Xu hướng và phân đoạn thị trường nội thất phòng khách và phòng ăn EU (Phần 5)

18.07.18, 3:55 GMT+7

Bạn đang theo dõi phần 5 của loạt bài “Xu hướng và phân đoạn thị trường nội thất phòng khách và phòng ăn EU ”, để theo dõi phần 4 vui lòng nhấn vào đây.

Các phân đoạn thị trường

Có một số phân đoạn thị trường khác nhau nếu chia theo các cách thức thông thường. Các yếu tố phổ biến nhất để chia ra các phân đoạn thị trường là giá cả, phong cách, nguyên liệu và sản phẩm thuộc phân đoạn thị trường đó.

Nếu chúng ta chia thị trường theo yếu tố giá cả, sẽ có các phân đoạn thị trường giá thấp, giá trung bình và giá cao. Đối với nhà sản xuất đến từ các nước đang phát triển, khá khó khăn để có thể thâm nhập đoạn thị trường giá cao vì rất khó làm cho người tiêu dùng hài lòng và nước xuất xứ của sản phẩm cũng có ý nghĩa đối với họ. Họ không chỉ thích mua các sản phẩm với chất lượng tốt nhất, mà đây cũng là một cách để họ thể hiện vị trí xã hội của họ.

 Nếu chúng ta phân chia theo phong cách, thị trường sẽ được phân chia như sau:

– Thị trường các sản phẩm truyền thống: trang trí theo cách thức truyền thống, thường có họa tiết rất phức tạp, trang trí nặng về hình thức, sử dụng loại gỗ tốt nhất, đóng bằng gỗ ván, được khắc hoặc chạm trổ phức tạp.

– Thị trường các sản phẩm thô: tùy theo văn hóa từng nước, sử dụng các loại gỗ tự nhiên, ít xử lý, thường sử dụng gỗ thông, có những chi tiết do thợ thủ công thực hiện.

– Thị trường các sản phẩm hiện đại: đơn giản, tùy theo chức năng sản phẩm, có quy mô lớn, khá phức tạp và tùy thuộc vào các xu hướng mới nhất.

– Thị trường các sản phẩm tự nhiên: theo các hình khối cơ bản, các góc được mài nhẵn, sử dụng nguyên liệu là các loại gỗ tự nhiên hoặc sợi tự nhiên, gốm, đá và các loại vật liệu khác. Phong cách đơn giản và không theo mốt.

– Thị trường các sản phẩm tiên phong: phản ánh xu hướng thời trang mới nhất, còn được coi là thiết kế cho tương lai, sử dụng rất nhiều loại vật liệu khác nhau, sản phẩm phản ánh được những sự kiện diễn ra trên thế giới.

– Thị trường các sản phẩm thực tế: ít chủng loại, hình thức đơn giản và thực tế, nhiều chức năng, kết hợp nhiều loại vật liệu.

– Thị trường các sản phẩm công nghệ cao: phong cách tự do, hình thức vững chắc, màu sắc trung lập, dùng nhiều kim loại và kính, không có phụ kiện, chỉ có các sản phẩm chính.

– Thị trường các sản phẩm mang màu sắc văn hóa dân tộc: phương đông, Châu Á và Châu Phi, không mang màu sắc phương tây, độc đáo, hoa mỹ, đa dạng về hình thức, nguyên vật liệu độc đáo, màu sắc phong phú, có thể dùng vật liệu vải.

Một cách thức phân loại khác là phân chia theo nguyên vật liệu. Trong trường hợp này, có các vật liệu như gỗ, kim loại, nhựa và nội thất mây tre đan.

Các sản phẩm chính trong ngành hàng đồ nội thất nhà bếp và phòng khách bao gồm: bàn ghế ăn, tủ bát, bàn cà phê, chạn bát đĩa, hệ thống giá, vách ngăn, tủ tivi/ video/ hệ thống âm thanh…

Thị trường đồ nội thất EU cũng có thể được phân chia theo khu vực như: thị trường Đông Âu, Tây Âu, Trung Âu, Scandinavi và Benelux. Hầu hết các thị trường trong cùng khu vực có những đặc điểm tương đồng nhau. Tuy nhiên, vẫn có một vài điểm khác biệt ở mỗi nước. Thông thường, các nước Tây Âu thường dẫn đầu về các xu hướng thời trang. Những xu hướng mới thường nổi lên ở các nước này trước rồi mới chuyển qua các nước đông âu.

Có mối quan hệ chặt chẽ giữa đặc điểm nhân khẩu học của các nước và đồ nội thất người tiêu dùng mua. Những yếu tố như thu nhập bình quân đầu người, độ tuổi trung bình và số lượng trẻ em trong gia đình sẽ quyết định nhu cầu về đồ nội thất. Ví dụ, những đôi vợ chồng trẻ sẽ thích mua các mặt hàng đồ nội thất hiện đại nhưng có mức giá thấp hơn, trong khi những người tiêu dùng ở độ tuổi trung niên thích mua các loại đồ nội thất đắt tiền, theo phong cách truyền thống hoặc cổ điển. Những người tiêu dùng ở độ tuổi cao hơn hoặc những người đã về hưu thường không quan tâm nhiều đến việc thay thế đồ nội thất.

Các nguồn thông tin hữu ích

–  Có thể tìm những thông tin cập nhật nhất về xu hướng phong cách đồ nội thất tại trang web của imm Cologne – Hội chợ hàng đầu thế giới về Nội thất và Thiết kế nội thất tại Đức – www.imm-cologne.de.

– Liên minh các tạp chí về nội thất quốc tế (IAFP) – www.iafpalliance.com – bao gồm 16 thành viên cung cấp thông tin về các nước sản xuất đồ nội thất hàng đầu trên thế giới. Trang web này cung cấp các thông tin về môi trường kinh doanh, các điều kiện kinh tế, marketing và xu hướng thiết kế đồ nội thất.

– Hiệp hội ngành hàng nội thất Châu Âu (EFIC) – www.efic.eu – được đặt tại Bỉ, đại diện cho 65% doanh nghiệp trong ngành này tại Châu Âu bao gồm cả các doanh nghiệp của Italia và Đức – hai nước sản xuất chính, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Bỉ, Bồ Đào Nha, Slovakia và Thổ Nhĩ Kỳ.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Thị trường EU”, vui lòng nhấn vào đây]

(Theo Vietrade – 09/2011)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: