Bộ sưu tập đồ thủy tinh của Iiif mô phỏng hình dáng của các ngọn núi lửa

11.05.15, 3:57 GMT+7

Một studio của Iceland và công ty Pháp vừa thiết kế xong Petits Volcans, một bộ sưu tập đồ trang trí bằng thủy tinh bao gồm 5 chiếc bình, mô phỏng nhiều giai đoạn phát triển khác nhau của núi lửa như: núi lửa ngầm, núi lửa không hoạt động, sự phun trào từ dưới mặt băng, sự phun trào dung nham, miệng núi lửa.

Studio Iiif có văn phòng tại Reykjavík và Copenhagen, gồm các nhà thiết kế Agla Stefánsdóttir, Sigrún Halla Unnarsdóttir và Thibaut Allgayer, đã cộng tác với trung tâm thổi thủy tinh CIAV của Pháp trong dự án này. Mỗi sản phẩm được làm từ hai máy thổi thủy tinh làm việc đồng thời, mỗi máy chịu trách nhiệm cho một phần sản phẩm. hai phần sau đó được kết hợp ở nhiệt độ tối ưu, hoàn thiện hình dáng mong muốn! 

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Allgayer chia sẻ: “Chúng tôi muốn kể lại câu chuyện của đất nước Iceland (*), chúng tôi yêu thích sự giống nhau giữa thủy tinh và dung nham. Chuyện kể là cốt lõi của văn hóa Iceland – điều đó có thể được nhìn thấy trong văn hóa thiết kế của người Iceland”.

Đầu tiên là chiếc tô Submarine Volcano mô phỏng rãnh nứt dưới đáy đại dương mà từ đó, magma nóng chảy có thể phun trào. Một cái tô màu xanh rộng, tượng trưng cho biển, được gắn trên một cái đế hình quả bóng màu đỏ, đại diện cho đá nóng chảy.

Tô Submarine Volcano

Trong quá trình sản xuất, một quả bóng thủy tinh lớn màu đỏ rực rỡ được đẩy vào trong đế của tô màu xanh trong suốt. Sự tiếp xúc này thể hiện lực căng và áp suất của magma.

Một cách tương tự tạo thành phần dưới của chiếc bình Dormant Volcano, với một hình nón mở màu vàng ở trên đầu. Dormant volcano là dạng núi lửa hiện tại đang “ngủ” nhưng có thể phun trào trở lại.

Bình Dormant Volcano

Chiếc bình này “nổi” lên trên một trái bóng đại diện cho magma, thể hiện sự bất ổn định và tính không chắc chắn về thời gian của đợt phun trào tiếp theo.

Tô Lava Eruption được hình thành từ ba mảnh: đế đỏ, phần giữa giống như một chiếc bát ngũ cốc màu ngọc lam úp ngược, phía trên là dạng hình phễu mở rộng.

Tô Lava Eruption

Phun trào dung nham là từ được sử dụng cho những loại phun trào mà dung nham màu đỏ trào ra từ núi lửa. Đế màu đỏ minh họa cho lò magma bên dưới lòng đất, phần giữa và đỉnh tượng trưng cho dung nham nổ trên không trung.

Bình Subglacial Eruption có hình dáng của một củ hành màu xám trên đế màu trắng. Một đám khói đen được phun ra từ núi lửa bao phủ bởi băng trắng toát. Các tảng băng rất lớn trở nên nhỏ bé trước những đám khói khổng lồ. Sự khác biệt về kích thước giữa hai phần của bình thể hiện tác động rộng lớn mà một đợt phun trào bên dưới mặt băng có thể gây ra.


Bình Subglacial Eruption

Tô hình hồ miệng núi lửa (Crater Lake Bowl) là một cái tô màu cam với phần miệng tô màu xanh. Hồ miệng núi lửa là một hồ nước được tìm thấy trong một miệng núi lửa, có hình dạng giống như vạc được hình thành bởi sự sụp đổ của đất sau một trận phun trào, được kích hoạt bởi áp suất troang lò magma bên dưới núi lửa. Ý tưởng thiết kế là sự ẩn dụ cho sự sụp đổ địa chất khi bề mặt thủy tinh bị cuốn từ dưới lên để tạo thành hình cái tô.

Tô Crater Lake

Bộ sưu tập được trưng bày tại Design March ở Iceland vào tháng 3 vừa qua, cùng với chăn len 100% hữu cơ Lava Field được thiết kế cho Varma, lấy cảm hứng từ núi lửa có đợt phun gần nhất, Holuhraun. Các mẫu họa tiết trên chăn min họa sự lan rộng mật độ sung nham dày đặc, độ dốc của núi được tạo ra sau đợt phun trào. Chăn có phiên bản màu đỏ, cam, xanh dương sẫm và xám.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Thủy tinh”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Dezeen)

Chú thích:
(*) Iceland là vùng có mật độ núi lửa đang hoạt động cao. Một đợt phun trào vào những năm 1700 được xem là đã giết chết một phần tư dân số của đất nước này. Vào năm 2010, sự phun trào của Eyjafjallajökull đã gây ra sự gián đoạn trên diện rộng đối với vận chuyển đường không ở châu Âu.

Bình luận hay chia sẻ thông tin