Hồ sơ thị trường Hoa Kỳ (Phần 1)

18.07.18, 3:55 GMT+7

Phần 1. Giới thiệu khái quát về Hoa Kỳ

 1. Thông tin cơ bản
Tên chính thức: Hợp chủng quốc Hoa Kỳ
Ngày quốc khánh: 4/7 (1776)
Vị trí địa lý: Nằm ở Bắc Mỹ
Diện tích: 9 629 091 km2
Dân số: 313.232.044 (tháng 7 năm 2011)
Thủ đô: Washington D.C
Các thành phố chính khác: New York, Los Angeles, Chicago, San Francisco, Philadelphia…
Ngôn ngữ: Tiếng Anh được công nhận như ngôn ngữ quốc gia, biến thể tiếng Anh được nói tại Hoa Kỳ được gọi là tiếng Anh Mỹ. Có 82% dân số nói tiếng Anh, 12% dân số  nói tiếng Tây Ban Nha, số còn lại là các ngôn ngữ khác.
Đơn vị tiền tệ: Đồng đô la Mỹ (USD)
Thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam: Ngày 12/7/1995
Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam: Số 7, Phố Láng Hạ, Ba Đình, Hà Nội

2. Địa lý

Hình minh họa từ internet

Vị trí địa lý: Nằm ở Bắc Mỹ, phía Tây giáp Thái Bình Dương, phía Đông giáp Đại Tây Dương, nằm giữa Canada và Mehico
Diện tích: 9 629 091 km2
Tổng diện tích đất: 9 158 690 km2
Diện tích mặt nước: 470.131 km2

Địa hình: Đồng bằng trung tâm rộng lớn, vùng núi phía Tây, vùng đồi và núi thấp ở phía Đông; vùng núi lởm chởm và các thung lũng sông rộng lớn tại Alaska; địa hình núi lửa lởm chởm tại Hawaii.

Tài nguyên thiên nhiên: than đá, đồng, chì, molybdenum, phốt phát, uranium, bô xít, vàng, quặng sắt, thuỷ ngân, nicken, muối kali, bạc, tungsten, thiếc, dầu lửa, khí tự nhiên, gỗ.

 3. Khí hậu

Chủ yếu khí hậu ôn đới, tuy nhiên tại Hawaii và Florida có khí hậu nhiệt đới và Alaska là khí hậu hàn đới. Khí hậu bán hoang mạc tại đồng bằng phía Tây sông Mississippi và khí hậu hoang mạc tại lưu vực phía Tây Nam; phía Tây Bắc khí hậu hơi lạnh và ấm dần vào tháng 1 và 2 do chịu ảnh hưởng bởi những đợt gió chinook từ sườn phía Đông của dẫy núi Rocky.

Tại thủ đô Washington DC:
– Tháng nóng nhất: tháng 7, 21-31 độ C
– Tháng lạnh nhất: tháng 1, -3-6 độ C
– Tháng khô nhất: tháng 2, lượng mưa trung bình 69 mm
– Tháng ẩm ướt nhất: tháng 8, lượng mưa trung bình 99 mm

Thiên tai: sóng thần, núi lửa và động đất quanh khu vực lòng chảo Thái Bình Dương; bão dọc bờ biến Đại Tây Dương; bão lốc phần Trung Tây; trượt bùn tại California; cháy rừng tại miền Tây; lụt; băng giá vĩnh cửu tại Bắc Alaska là 1 trở ngại chính cho phát triển vùng Alaska.

4. Xã hội

Tổng số dân: 313.232.044 (tháng 7 năm 2011)

Cơ cấu dân số:
– 0-14 tuổi: 20,1% (nam 32.107.900 / nữ 30.781.823)
– 15-64 tuổi: 66,8% (nam 104.411.352 / nữ 104.808.064)
– 65 tuổi trở lên: 13,1% (nam 17.745.363 / nữ 23.377.542) (2011 ước tính)
Tuổi thọ trung bình: 78,37 tuổi
Tốc độ tăng dân số: 0,963% 

Dân tộc
– Da trắng: 71%
– Da đen (Người Mỹ gốc Phi): 12%
– Latinh: 12%
– Châu Á: 4%
– Người da đỏ (người Mỹ bản địa): 0,9%

 Tôn giáo
– Tin lành: 52%
– Thiên Chúa giáo La Mã 24%
– Đa dạng tôn giáo: 2%
– Do Thái giáo: 1%
– Hồi giáo: 1%
– Khác: 10%
– Không theo tôn giáo nào: 10%

Ngôn ngữ: Tiếng Anh là ngôn ngữ chủ yếu, một phần ở phía Nam California, New Mehico, Texas, Miami sử dụng tiếng Tây Ban Nha và ngoài ra có khoảng 400.000 người nói tiếng thổ ngữ.

5. Thể chế và cơ cấu hành chính

Cơ cấu chính phủ:
Tổng thống và phó Tổng thống
Nội các: do Tổng thống bổ nhiệm với sự phê chuẩn của Thượng viện
Nhiệm kỳ của Tổng thống và phó Tổng thống là 4 năm 5

Các đảng phái chính trị chính:
– Đảng Cộng hoà
– Đảng Dân chủ
– Và các Đảng khác

Cơ cấu hành chính: Hiện nay, Hoa Kỳ có 50 bang và 5 khu hành chính trực thuộc gồm thủ đô Washington D.C., Samoa, Guam, Virgin Islands và Puerto Rico.

Thủ đô: Thủ đô Hoa Kỳ hiện nay là Washington D.C có diện tích 176 Km2 và khoảng gần 600 nghìn dân. Ngân sách Thủ đô do Quốc hội Liên bang phê chuẩn, trong đó nguồn cấp từ ngân sách liên bang chiếm phần quan trọng.

6. Hệ thống pháp luật

Hoa Kỳ là một nước cộng hoà liên bang gồm 50 bang. Ngoài hệ thống pháp luật liên bang, mỗi bang đều có hệ thống pháp luật riêng nhưng không được trái với Hiến pháp của liên bang. Trong trường hợp có sự mâu thuẫn giữa luật liên bang và luật bang hoặc luật địa phương, thì luật liên bang sẽ có hiệu lực. Có những giao dịch hoặc vấn đề chịu sự điều tiết của riêng luật liên bang, riêng luật bang, hoặc có thể cả luật biên bang và luật bang. Ví dụ, ở Hoa Kỳ không có những qui định chung áp dụng cho cả liên bang về thành lập công ty hoặc văn phòng đại diện mà những qui định này ở mỗi bang một khác.

Hình minh họa từ internet

Hiến pháp Hoa Kỳ qui định quyền quản lý ngoại thương và thu thuế xuất nhập khẩu thuộc về các cơ quan quản lý nhà nước liên bang, do vậy các hoạt động xuất nhập khẩu chịu sự điều tiết trực tiếp và chủ yếu của hệ thống luật liên bang. Tuy nhiên, có một số luật của một số bang cũng có ảnh hưởng gián tiếp đến hoạt động xuất nhập khẩu. Ví dụ, nhập khẩu xe hơi vào Hoa Kỳ chịu sự điều tiết trực tiếp và chủ yếu của các luật liên bang liên quan đến nhập khẩu xe hơi. Tuy nhiên, do luật bảo vệ môi trường của một số bang đề ra những yêu cầu bảo vệ môi trường khắt khe hơn so với các luật liên bang về môi trường, cho nên xe hơi nhập khẩu muốn tiêu thụ được ở các bang đó phải đáp ứng các yêu cầu về môi trường của các bang đó. Một ví dụ khác, luật của Bang Pennsylvania chỉ qui định nguyên liệu nhồi trong đồ chơi không được có chất gây hại, trong khi đó luật của Bang Ohio lại qui định khắt khe hơn là nguyên liệu nhồi trong đồ chơi phải là mới và phải được kiểm tra phòng truyền nhiễm bệnh do vi khuẩn.

Hoa Kỳ và tất cả các bang (trừ bang Louisiana theo hệ thống luật Châu Âu) đều theo hệ thống luật Anh – Hoa Kỳ (là hệ thống thông luật). Điều này có nghĩa là những giải thích luật hay phán quyết của toà án sẽ trở thành luật áp dụng trong các trường hợp sau đó và tương tự (án lệ). Do vậy, ngoài việc nghiên cứu các luật, việc nghiên cứu các quyết định của toà án cũng là một phần không thể thiếu để hiểu đầy đủ về luật pháp Hoa Kỳ đối với một vấn đề nào đó.

7. Văn Hóa

Trong thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19, văn chương và nghệ thuật Mỹ bị ảnh hưởng đậm nét của châu Âu. Những nhà vănnhư Nathaniel Hawthorne, Edgar Allan Poe, và Henry David Thoreau đã lập nên một nền văn chương Mỹ rõ rệt vào khoảng giữa thế kỷ 19. Mark Twain và nhà thơ Walt Whitman là những khuôn mặt lớn trong nửa cuối thế kỷ; Emily Dickinson, gần như không được biết đến trong suốt đời bà, đã được công nhận là nhà thơ quan trọng khác của Mỹ. Mười một công dân Hoa Kỳ đã đoạt được Giải Nobel Văn chương, gần đây nhất là Toni Morrison năm 1993. Ernest Hemingway, người đoạt giải Nobel năm 1954, thường được coi là một trong những nhà văn có ảnh hưởng nhất thế kỷ 20. Một tác phẩm được xem như cô đọng mọi khía cạnh cơ bản kinh nghiệm và đặc tính của quốc gia—như Moby-Dick (1851) của Herman Melville, The Adventures of Huckleberry Finn (1885) của Mark Twain, và The Great Gatsby (1925) của F. Scott Fitzgerald—có thể được tặng cho danh hiệu là “đại tiểu thuyết Mỹ.” Các thể loại văn chương bình dân như văn chương miền Tây và tiểu thuyết tội phạm đã phát triển tại Hoa Kỳ.

8. Ngày nghỉ, lễ tết

Ở Hoa Kỳ không có qui định ngày nghỉ thống nhất trong cả nước. Về nguyên tắc, những ngày nghỉ liên bang chỉ áp dụng với thủ đô Washington DC và các nhân viên thuộc các cơ quan liên bang. Chính quyền các bang quyết định các ngày nghỉ trong bang mình.

Nhìn chung, các bang đều nghỉ theo các ngày nghỉ liên bang. Các ngày nghỉ ở Hoa Kỳ thường vào thứ Hai trong tuần để tránh gián đoạn công việc, đồng thời tạo thuận lợi cho sinh hoạt gia đình, nhất là nếu muốn đi nghỉ xa nhà. ở Hoa Kỳ có 10 ngày nghỉ chính trong năm là:
– Tết Dương lịch: Ngày 1 tháng 1
– Ngày Martin Luther King: Thứ Hai tuần thứ ba tháng 1
– Ngày Tổng thống: Thứ Hai tuần thứ ba tháng 2
– Ngày Tưởng nhớ: Thứ Hai tuần cuối tháng 5
– Ngày Độc lập: Ngày 4 tháng 7
– Ngày Lao động: Thứ Hai tuần đầu tháng 9
– Ngày Columbus: Thứ Hai tuần thứ hai tháng 10
– Ngày Cựu chiến binh: Ngày 11 tháng 11
– Ngày Tạ ơn: Thứ Năm tuần thứ tư tháng 11
– Ngày Noel: Ngày 25 tháng 12

Nếu Tết dương lịch, Ngày Độc lập, hoặc Ngày Nô en rơi vào cuối tuần thì được nghỉ bù vào thứ Sáu trước đó hoặc thứ Hai sau đó. Khi những ngày nghỉ lễ này rơi vào thứ Năm hoặc thứ Ba, thông thường các công ty cho nghỉ luôn một mạch cho đến hết tuần hoặc hết ngày lễ.

Nếu không phải vì những công việc cấp thiết thì các nhà kinh doanh nước ngoài không nên đến Hoa Kỳ để bàn chuyện kinh doanh vào tuần trước Nô en và tuần sau Tết dương lịch. Nhiều người ở Hoa Kỳ nghỉ làm từ Nô en đến hết Tết dương lịch; vì vậy, họ thường bận rộn vào dịp trước và sau đó.

[Để xem thêm các tin bài khác về Thị trường Hoa Kỳ, vui lòng nhấn vào đây]

(Theo Vietrade – 2011)

Bình luận hay chia sẻ thông tin