9 phong cách thường gặp trong thiết kế nội thất

18.04.16, 3:58 GMT+7

Trước khi bắt tay vào thiết kế một công trình bất kì, các kiến trúc sư thường cân nhắc tới việc lựa chọn một phong cách phù hợp nhất với hạ tầng cơ bản của công trình và đáp ứng được yêu cầu của gia chủ. Điều này có nghĩa rằng, từ hai phía cần phải có sự hiểu biết đồng điệu về các phong cách thiết kế nội thất để tạo ra một công trình hoàn mỹ nhất.

Sự đồng bộ về phong cách trong một công trình là yêu cầu cơ bản trong thiết kế nội thất, bạn không thể giới thiệu một vài mẫu hiện đại cho một người ưa thích phong cách cổ điển vì điều này không thể thỏa mãn được nhu cầu về phong cách cũng như mong muốn về tiện ích sử dụng.

Sau đây là 9 phong cách thường gặp trong thiết kế nội thất được ưa chuộng nhất hiện nay

1. Phong cách hiện đại tối giản

Phong cách này tạo dựng một khuôn mẫu chính xác đến từng chi tiết nhưng không quá rườm rà cho không gian. Điểm nhấn của phong cách này là nhấn vào những chi tiết đơn giản, nhiều màu sắc có thể là những gam màu tối hoặc sáng; trong một vài trường hợp nhà thiết kế còn sử dụng những màu sắc sặc sỡ. Có thể sử dụng các khối hình học như hình vuông, hình chữ nhật, hình tròn với bề mặt sắc nét, không trang trí, không khắc viền. Mỗi chi tiết đều được đơn giản hóa một cách tối đa để phù hợp với nhu cầu của phong cách sống hiện đại.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_4

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_5

2. Phong cách cổ điển

Khác biệt với phong cách hiện đại, cổ điển nổi bật với những họa tiết cầu kỳ, phức tạp nhưng vẫn tinh tế và sang trọng. Phong cách cổ điển đặc biệt sử dụng nhiều chi tiết mà có thể thấy trong các đồ nội thất, đèn điện với cách phối hợp những hình ảnh hoa lá, thực vật cổ xưa.

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_6

3. Phong cách mộc mạc (Rustic style)

Đặc trưng của phong cách rustic sử dụng nguyên vật liệu chính là gỗ tự nhiên, những chi tiết trang trí mộc mạc. Một số đồ nội thất, đèn có thể làm từ thân cây, khúc gỗ tròn, những nhánh cây hoặc những sợi đay. Phong cách rustic có thể dễ dàng thấy ở những ngôi nhà nghỉ dưỡng trên núi hay ở vùng quê.

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_8

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_9

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_10

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_11

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_12

4. Phong cách tân cổ điển

Đây là phong cách đột phá từ phong cách thiết kế cổ điển, mang lại nét tinh tế, thanh lịch; ở đây các chi tiết cổ điển được tìm thấy trong một phương thức mới tạo nên sự khác biệt về phong cách. Ví dụ có thể hoàn thiện đồ gỗ theo phong cách mới bằng cách sơn và vecni hay thay thế mạ vàng bạc bằng các chất liệu hiện đại như nỉ, lụa… Một vài sản phẩm cổ xưa sẽ được làm mới theo thời gian và một vài nhân tố thiết kế nội thất được kết hợp với các nhân tố hiện đại tạo ra sự dung hợp giữa cái cũ và cái mới.

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_13

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_14

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_15

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_16

5. Phong cách Retro

Đây là phong cách thịnh hành ở những năm 50, 60,70. Vào thời gian trước phong cách retro đã mang đến những thay đổi trên toàn thế giới. Các kiến trúc sư tiếp cận không gian bằng cảm hứng vui tươi, cấu trúc hài hước, tạo cảm giác về một cuộc phiêu lưu với màu sắc và sáng tạo. Chúng ta có thể thấy một số hình ảnh trong các hình dạng khác nhau với đường nét thiết kế của thời xưa, các khối hình học, đường kẻ sọc hay những hình ảnh minh họa mang phong cách Pop Art.

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_17

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_19

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_20

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_21

6. Phong cách Maverick

Là một phần của phong cách thiết kế hiện đại, phong cách Maverick tiếp cận một cách sáng tạo, độc đáo và mới lạ bùng nổ sự trẻ trung, phá cách không tuân theo một quy luật nào. Phong cách Maverick có sự kết hợp không đồng nhất giữa các sản phẩm nội thất được lựa chọn một cách ngẫu nhiên trong cùng một căn phòng.

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_22

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_23

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_24

7. Phong cách đương đại

Phong cách đương đại và hiện đại gần là như nhau, vẫn là sự kết hợp hoàn hảo giữa màu sắc và ánh sáng, phong cách đương đại không cần tới những tư tưởng quá mới mẻ, hiện đại, bắt mắt. Màu sắc trung tính, ấm áp, nhẹ nhàng tinh tế chính là đặc điểm nổi bật của phong cách này.

Nguyên vật liệu được sử dụng phổ biến trong phong cách thiết kế đương đại là gỗ, bọc da, vải dệt, nhung góp phần làm điểm nhấn cho phong cách này. Hình ảnh hoa lá, cây cỏ được sử dụng trong các họa tiết trang trí trên vải bọc gối hoặc những tấm thảm. Phong cách Scandinavian cũng có kiểu thiết kế như phong cách đương đại.

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_26

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_27

8. Phong cách hiện đại công nghệ cao

Phong cách hiện đại công nghệ cao là phong cách hiện đại, có sự đổi mới, đột phá và là điểm nhấn trong từng sản phẩm nội thất có thể kết nối với nhau theo một cấu trúc. Phong cách này thường sử dụng các vật liệu như kim loại, kính, nhựa, hoặc gỗ theo các tỷ lệ; ngoài ra có thể bắt gặp vải hoặc da sử dụng trong phong cách này.

Các chi tiết kim loại như đinh vít, đinh tán, bánh răng… chính là điểm nhấn của phong cách. Màu sắc chủ đạo là xám, trắng và một chút màu đen.

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_28

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_29

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_30

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_31

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_32

9. Phong cách nông thôn tao nhã (Elegant country style)

Đây là một phong cách nội thất tao nhã, thanh lịch với những ảnh hưởng của phong cách cổ điển Anh, Pháp và Scandinavian… vì vậy có thể gọi đây là phong cách nông thôn sang trọng. Nội thất màu trắng, dịu nhẹ với kiểu thiết kế truyền thống nhưng không bị nặng nề về chi tiết trang trí. Mọi chi tiết đều toát lên sự mềm mại, nữ tính  và ngọt ngào.

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_33

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_34

9-phong-cach-co-ban-trong-thiet-ke-noi-that_35

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Xu hướng thiết kế”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Designlike)

Bình luận hay chia sẻ thông tin