Diễn biến giá cả mặt hàng đồ gỗ và phụ kiện trang trí nội thất tại EU

18.07.18, 3:55 GMT+7

Tại EU, hàng đồ gỗ và phụ kiện trang trí nội thất được bày bán nhiều nhất là những mặt hàng giá rẻ có xuất xứ từ châu Á và Đông Âu. Nền kinh tế khủng hoảng đã khiến tính cạnh tranh của thị trường đồ gỗ trang trí nội thất tại EU trở nên ngày càng khốc liệt. Một trong những yếu tố ảnh hưởng tới giá cả đó là sự chiếm lĩnh thị trường của các nhà bán lẻ có vốn lớn hoạt động trong ngành. Một số nhà bán lẻ đồ nội thất như IKEA và Habitat cũng đang mở rộng hoạt động kinh doanh sang lĩnh vực đồ trang trí nội thất. Những công ty này chuyên bán hàng có chất lượng, hợp thời trang với mức giá rất cạnh tranh. Nghiên cứu của Euromonitor cho biết những sản phẩm này được các gia đình trẻ, sinh viên và những người độc thân rất ưa thích.

 

Xu hướng tiêu dùng tại EU hiện nay đã tạo ra khoảng cách lớn trong phân đoạn các sản phẩm đồ gỗ và phụ kiện trang trí nội thất; đó là phân đoạn giá thấp và phân đoạn giá đắt tiền. Phân đoạn giá đầu tiên hiện đóng vai trò quan trọng vì người châu Âu thường có thói quen thay đổi phong cách trang trí nhà cửa, khiến cho nhu cầu sử dụng nhất là của giới trẻ đối với các sản phẩm trang trí nội thất giá thấp nhưng vẫn thời trang ngày càng trở nên phổ biến. Trong phân đoạn này, giá cả là yếu tố quyết định và được coi trọng hơn chất lượng. Phân đoạn sau bao gồm các sản phẩm chất lượng cao và có thương hiệu ví dụ như Roche Bobois, Cassina và Alessi. Tuy nhiên, kinh tế thế giới khủng hoảng cũng khiến cho nhu cầu sử dụng các sản phẩm đắt tiền thuyên giảm. Phân đoạn giá trung bình, theo truyền thống là phân đoạn lớn nhất, hiện bị chia nhỏ thành nhiều phân đoạn ngách với những đặc điểm tiêu dùng riêng.

Tổ chức Euromonitor cho biết việc hình thành các phân đoạn ngách trên đã kích cầu sử dụng các loại sản phẩm trang trí trong nhà và ngoài trời, từ kiểu dáng cổ điển, hiện đại, tân cổ kết hợp, đến kiểu dáng công nghiệp hoặc kiểu dáng pha trộn giữa nghệ thuật châu Phi, châu Á, Mê-xi-cô đến các đồ nội thất mang phong cách công nghệ cao …

Do sự đa dạng về chủng loại, về kích cỡ, chất liệu của các loại đồ gỗ và phụ kiện trang trí nội thất, cũng như sự xuất hiện của hàng loạt các cửa hàng và chuỗi bán lẻ tại EU nên việc đưa ra một mức giá bán chung không phải là điều dễ dàng. Dưới đây là một số mức giá bán lẻ một số mặt hàng trang trí nội thất mà CBI đã thu thập được:

Bảng 1 Giá bán lẻ hàng đỗ gỗ và phụ kiện trang trí nội thất tại EU năm 2009 (đơn vị: euro đã bao gồm thuế VAT)

Các mức giá so sánh

Bảng 2 bên dưới sẽ giúp bạn đánh giá được sức mua và sự khác biệt về giá của một số nước EU. Bạn nên đọc bảng theo chiều dọc. Mỗi một cột cho biết số tiền của một loại đơn vị tiền tệ cần có tại mỗi quốc gia để mua cùng một loại hàng hóa/ dịch vụ. Ví dụ, một sản phẩm tại Tây Ban Nha có giá 100 euro thì ở Hà Lan lại có giá 112 euro. Bảng 2 bên dưới là số liệu rất hữu ích cho các nhà xuất khẩu để đánh giá cơ hội xuất khẩu; ví dụ khi so sánh các mức giá tại Đức và Ý, ta có dễ dàng thấy rằng các mức giá tại Đức nhỉnh hơn mộtchút so với tại Ý.

Lý do có sự khác biệt về các mức giá như trên là vì có sự khác nhau giữa các điều kiện nội bộ của từng quốc gia như mức thu nhập, chi phí hậu cần … chứ không phải là do sự khác nhau giữa các mức giá mua.

Thống kê nhập khẩu cho thấy giá nhập khẩu các mặt hàng đồ gỗ và phụ kiện trang trí nội thất tại EU đang có xu hướng giảm

Thống kê của Eurostat cho biết trong mấy năm vừa qua tại hầu hết các quốc gia được lựa chọn nghiên cứu thì giá nhập khẩu đang có xu hướng giảm mạnh. Tuy nhiên, xu thế giá nhập khẩu giảm không áp dụng đối với phân đoạn hàng xa xỉ. Xu hướng về thiết kế, sử dụng các chi tiết và vật liệu mới cũng như nhu cầu sử dụng các sản phẩm có giá trị gia tăng cao đã khiến các nhà sản xuất có nhiều cơ hội hơn để thâm nhập vào phân đoạn hàng xa xỉ.

Các nguồn thông tin hữu ích

Do sự đa dạng về chủng loại, về kích cỡ, chất liệu của các loại đồ gỗ và phụ kiện trang trí nội thất (từ hộp đựng trang sức, các loại giá đựng, tượng đến khung tranh), nên việc đưa ra giá của từng mặt hàng cụ thể là rất khó. Tuy nhiên, các mức giá cho các sản phẩm tương tự nhau có thể thay đổi tùy theo từng tiêu chuẩn áp dụng đối với sản phẩm đó (ví dụ như: loại hình kênh bán hàng, số lượng, đóng gói…) hoặc theo phân đoạn thị trường hoặc nhóm khách hàng mục tiêu. Vì thế, nhà sản xuất cần phải tự mình tiến hành nghiên cứu thị trường, phân tích toàn bộ các phân đoạn và tiêu chuẩn của từng phân đoạn đó!

Cách tốt nhất để tìm được thông tin về giá và các mức giá tại EU là tham quan một số hội chợ triển lãm, so sánh giá trong các cuốn catalogue của các công ty bán hàng qua thư, các bách hóa lớn và website của các công ty kinh doanh hàng đồ gỗ và phụ kiện trang trí. (tham khảo danh sách bên dưới)

Tham quan các cửa hàng bán lẻ tại thị trường mục tiêu cũng là một cách hiệu quả để thu thập thông gin về giá cả. Ngoài ra, bạn còn có thể tìm hiểu thêm về chủng loại sản phẩm, chất lượng, mẫu mã, màu sắc và cách quảng bá sản phẩm của họ.

[Để xem các tin bài khác về Thị trường EU, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Vietrade – 10/2009)

Bình luận hay chia sẻ thông tin