Hex House – ngôi nhà sử dụng năng lượng mặt trời

15.10.18, 9:30 GMT+7

Khi có thiên tai xảy ra như động đất, bão, lũ hay sóng thần thì việc sắp xếp nơi ở tạm thời cho người dân gặp nạn là một trong những vấn đề mà các nhà chức trách quan tâm hàng đầu. AFS (Architect for Society) đã thiết kế và xây dựng một giải pháp cho những nhóm người này với  ngân sách vừa phải đó là dự án Hex House. Hex House có thể nhanh chóng lắp đặt hay di dời, đồng thời tạo ra một không gian sống đầy đủ tiện nghi.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Là một nhóm hợp tác các chuyên gia từ Mỹ, Châu Âu và Trung Đông. AFS là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh mở rộng môi trường xây dựng ở những khu vực khó khăn thông qua những kiến trúc và thiết kế sáng tạo. Hex House chính là thành quả của quá trình đó. 

Hex House được thiết kế dựa trên công nghệ cách nhiệt, đây là công nghê mà những nơi trú ẩn khẩn cấp vẫn thường hay dùng. Nó được vận chuyển theo từng miếng và dễ dàng lắp đặt bởi người dùng. Theo AFS, những thành phần xây dựng cơ bản là ống thép mạ kẽm cho phần móng, cấu trúc mảng kim loại cách nhiệt cho những bước tường, nền và mái nhà, và nó có thể tùy chỉnh cả cấu trúc bên trong và bên ngoài.

Hex House được lắp theo hình lục giác, với hình dạng này ngôi nhà không cần cấu trúc hỗ trợ bên trong nhưng vẫn rất chắc. Những bức tường và mái nhà được lắp ráp với nhau bởi những khớp và rãnh để tạo thành một chiếc vỏ cứng cáp. Mỗi căn nhà riêng lẻ có thể sắp xếp ngay cạnh nhau hoặc thậm chí lắp ghép với nhau để dựng thành những căn nhà lớn hơn.

Hex house còn hứng được nước mưa bằng một máng xối và ống dẫn được lắp đặt hệ thống lọc nước trước khi được dẫn vào bồn chứa thủ công. Ngoài ra còn một có bồn chứa được gắn với máy bơm tự động. Hệ thống thông gió được gắn ở hai bên ngôi nhà, nó được đặt xuôi theo chiều gió để làm mát cho cả ngôi nhà. Còn năng lượng thì được cung cấp bởi những tấm năng lượng mặt trời.

AFS chia sẻ nội thất được thiết kế rất đơn giản nhưng vô cùng tiện nghi chẳng hạn như những bức tường thạch cao, sàn tre, sàn gạch men, tủ bếp tre hay quầy bếp. Phương pháp xây dựng Hex House rất đơn giản, bất cứ ai cũng có thể lắp ráp được thậm chí là trong đang trong tình trạng gặp thiên tai với những công cụ đơn giản. Tất cả các phần của căn nhà được đóng gói dạng phẳng để dễ dàng vận chuyển và trung bình mỗi xe tải có thể chở được đến 3 căn nhà.

AFS còn chia sẻ rằng Hex house được thiết kế cho những trường hợp như dành cho người dân trú ẩn khẩn cấp trong trường hợp gặp thiên tại hay trường hợp muốn sống độc lập hoàn toàn mà không phụ thuộc vào mạng lưới điện hay nước của nhà nước.

Móng và cấu trúc bên ngoài căn nhà thì rất bền, nó có thể sử dụng được từ 15 đến 20 năm. Còn các phần khác của căn nhà thì vô cùng linh hoạt, người dùng có thể tự thiết kế cả trong lẫn ngoài không gian sống của mình.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Nhà ở”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Inhabitat)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: