lại hoàn toàn trái ngược nhau.

Thứ nhất, xu hướng chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn nên bất kỳ công ty nào tạo nên sự khác biệt sẽ hoàn toàn vượt trội hơn hẳn so với đối thủ cạnh tranh. Tuy nhiên, trong khi đó tâm trạng của phần lớn người tiêu dùng là cảm giác mệt mỏi và chán nản nên từ đó xuất hiện xu hướng thứ 2 là “chậm di chuyển”. Xét về khía cạnh sản phẩm, điều này có nghĩa là sẽ không có nhiều chi tiết rườm rà mà thay vào đó là tuổi thọ của sản phẩm sẽ được nâng cao nhờ (1) sử dụng nguyên vật liệu bền vững và (2) mẫu mã thiết kế vấn tiếp tục làm người tiêu dùng hài lòng ngay cả khi mùa mua sắm kết thúc. Hay nói cách khác đó chính là sự đơn giản hoá và chú trọng và công dụng của sản phẩm. Tuy nhiên, xét ở cả hai xu hướng trên thì mẫu mã vẫn là yếu tố quan trọng hàng đầu.

Hình minh họa từ internet

Theo Euromonitor, số người quan tâm tới các mẫu thiết kế đồ nội thất ngày càng tăng ở khắp các nước EU. Điều này được minh chứng là các tạp chí trang trí nội thất và các chương trình TV giới thiệu các ý tưởng thiết kế nội thất, các hướng dẫn cải thiện không gian sống và kiến trúc đồ nội thất ngày càng xuất hiện nhiều và phổ biến hơn.  Ngoài các hội chợ quốc gia thường niên về hàng nội thất thì các hội chợ nội thất và làm vườn trong khu vực cũng là những nơi thoả mãn nhu cầu và sự tò mò của người dân EU hiện nay.

Càng nhiều người dân EU quan tâm tới tổ ấm và không gian sống của mình thì công việc làm vườn lại càng được chú trọng nhiều hơn. Mọi người đều coi khu vườn là một phần quan trọng của ngôi nhà, là nơi yên bình để nghỉ ngơi sau những ngày vất vả. Chăm sóc vườn cũng là một trong những thú vui được khá nhiều người dân EU ưa thích. Một trong những sản phẩm được dùng nhiều nhất là các loại chậu bằng gốm, sứ có khả năng chống nước và chống lại sự ăn mòn của thời tiết.

Tính bền vững có ảnh hướng rất lớn đối với ngành kinh doanh đồ nội thất nói chung và các sản phẩm và phụ kiện trang trí bằng gốm, sứ nói riêng. Hoạt động sản xuất thân thiện với môi trường và vì lợi ích xã hội rất được quan tâm. Người tiêu dùng coi đây là yếu tố quan trọng hàng đầu tác động tới quyết định mua hàng của họ. Ngoài ra, các nhà phân phối và cung cấp cũng ngày nhận ra rằng những sản phẩm thân thiện với môi trường sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh của mình tốt hơn ngay cả khi phân đoạn thị trường đối với loại sản phẩm cao cấp này vẫn chỉ chiếm một thị phần rất nhỏ.

Liên quan tới tính bền vững, một xu hướng quan trọng nữa trong sự phát triển của ngành nội thất và phụ kiện trang trí bằng gốm, sứ đó chính là khả năng tái chế của sản phẩm. Người tiêu dùng tích cực tìm kiếm các đồ vật đã qua sử dụng hoặc được mang ra đấu giá không chỉ vì họ muốn bổ sung vào bộ sưu tập của mình những chiếc lọ hay chân đèn gốm cũ mà vì họ còn rất quan tâm tới việc tiết kiệm nguyên nhiên liệu.

Liên quan tới tính bền vững, một xu hướng quan trọng nữa trong sự phát triển của ngành nội thất và phụ kiện trang trí bằng gốm, sứ đó chính là khả năng tái chế của sản phẩm. Người tiêu dùng tích cực tìm kiếm các đồ vật đã qua sử dụng hoặc được mang ra đấu giá không chỉ vì họ muốn bổ sung vào bộ sưu tập của mình những chiếc lọ hay chân đèn gốm cũ mà vì họ còn rất quan tâm tới việc tiết kiệm nguyên nhiên liệu.

Xu hướng sản phẩm

Ở các nước châu Âu, màu trắng và các hoạ tiết hình hoa vẫn đang rất được ưa chuộng. Ngoài ra, các màu tối như nâu, xám, đen, da cam tối, đỏ đen.. vẫn khá thịnh hành trên thị trường. Các loại lọ hầu hết đều có hình tròn, còn các loại chậu thì có hình hoa. Một số người lại ưa thích các mẫu chậu gốm có hoạ tiết Hy Lạp và Địa Trung Hải và bày các sản phầm này ở ngoài trời.

Các sản phẩm khác cũng đang được ưa chuộng là chậu và lọ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, có màu đen hoặc xanh đen với các đường nét trang trí làm bằng bạch kim hoặc có họa tiết ô vuông màu đen. Một số sản phẩm như chậu và lọ màu xanh đen được tráng một lớp sơn bóng màu nâu với các họa tiết màu bạc hoặc màu xỉ đồng cũng rất được nhiều người ưa thích. Các loại chậu, lọ này thường có hình vuông tạo cảm giác như được làm bằng gỗ.

Các món quà bằng gốm sứ sáng bóng được gia công một cách kĩ lưỡng trong vài năm trở lại đây là thứ quà tặng được nhiều dân EU ưa chuộng.

Một xu hướng nữa về sản phẩm đồ nội thất và phụ kiện trang trí bằng gốm sứ cũng quan trọng không kém là rất nhiều nhà sản xuất thường cố gắng làm cho các sản phẩm có bề ngoài trông như làm bằng gỗ. Để làm được điều này, họ thay đổi những họa tiết vẽ trên sản phẩm, cho thêm một chất khác vào bề mặt và tạo ra một lớp gốm hơi ram ráp.

Hầu hết các tượng gốm được bán tại Châu Âu đều mô tả về con người hoặc con vật. Còn các bức tượng thuộc trường phái trừu tượng chỉ được bày bán tại phân đoạn thị trường có thu nhập cao.

Các bức tượng phổ biến ở Châu Âu thường là tượng Phật. Các bức tượng này chỉ có phần đầu hoặc mô tả tư thế ngồi của Phật. Các bức tượng này thường có màu sáng như màu nâu hay là màu bạc đá.

[Để xem các tin bài khác về Thị trường EU, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Vietrade – 01/2010)

(Còn tiếp)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: