Bộ sưu tập lọ gốm nhiều màu sắc của nhà thiết kế Emma Buckley

03.05.19, 18:00 GMT+7

Trường Bath School of Art and Design – ngôi trường mà Emma Buckley đã học tập và cho ra mắt bộ sưu tập gốm sứ độc đáo của mình, đây cũng chính là đồ án tốt nghiệp của nhà thiết kế.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Thay vì dùng các men để tạo màu cho những chiếc lọ, tách, những cái bát thì Buckley sử dụng phương pháp nhuộm gốm sau khi nung

Các bộ sản phẩm được nắn bằng tay, đưa đi nung và cuối cùng tráng nước men trong suốt trước khi phun cát làm sạch bề mặt sản phẩm. Sau đó, nhúng toàn bộ sản phẩm trong màu nhuộm, những hạt đất sét li ti sẽ hút các màu nước nhuộm và tạo các vệt màu loang mà phương pháp tráng men truyền thống không làm được.

Nhà thiết kế đã phát triển phương pháp này trong suốt khóa học thiết kế 3D ở trường Bath School of Art and Design, phương pháp này được tìm thấy khi Emma sử dụng những màu sáng như các sản phẩm vải dệt.

Nhà thiết kế cho biết “Có rất nhiều màu sắc mà bạn có thể sử dụng trong nhuộm màu, đó là những màu chỉ sử dụng trong công nghệ dệt vải. Chúng tôi muốn tìm cách áp dụng những màu sắc này vào một số sản phẩm khác ngoài vải dệt; vì vậy, chúng tôi nhuộm rất nhiều vật liệu khác nhau để xem loại nào sẽ lên màu tốt nhất và tôi thấy các sản phẩm đồ gốm đem lại điều mới mẻ này”.

Bộ sản phẩm làm từ đất sét nung tạo nên những lỗ nhỏ li ti có thể hút đủ các màu khi nhuộm. Chúng được nung ở nhiệt độ 9000C thấp hơn so với lần sau, lúc này, những lọ bằng đất sét đã thành sứ (chưa tráng men), cuối cùng là công đoạn tráng men.

Đáy của mỗi chiếc lọ thường không được tráng men để cho màu nhuộm có thể dễ dãng thấm qua. Bộ sưu tập gốm nhuộm màu (Dye Lines) sau khi được tráng men lên toàn bộ sản phẩm thì đem đi nung lần thứ 2 ở nhiệt độ 1.1000C đến 1.2000C.

Chiếc tách làm bằng đất nung chưa tráng men được thử nghiệm đầu tiên với màu đỏ tươi, được nhuộm khoảng 20 giờ đồng hồ

Thuốc nhuộm Procion MX được Buckley sử dụng trong công thức nhuộm màu gốm

Khi nhuộm màu cho những chiếc lọ, những kẻ hở nhỏ li ti nhanh chóng thấm hút như mao mạch rễ cây. Thay cho cách nhuộm một màu cho toàn bộ sản phẩm thì Buckley đã sử dụng phong cách nhuộm màu loang (ombre-style) theo chiều dọc ở mỗi sản phẩm.

Những chiếc tách chuẩn bị cho công đoạn phun cát

Những mẫu thiết kế sẽ thay đổi các kiểu khác nhau, màu sắc sẽ đậm nhạt khác nhau. Nước màu sẽ khô từ từ theo điểm được nhuộm đầu tiên, màu sắc của sản phẩm sẽ được định hình khi quá trình nhuộm hoàn thành.

 

Buckley cho biết “Tôi hi vọng dự án này sẽ khuyến khích mọi người thích thú hơn những cách làm ra một sản phẩm. Với tôi, quá trình thực hiện một phần kích thích sự tò mò và sáng tạo ra những sản phẩm hoàn hảo”.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gốm sứ”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Dezeen)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: