Ngôi nhà thiên nhiên trong lòng thành phố Sài Gòn bận rộn

18.07.13, 3:53 GMT+7

Tọa lạc trong lòng thành phố Sài Gòn náo nhiệt, căn nhà với bề ngang 4m có thiết kế khá độc đáo này được tạo nên bởi sự sáng tạo của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa.

Ngoi nha thien nhien cua Vo Trong Nghia_01

Ngoi nha thien nhien cua Vo Trong Nghia_04

Ngoi nha thien nhien cua Vo Trong Nghia_02

Nếu có ai đó ngày ngày đi dạo khắp các nẻo đường của thành phố Sài Gòn tấp nập sẽ rất dễ dàng bắt gặp các chậu hoa kiểng treo lơ lửng trước nhà của những người yêu cây cảnh. Đây là một nét đặc trưng đã có từ lâu đời của người dân Sài Gòn. Họ đã quen với cuộc sống được bao bọc bởi cỏ cây hoa lá nơi ban công gia đình, công viên và dọc cả những con đường phố tấp nập…

Ngoi nha thien nhien cua Vo Trong Nghia_07

Căn nhà hình ống với bề ngang 4m, bề sâu 20m này mang hình dáng và kích thước tiêu biểu của một căn nhà ở Sài Gòn. Ở mặt trước lẫn mặt sau dọc theo chiều cao của căn nhà là các ban công bê tông nhô ra bên ngoài, với khoảng cách giữa từng tầng phụ thuộc vào chiều cao của từng loại cây mà gia chủ trồng. Để thuận tiện hơn cho việc chăm sóc cây, một hệ thống ống tưới nước tự động đã được lắp đặt. Và với hình ảnh ban công của mỗi tầng tràn ngập màu xanh tươi của cây cối như vậy, không gì có thể thích hợp hơn khi ta gọi công trình này là “Ngôi nhà thiên nhiên trong lòng thành phố Sài Gòn bận rộn”.

Ngoi nha thien nhien cua Vo Trong Nghia_09

Ngoi nha thien nhien cua Vo Trong Nghia_12

Cấu trúc sườn RC dùng để xây dựng căn nhà được sử dụng khá phổ biến trong lĩnh vực kiến trúc ở Việt Nam. Số lượng vách ngăn được hạn chế tối đa nhằm giữ cho không gian bên trong được thoáng đãng và tạo góc nhìn tốt từ mọi phía hướng ra khu ban công xanh ngắt. Độ chiếu sáng tuỳ thuộc vào từng thời điểm trong ngày, nhưng kể cả ở trung tâm căn nhà vẫn luôn nhận được ánh sáng từ bên ngoài vào. Tia sáng phản chiếu qua các khe hở của lá cây từ ban công hắt lên bức tường làm từ nhiều dải đá granite rộng 2cm xếp chồng lên nhau tạo nên các bóng râm rất đẹp mắt.

Ngoi nha thien nhien cua Vo Trong Nghia_15

Ngoi nha thien nhien cua Vo Trong Nghia_14

Màu xanh của cỏ cây hiện diện ở ban công và sân thượng làm diu đi cái nóng gay gắt của mặt trời, xua tan đi sự ồn ào và ô nhiễm nơi thành thị. Bên cạnh đó, thiết kế thông thoáng mở ra ban công và phía trên nóc nhà còn giúp tiết kiệm điện một cách hữu hiệu trong tiết trời oi bức của Sài Gòn. Với thiết kế mới lạ của căn nhà này, chúng tôi đang cố gắng hướng tới lối kiến trúc xanh trong tương lai của Sài Gòn. Không còn là những kiến trúc bị đô thị hoá từ lối sống bận rộn và tấp nập, mà thay vào đó là một cái nhìn tươi mới hơn để dần thay đổi vùng đất Sài Gòn trở nên xanh hơn, lạ hơn và hấp dẫn hơn.

Ngoi nha thien nhien cua Vo Trong Nghia_17

Ngoi nha thien nhien cua Vo Trong Nghia_19

Ngoi nha thien nhien cua Vo Trong Nghia_20

 

 

(Theo Homedsgn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin