Đến thăm trung tâm hội nghị Dakar sang trọng tại Senegal

22.06.17, 4:00 GMT+7

Senegal là một quốc gia tại Tây Phi, nằm ở phía Tây của Đại Tây Dương và chạy dọc theo biên giới phía Đông và phía Bắc là sông Senegal. Thủ đô Dakar của Senegal nằm ở phía Tây bán đảo Cap-Vert.

Trung tâm hội nghị quốc tế Dakar được mở cửa lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2014, để tổ chức Hội nghị Francophone lần thứ 15 – Hội nghị cấp cao Cộng đồng các nước có sử dụng tiếng Pháp, nơi tiếp đón 75 nguyên thủ quốc gia của thế giới.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Dự án được lấy cảm hứng từ điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên của Senegal. Thiên nhiên của Senegal nổi bật với những cây baobap có thân cây khổng lồ, chu vi có thể lên đến hơn 25m cùng với tuổi thọ kéo dài đến 1000 năm; chính vì thế, mái nhà đã được thiết kế dựa trên hình ảnh những ngọn cây baobap, mái nhà là một mảng thống nhất bao phủ toàn bộ tòa nhà để tránh ánh nắng trực tiếp cũng như mưa.

Tài nguyên thiên nhiên của Senegal đã được đề cao thông qua thiết kế độc đáo được nước bao quanh cùng với kích thước của các khối tạo nên tòa nhà.

Nhằm đề cao sự hợp tác bền vững giữa các quốc gia, thiết kế của tòa nhà là sự kết hợp giữa các khối riêng lẻ thông qua cầu nối và nước. Tòa nhà là một nơi yên tĩnh và đảm bảo an ninh cho các buổi họp mặt quan trọng của các nguyên thủ quốc gia và các sự kiện liên quan khác. Kiến trúc độc đáo nhấn mạnh nền tảng của xã hội, tính liên tục của thời gian và sự hài hòa trong xã hội và môi trường.

Các block nhà được thiết kế đan xen với nhau để tránh tiếp xúc với cường độ ánh sáng cao, và bảo vệ nội thất bên trong khỏi ánh nắng mặt trời trực tiếp nhưng vẫn tận dụng được tối ưu ánh sáng ban ngày. Ngoài ra, cấu trúc này cũng có tác dụng bảo vệ tường kính không hấp thụ nhiệt cao, nhằm tiết kiệm năng lượng.

Mái nhà được trang trí bằng các hoa văn độc đáo và khi có ánh nắng mặt trời nó sẽ tạo một bóng râm đẹp mắt bên trong tòa nhà. Những đường nét sang trọng của tòa nhà kết hợp với mặt nước xung quanh tạo nên hình ảnh phản chiếu hài hòa xuống mặt nước.

Hệ thống màn che tạo nên hiệu ứng 3D giúp cho tòa nhà như đang nổi trên mặt nước cùng với gió biển thổi nhẹ qua. Khi được thắp sáng vào ban đêm, những tia sáng soi qua những họa tiết chạm khắc trên tòa nhà càng rực rỡ hơn trên mặt nước.

Tòa nhà có lối vào từ mọi phía, trong đó lối vào dành cho nhân viên ở phía Bắc. Lối vào dành cho các nguyên thủ quốc gia dẫn thẳng đến hội trường chính ở tầng một. Khán phòng có sức chứa lên đến 1500 người và ở trên khán đài là chỗ ngồi của các nguyên thủ quốc gia. Khu vực này được bố trí tại trung tâm của tòa nhà và khi bước ra khỏi khán phòng là sảnh chính. Các lối vào công cộng nằm kế bên khu vực dành cho quản lý và phóng viên, và dẫn tới nhà hàng trước khi đến khu vực sinh hoạt ngoài trời, cả hai khu vực này đều nằm ở phía Tây của tòa nhà. Bên cạnh đó, lối vào VIP được thông với sảnh chính qua một cây cầu nối và nằm giữa bảo tàng và khu vực VIP; tầng trên được dành riêng cho nguyên thủ quốc gia của Senegal, từ đó khu vực VIP được nối trực tiếp đến nhà hàng ở tầng hai nằm phía trên bảo tàng. Hội trường dành cho các chuyên gia và các phòng VIP nằm ở hậu trường của phòng hội nghị. Cả tòa nhà tạo nên một không gian rộng rãi và thoáng mát.

Sự kết hợp giữa những khu vực công cộng và khu vực riêng được xem xét kĩ lưỡng trong quá trình xây dựng tòa nhà. Hơn nữa, tòa nhà được trang bị các thiết bị công nghệ cao cùng với hệ thống an ninh tiên tiến nhằm đáp ứng các nhu cầu về kĩ thuật cũng như sự bảo mật tuyệt đối. Ngoài việc là nơi diễn ra các cuộc họp lớn, tòa nhà còn thể hiện sự hiện đại trong thiết kế. Trung tâm hội nghị Dakar đã tạo nên nét đẹp độc đáo mang phong cách kiến trúc đương đại.

Trung tâm Hội nghị quốc tế Dakar không chỉ là nơi diễn ra những cuộc họp quan trọng, mà còn là một đại diện tiêu biểu cho hòa bình và là một bước tiến lớn cho cộng đồng châu Phi, như câu khẩu hiệu của Senegal: “ Một con người, một mục tiêu, một niềm tin”.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Thiết kế cho kinh doanh”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Architizer)

Bình luận hay chia sẻ thông tin