Hillside House – căn nhà trên đồi mơ mộng từ Toob Studio

08.07.17, 4:00 GMT+7

Dự án căn nhà trên đồi Hillside House nằm trong khuôn viên khu nghỉ dưỡng, kế bên dòng suối Bùi, thuộc tỉnh Hòa Bình, cách Hà Nội 55km về phía tây. Đây cũng là nơi sinh sống của người dân tộc Mường.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Mong muốn của gia chủ là dành một nơi nghỉ dưỡng cho gia đình vào những ngày cuối tuần. Đồng thời căn nhà cần phải hòa hợp với thiên nhiên, phù hợp với kiến trúc địa phương, tiết kiệm năng lượng và chi phí.

Dựa trên các yếu tố đã nêu, các kiến trúc sư thiết kế “ngôi nhà trên đồi” lấy cảm hứng từ nhà sàn của dân tộc Mường. Vật liệu xây dựng hầu hết là vật liệu địa phương như đá hộc, thân trúc, lá cọ, vv… kết hợp với các vật liệu đặc trưng miền Bắc là đá phiến lớp và đá tổ ong vàng. Khung nhà được làm bằng thép với thời gian thi công mau chóng, trọng lượng nhẹ và độ bền cao.

Căn nhà gồm một tầng trệt và tầng gác mái. Tầng trệt rộng 70 m2 có các phòng khách, phòng ăn, nhà bếp liên thông và nhà tắm. Sàn tầng một được nâng cao hơn 1,2m so với nền đất xung quanh nhằm đem đến cảnh quan đẹp nhất cho người ở và chống côn trùng.

Hơn nữa, thiết kế ngôi nhà tạo điều kiện cho không khí đối lưu nên căn nhà luôn tạo cảm giác dễ chịu, cũng như giảm bớt sự thẩm thấu ẩm từ mặt đất lên. Hào nước quanh nhà là một điểm nhấn thú vị, giúp hạ nhiệt luồng không khí trước khi thổi vào nhà.

Màn trúc bao phủ quanh nhà vừa che được mưa nắng vừa trông mộc mạc đẹp mắt. Khi màn được cuộn lên dọc theo những cột nhà bằng sắt đúc, màn trúc như trở thành một phần của bức tranh thiên nhiên lãng mạn hiện ra trước mắt người ở.

Tầng hai với diện tích 50m2 gồm phòng sinh hoạt chung và phòng ngủ, được bao bằng kính để khung cảnh thiên nhiên không bị che mất. Mái nhà được làm từ khung tre chịu lực và được lợp bằng lá cọ dày 50cm giúp căn nhà luôn mát mẻ, kể cả trong những ngày nóng gay gắt nhất mùa hè.

Do mảng xanh xung quanh được xây cùng lúc với nhà, rất nhiều loài cây to nhỏ đã được đưa vào, kể cả rau trồng. Hệ thống tưới tiêu và nước sạch được lấy từ nguồn nước ngầm và nước mưa, lọc qua màng lọc đá khoáng.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Biệt thự”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Archdaily)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Article "tagged" as:
  Categories: