Xu hướng và phân đoạn thị trường gốm sứ EU (Phần 1)

18.07.18, 3:55 GMT+7

Bài viết đưa ra cái nhìn tổng quan về các cơ hội và thách thức liên quan đến xu hướng trên thị trường gốm sứ EU. Bài viết phân tích cụ thể các động thái trên thị trường kết hợp với phân tích các thị trường/ sản phẩm tiềm năng nhất.

Xu hướng thị trường

Một kỹ năng cần thiết đối với các công ty xuất khẩu tại các nước đang phát triển là cần hiểu rõ các yếu tố ảnh hưởng tới xu hướng thị trường trang trí nội thất. Nói cách khác, nhà xuất khẩu cần nắm bắt được yếu tố “lòng tin tiêu dùng” ảnh hưởng như thế nào tới thị trường. Ví dụ lòng tin của người tiêu dùng thấp sẽ dẫn đến doanh số bán hàng thấp. Biểu đồ dưới đây sẽ minh họa các yếu tố chính ảnh hưởng tới xu hướng thị trường trang trí nội thất, bất kể đoạn thị trường nào (kể cả EU)

Biểu đồ: Các yếu tố ảnh hưởng xu hướng thị trường trang trí nội thất

Thị trường nhà đất EU và hoạt động trong những năm gần đây

Lĩnh vực trang trí nội thất phụ thuộc cả vào việc xây dựng và tình hình mua bán nhà đất (nhà mới xây) trên thị trường. Càng nhiều ngôi nhà xây mới được bán trên thị trường, càng nhiều mặt hàng trang trí nội thất được bán ra với mục đích trang trí các ngôi nhà mới. Sự phát triển của ngành xây dựng dẫn đến việc gia tăng các tòa nhà tư nhân cũng như các tòa nhà thương mại mới xây. Và tất cả các tòa nhà này đều cần được trang bị đồ nội thất.

Tình hình xây dựng các tòa nhà giảm trên khắp EU do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Khi giá cả giảm, việc xây dựng các tòa nhà mới cũng giảm theo. Những nước xảy ra tình trạng bong bóng bất động sản lớn nhất cũng là những nước giảm giá nhiều nhất. Ireland, Hy Lạp, Anh và Tây Ban Nha đã giảm tới một phần ba mức đầu tư vào xây dựng bất động sản.

Biểu đồ: Mức thay đổi về đầu tư bất động sản, năm 2008 và 2009

 Nguồn: ECB

Tình hình mua bán bất động sản phụ thuộc vào việc tiếp cận các nguồn vốn hoặc các khoản vay. Các khoản vay thế chấp mới đã bị giảm xuống ở tất cả các nước tại Châu Âu. Theo ECB (Ngân hàng trung ương Châu Âu), mức giảm các khoản vay thế chấp lớn nhất thuộc về các nước Tây Âu, đặc biệt là Bỉ, Ireland và Anh. Mặc dù xảy ra tình trạng vỡ nợ tín dụng, một số nước vẫn tăng các khoản vay như Slovenia và Slovakia, chủ yếu do giá nhà giảm.

Theo một nghiên cứu gần đây của RIC (Royal Institution of Chartered Surveyors – Viện nghiên cứu khảo sát hoàng gia), ở một vài nước, tình trạng khủng hoảng bất động sản đặc biệt trầm trọng. Đó là các nước Ireland, Tây Ban Nha, Hy Lạp, các nước Đông và Trung Âu và các nước vùng Baltic. Hầu hết các nước này đều có nền kinh tế vận hành kém, thâm hụt ngân sách trầm trọng cộng thêm việc thị trường bất động sản giảm mạnh. Hơn nữa, các nước vùng Baltic được dự đoán là sẽ vượt qua khủng hoảng chậm nhất.

Thị trường bất động sản ở Anh vẫn chưa ổn định, giá cả vẫn lên xuống nhẹ. Tháng 5 năm 2011, giá nhà tăng khoảng 0,3% trong khi tháng 4 năm 2011, mức giá giảm 0,2%.

Tuy nhiên, một số nước trong khu vực có sự phát triển khác biệt so với các nước khác:

– Ba Lan là nước có triển vọng nhất trong khu vực Châu Âu về việc xây dựng thêm các tòa nhà mới cũng như các khoản vay thế chấp. Các khoản vay mới tiếp tục được mở rộng, với mức tăng chậm hơn. Gần đây, chính phủ Ba Lan cũng đã đưa ra một chương trình mới có tên gọi “a family in its own home”, cung cấp các khoản vay thế chấp với lãi suất thấp cho những người có ý định mua nhà.

– Mặc dù thực tế là các khoản đầu tư vào bất động sản ở Thụy Điển đang giảm, tuy nhiên, các khoản vay thế chấp vẫn phát triển mạnh.

– Tại Đức, thị trường bất động sản không chịu nhiều ảnh hưởng như các nước EU khác, chủ yếu do nước này không bị sụp đổ thị trường bất động sản.

Lòng tin của người tiêu dùng và nền kinh tế

Lĩnh vực trang trí nội thất có liên quan chặt chẽ tới lòng tin của người tiêu dùng theo nhiều cách khác nhau. Lòng tin của người tiêu dùng càng cao, mức độ mua hàng càng lớn. Tuy nhiên, ở những nước lòng tin của người tiêu dùng thấp, người ta tập trung mua các mặt hàng có mức giá thấp và mang tính thực tế nhiều hơn. Nhà xuất khẩu Việt Nam có thể tập trung khai thác xu hướng này nhằm sản xuất và cung cấp các mặt hàng có mức giá rẻ. Ví dụ, hiện nay người tiêu dùng Tây Ban Nha đang coi trọng giá cả hơn chất lượng và thiết kế, do khủng hoảng tài chính và họ ưa chuộng các sản phẩm có chi phí thấp hơn.

Tuy nhiên, sự phục hồi của nền kinh tế là một yếu tố cần thiết để đảm bảo tăng trưởng ổn định cho thị trường đồ trang trí nội thất. Theo một báo cáo của hội chợ thương mại Mason & Object tại Pari, trong hai năm qua, kinh tế thế giới đang phục hồi dần. Nói một cách khác, sự không ổn định của nền kinh tế cũng làm ảnh hưởng đến lòng tin của người tiêu dùng. Ví dụ, trong quý I năm 2011, kinh tế Anh tăng 0,5% trong khi quý IV năm 2010 giảm 0,5%. Lạm phát và giá cả trên thị trường Anh tăng lên cũng làm cho lòng tin của người tiêu dùng giảm.

Trong khi đó, kinh tế tăng trưởng tại Ba Lan làm tăng lòng tin của người tiêu dùng. Mọi người sẵn sàng và có khả năng đầu tư vào bất động sản, sửa chữa và trang bị đồ nội thất và đồ gia dụng, do đó cũng làm tăng doanh số bán hàng của ngành hàng này.

(Theo Vietrade – 02/2012)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: