Gia chủ Hà Nội ngắm trăng ngay giữa nhà

04.03.19, 14:00 GMT+7

Khu đất xây nhà nằm gần đường vành đai với mật độ giao thông cao tại Cổ Nhuế, Hà Nội. Nơi đây thiếu cây xanh, thiếu không gian công cộng cho người dân thư giãn. Mục tiêu của các kiến trúc sư Mai Lan Chi và Marek Obtulovic (ODDO Architects) khi thiết kế ngôi nhà là tạo một không gian dễ chịu, thoáng mát để các thành viên gia đình nghỉ ngơi sau một ngày bận rộn.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Nhà nằm trong con ngõ nhỏ, chỉ rộng 1,8m. Khu đất bên cạnh hiện để trống, tương lai sẽ được xây dựng. Để lấy ánh sáng tự nhiên, các kiến trúc sư nghĩ đến giải pháp hai giếng trời giữa nhà. Sau sáu tháng thi công, ngôi nhà hoàn thành vào tháng 1/2018.

Với diện tích đất 66,7 m2 (4,2 x 16), ngôi nhà xây lùi cả phía trước và phía sau, để dành không gian cho cây xanh, cho phép gió tự nhiên vào và thoát khỏi nhà. Nhà hai tầng, tổng diện tích xây dựng 121,5 m2, trong đó hai khu vườn trên mái chiếm 23 m2. Ngoài ra, còn hai khu vườn nhỏ trong nhà nằm dưới hai giếng trời.

Ngôi nhà lấy cảm hứng từ nhà cổ Hà Nội (đặc trưng nhiều sân vườn mở) kết hợp với các yếu tố tiện nghi của cuộc sống hiện đại ngày nay. Những khoảng trống giữa các phòng tạo điều kiện cho luồng gió tự nhiên xuyên suốt nhà và cung cấp ánh sáng tự nhiên.

Tầng một là không gian sinh hoạt chính với phòng khách, bếp – ăn và phòng ngủ của con. Các phòng không ngăn cách bằng tường cố định mà bằng cây xanh dưới các ô giếng trời, cho phép luồng gió tự nhiên xuyên suốt cả tầng cũng như các thành viên trong nhà dễ nhìn thấy nhau.

Sự thay đổi của cao độ trần tầng một kết hợp với giếng trời cũng góp phần tạo cảm giác thoáng đãng và dễ chịu dù không gian dài và hẹp

Các công trình phụ trợ như nhà tắm, phòng giặt, cầu thang được đặt về một phía theo chiều dài của ngôi nhà, để tiết kiệm diện tích cho các phòng sinh hoạt chính

Tầng hai được chia ba khối riêng biệt, một khối phòng kín là phòng ngủ bố mẹ, hai khối mở là vườn trồng cây. Ba khối kết nối bởi hai chiếc cầu đi trên giếng trời kính

Công trình để thô như gạch trần, granite, tạo cảm giác mộc mạc cũng như tiết kiệm chi phí. Các vật liệu chính dùng cho đồ nội thất là gỗ sồi – một loại gỗ có chất lượng tốt, độ bền cao, tính kinh tế khả thi. Tổng chi phí để hoàn thiện cùng sắm sửa nội thất cho ngôi nhà chỉ khoảng 800 triệu.

Khu đất xây nhà trước đây vốn là một vườn cây. Đưa 6 khu vườn vào nhà, công trình muốn trả lại gia đình một diện tích trồng trọt ngày xưa. Với ý tưởng thiết kế hướng về thiên nhiên, công trình đã giành giải thưởng Kiến trúc xanh 2017.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Nhà ở”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Vnexpress/ Thái Bình)
(Hình ảnh: ODDO Architects)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: