Thiết kế quầy bar trên tầng áp mái của Inblum Architects

18.01.14, 3:54 GMT+7

Inblum Architects, Lithuanian studio đã thiết kế để đặt một quầy bar vào trong gác mái của một căn nhà cổ tại Minsk, Belarus.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Căn nhà đã được xây dựng lại sau sự tàn phá nặng nề của Thế chiến thứ hai và hiện nay đã được xây thành 2 tầng. Inblum Architects đã được ủy thác để thiết kế một quầy bar tại tầng gác mái của căn nhà.

Các kiến trúc sư đã dỡ bỏ những viên gạch tường bị hư hại và sử dụng chính loại gạch đó để xây nên quầy bar chạy dọc theo căn phòng.

Khung gỗ được thiết kế vừa vặn và kéo dài dọc bức tường, tăng thêm gấp đôi diện tích giá đỡ và tủ dự trữ. Một mái vòm được thiết kế xéo xuống, làm giảm chiều cao trần nhà nhằm giúp tạo ra bầu không khí thân mật hơn.

Nhà thiết kế Dmitrij Kudin đã chia sẻ “Khi chúng tôi thiết kế quầy bar này, mục tiêu quan trọng chính là tạo ra một không gian độc nhất vô nhị, nơi mà cũ và mới giao thoa với nhau theo cách thức hoàn hảo nhất”.

Những vật dụng tái sử dụng xung quanh quầy bar được tìm kiếm từ nhiều nơi khác nhau như trong một trường học cũ tại Ireland hay chợ ngoài trời tại Thụy Điển.

Hãy tưởng tượng xung quanh một căn gác mái cũ, nơi bạn có thể tìm thấy tất cả những vật dụng từ những kỷ niệm ấu thơ; những bí mật được cất giữ trong một trò chơi thơ bé… và bây giờ, khi bạn lớn lên và quay trở lại, lau dọn sạch sẽ xung quanh, đặt những vật dụng nội thất vào và biến nó thành không gian riêng tư để bạn và bạn bè của mình có thể ăn uống và trò chuyện về những ngày xa xưa.

Những viên gạch hình gương được gắn vào tường phía sau quầy bar, cũng giống như bên cạnh bồn rửa trong phòng tắm, trong khi những tràng hoa được xếp thành chuỗi đặt xung quanh mái vòm gỗ.

Tòa nhà được xây dựng trên sườn dốc vì thế những vị khách có thể nhìn thấy quầy bar trực diện từ bên kia đường, xuyên qua chiếc bàn gỗ nhỏ và xuyên suốt khắp không gian phòng gác mái.

Quầy bar trên gác mái (Cherdak Bar)

Quầy bar gác mái được xây dựng hoàn toàn mới từ ngôi nhà được sửa chữa lại tại Minsik Old Town là một ví dụ về việc sử dụng lại nguyên vật liệu vì những viên gạch ban đầu từ trần nhà đã được tái sử dụng để xây dựng quầy bar.

Có hai tính năng chính trong không gian quầy bar. Một là, đây là một cấu trúc đa chức năng, trải dài trong toàn bộ không gian bao gồm một quầy bar, một chiếc đèn, một chiếc kệ và một giá móc áo. Kết hợp lại, điểm nổi bật nhất tại đây chính là căn phòng gác mái nguyên mẫu. Thứ hai, đây là nơi nghỉ ngơi thoải mái dưới một không gian đặc biệt ít được sử dụng dưới một mái trần thấp.

Vì là thiết kế trần dốc nên không gian trở nên hoàn chỉnh, những vật dụng nội thất nhỏ, dù cũ hay mới cũng đều được các nhà thiết kế lựa chọn cẩn thận từ nhiều nơi khác nhau.

Vòng hoa cũ đến từ Hoa Kỳ, ghế đẩu được thiết kế cẩn thận đến từ Đức, ghế ngồi đến từ một ngôi trường cũ của Ireland, một số ghế bành được mua ở Lithuania và thiết kế lại theo phong cách Xô Viết, và những vật dụng khác được đem về từ chợ trời tại Thụy Điển.

Mối quan tâm chính yếu của các nhà thiết kế là tạo nên một bầu không gian hoàn chỉnh, không có bất kỳ trở ngại nào trong một tâm hồn đặc biệt.

“Nhớ lại thời thơ ấu chính là cảm hứng tuyệt vời để sáng tạo, mùi vị của căn nhà gỗ cũ, những mảnh gương vỡ phản chiếu cuộc sống, điều chân thật của vật liệu, hay là ký ức xa xưa đã gợi nên những bóng đèn sợi đốt, mang lại những tưởng nhớ về cuộc sống” – đây là những điều mà các nhà thiết kế đã nghĩ khi xây dựng quầy bar này.

Quay bar gac mai cua Inblum Architects_13Bản thiết kế ban đầu

Thiết kế bởi: Inblum Architects, Vilnius, Lithuania
Nhóm thiết kế: Dmitrij Kudin, Laura Malcaite
Trợ lý: Janina Basova
Vị trí: Minsk, Belarus
Năm thiết kế và xây dựng: 2013

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Thiết kế quán bar”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Dezeen)

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin