Bảy thiết kế hoàn hảo về nhà ở cho người có thu nhập thấp tại Tây Ban Nha

18.07.17, 4:00 GMT+7

Phát triển một thành phố thịnh vượng là một đề tài luôn được quan tâm. Việc cải thiện cơ sở hạ tầng cho người có thu nhập thấp là một vấn đề cần được ưu tiên hàng đầu, điều này được thể hiện rõ ở kiến trúc Tây Ban Nha. Từ trung tâm thủ đô Marid đến Ceuta giáp với Bắc Phi, Chính phủ Tây Ban Nha đã thực hiện những chính sách quy hoạch hiệu quả nhằm hỗ trợ cho từng người dân.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Những hạn chế về việc bố trí chỗ ở cho lượng dân cư đông cùng với số lượng dân nhập cư ngày càng tăng đã khuyến khích các kiến trúc sư phát minh ra nhiều phương thức tiết kiệm năng lượng mặt trời mới mẻ và có nhiều cải tiến. Đây được xem là  một vấn đề mà các nhà kiến trúc sư cần chú ý đến đối với một quốc gia mà nhiệt độ luôn luôn nằm giữa mùa hè và mùa đông.

Tất cả dự án trong bộ sưu tập này không chỉ giải quyết về việc thuận tiện cho nhà tập thể mà ý nghĩa thực sự là việc liên kết các không gian chung và riêng trong khu thành thị đông đúc, vùng ngoại ô thành phố và các khu vực dọc bờ biển. Các kỹ sư này đã chỉ ra cách mà các cư dân sống và giữ gìn không gian sống của họ bằng việc giảm thiểu tác động từ bên ngoài. Đây là những mô hình xã hội mà những dự án này đang hướng đến.

Sự sáng tạo của SOMOS.arquitetos ở 123 căn hộ tập thể ở Marid, Tây Ban Nha

Nằm ở vùng ngoại ô Marid, tòa nhà nổi bật với điểm đặc sắc là những tấm polycarbonat màu xanh được sử dụng thay cho những tấm kính thông thường. Cách trang trí này không chỉ đem lại sự đồng bộ cho cả tòa nhà mà còn có khả năng lấy ánh sáng mặt trời từ bên ngoài. Điều này giúp cho việc tiết kiệm năng lượng và chi phí trở nên hiệu quả hơn. Nhờ việc quy hoạch theo từng khu, thiết kế vẫn bao gồm một dãy nhà lớn và một sân thượng nhỏ bên trong với nhiều loại đèn được trang trí ở các mái nhà và mặt trước của tòa nhà.

Thiết kế căn hộ tập thể của FLEXO Arquitectura, Menorca Tây Ban Nha dành cho giới trẻ

Không gian riêng là xu hướng được giới trẻ ưa chuộng hiện nay. Đây cũng là một tiền đề cho sự phát triển căn hộ tập thể. Dựa vào đó, các nhà kiến trúc sư đã thiết kế một căn hộ với nhiều phòng thích hợp cho một cá nhân hoặc một nhóm người. Sự đa dạng về màu sắc của mỗi phòng đã làm cho tòa nhà trở nên sống động hơn cũng như đáp ứng được những yêu cầu của giới trẻ.

Thiết kế tòa nhà của Temperaturas Extremas Arquitectors ở Carabanchel Madrid Tây Ban Nha

Thiết kế vô cùng hoàn hảo khi có sự kết hợp của những dãy nhà có hình dáng như container chứa hàng nối dài với nhau bên cạnh những con đường dành cho người đi bộ được trang trí một cách tỉ mỉ. Hơn thế nữa, tòa nhà còn có khả năng duy trì nhiệt độ thích hợp để mọi người có thể tận hưởng vào các mùa khác nhau.

Thiết kế tòa chung cư của Iñaqui Carnicero’s Architects ở Marid, Tây Ban Nha

Việc phân cách bằng những vách xiên và tận dụng không gian trống của những dãy nhà xung quanh là thiết kế chủ đạo của công trình này. Với mục đích là mở rộng không gian cho dân cư, các dãy nhà được chia thành 3 tòa nhà có sự khác biệt là sử dụng chung bức tường đôi.

Thiết kế ấn tượng của 58 tòa nhà tại Barcelona, Tây Ban Nha

Bằng việc xây dựng những tòa nhà nằm cạnh nhau được tô điểm bởi ánh đèn từ dãy hành lang và ở những lối đi đã giúp cho tòa nhà này trở nên hoàn chỉnh. Không những thế, hành lang và ban công còn được đặt ở hướng nam giúp cho dân cư có thể tránh được cái nóng của ban ngày và giảm ô nhiễm tiếng ồn.

Thiết kế nhà ở của IND [Inter.National.Design] ở Ceuta, Tây Ban Nha

Ceuta là một thành phố có thiết kế là sự kết hợp giữa phong cách Châu Âu và một phần ảnh hưởng từ đô thị của người Ả Rập. Ở đây, phòng khách của những căn hộ này được thiết kế ở những góc  giúp cho dân cư có thể tận hưởng cảnh đẹp của Địa Trung Hải một cách trọn vẹn nhất.

Thiết kế nhà ở của RipollTizon Estudio de Arquitectura tại Palma, Tây Ban Nha

Dự án Palma là một mô hình nhà ở điển hình theo phong cách Tây Ban Nha. Thiết kế này thể hiện sự thân thiện, tiến bộ bằng việc xây dựng những ban công riêng sâu vào trong tòa nhà nhưng vẫn hướng ra phía mặt phố.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Nhà ở – Căn hộ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Architizer)

Bình luận hay chia sẻ thông tin