10 dự án lấy cảm hứng từ nghệ thuật xếp giấy Origami của Nhật Bản

Tháng Chín 01 03:59 2020

Từ những năm đầu thế kỉ thứ 17, nghệ thuật xếp giấy Origami của Nhật Bản đã ảnh hưởng đến việc hình thành và xây dựng các công trình. Khi làm origami, mỗi người sẽ chỉ có trong tay những tờ giấy vuông và được yêu cầu phải biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật mà không được sử dụng dao, kéo hay bút, chỉ vận dụng khả năng gấp giấy của mình. Những hạn chế này khiến cho việc chế tác tưởng chừng như cực kì đơn giản lại trở thành những thử thách khó khăn, đòi hỏi các nhà thiết kế phải sáng tạo hơn, đồng thời cũng phải cắt giảm ý tưởng sao cho có thể truyền đạt chúng chỉ vỏn vẻn trong những mặt phẳng và góc cạnh.

Nghệ thuật tối giản hấp dẫn của Origami vẫn còn tiếp tục ảnh hưởng đến các nhà thiết kế đương đại. Với những nhà thiết kế, Origami có thể xem là một công cụ hữu ích trong việc phát họa các ý tưởng ban đầu hay thay thế để trở thành các mô hình mẫu 3D của các tòa nhà.

Bước ra khỏi mô hình giấy, Origami đã được ứng dụng trong các công trình thực tế. Bộ sưu tập sau đây là những minh chứng về ứng dụng của Origami trong các kiến trúc ngày nay.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao
10_kien_truc_su_dung_origami-01

Trung tâm chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân ung thư được thiết kế bởi công ty NORD Architects Copenhagen, Đan mạch. Những đường nét thẳng và các góc tam giác tạo cho trung tâm này một lối kiến trúc độc đáo, khác biệt hẳn với các bệnh viện thông thường, mang đến môi trường điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân nơi đây. Những kiểu mái cách điệu tạo bóng phủ lên mặt tường kể cả ban ngày.

10_kien_truc_su_dung_origami-02

10_kien_truc_su_dung_origami-03

Ngôi nhà mang tên Origami House thiết kế bởi OAB Carlos Ferrater, tọa lạc tại Barcelona, Tây Ban Nha. Nếp gấp trên mái của Origami House đã tạo nên những chuyển động ảo giác. Mặt tiền hình chữ nhật rộng nhằm mang sáng tự nhiên vào sâu bên trong ngôi nhà.

10_kien_truc_su_dung_origami-04

10_kien_truc_su_dung_origami-05

10_kien_truc_su_dung_origami-06

ORIGAMI ARK nằm tại vùng Himeji của đất nước Nhật Bản. Khối kiến trúc tựa như một chiếc hộp được dùng làm showroom cho các cửa hàng thời trang, cho phép người đi đường có thể nhìn vào bên trong cửa hàng.

10_kien_truc_su_dung_origami-08

10_kien_truc_su_dung_origami-07

Foyn-Johanson House đặt tại Australia. Kiến trúc của ngôi nhà này được thiết kế dựa trên kĩ thuật Origami, kết hợp giữa các mặt phẳng lệch góc mở ra khu vườn, tạo sự liên kết tốt giữa ngoại thất và nội thất.

10_kien_truc_su_dung_origami-09

10_kien_truc_su_dung_origami-10

Khu thư viện tại Anzin, Pháp. Mặt tiền thư viện lấy cảm hứng từ Origami, với các góc lệch nhau tựa như một khối Rubic. Không gian bên trong mở rộng với các bước tường trắng xen kẽ, được chiếu sáng bởi các nguồn ánh sáng nhân tạo.

10_kien_truc_su_dung_origami-11

10_kien_truc_su_dung_origami-12

Zigzag House đặt tại vùng Pozuelo de Alarcón, Tây Ban Nha. Những tấm bê tông ziczac nối liền với nhau tạo ra ngôi nhà độc đáo ở Tây Ban Nha này.

10_kien_truc_su_dung_origami-13

10_kien_truc_su_dung_origami-14

Nhà nguyện dành cho các nữ tu của St-Loup tại Switzerland được làm từ những tấm ván gỗ, nhà nguyện ở Thụy Sỹ sử dụng kĩ thuật Origami để gợi nhớ về các kiến trúc tôn giáo truyền thống. Ánh sáng phản chiếu từ các nếp gấp tạo một cảm giác tâm linh cho không gian bên trong.

10_kien_truc_su_dung_origami-15

10_kien_truc_su_dung_origami-16

10_kien_truc_su_dung_origami-17

Bảo tàng Karuizawa tại quận Kitasak, Nhật Bản là sự kết hợp giữa vẻ đẹp của kĩ thuật Origami truyền thống Nhật Bản cùng lối kiến trúc hiện đại đã tạo nên bảo tàng xinh đẹp này. Cấu trúc mái hình tam giác nhọn gợi nhớ về các ngọn đồi xung quanh.

10_kien_truc_su_dung_origami-18

10_kien_truc_su_dung_origami-19

Siêu thị De Candido Express tại Venezuela được làm từ những tấm thép sơn trắng, siêu thị Venezuela chịu ảnh hưởng rõ ràng của nghệ thuật Origami Nhật Bản. Các không gian dần dần mở rộng hơn khi khách hàng tiến sâu vào bên trong và mua sắm.

10_kien_truc_su_dung_origami-20

10_kien_truc_su_dung_origami-21

Origami Peace Dove ở Pháp được lấy cảm hứng từ những chú chim bồ câu Origami, gian hàng được sơn màu xanh trắng này không chỉ chào đón du khách đến lâu đài lịch sử Hennemont mà còn truyền đạt một thông điệp hòa bình.

10_kien_truc_su_dung_origami-22

10_kien_truc_su_dung_origami-23

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Xu hướng thiết kế”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Architizer)

Bình luận hay chia sẻ thông tin