Kiến trúc độc đáo của ngôi nhà rộng 3.4 m ở Nhật

18.10.15, 3:57 GMT+7

Kiến trúc sư người Nhật Yoshihiro Yamamoto đã “kẹp” một ngôi nhà chỉ rộng 3.4 m vào giữa hai khối bất động sản hiện hữu ở Osaka.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Kakko-House-duoc-thiet-ke-boi-Yoshihiro-Yamamoto_02

Được đặt tên là Kakko House, căn nhà “mảnh khảnh” này là tổ ấm của một gia đình nhỏ, toạ lạc tại một trong các khu vực có mật độ xây dựng cao của thành phố, cũng là một trong những nơi đông dân nhất ở Nhật Bản.

Làm việc với một diện tích chỉ hơn 35 m2, Yamamoto đã thiết kế toà nhà một cách cẩn thận để chắc chắn không có không gian nào nhìn quá chật hẹp.

Kakko-House-duoc-thiet-ke-boi-Yoshihiro-Yamamoto_01

Để đạt được điều này, ông đã bố trí cầu thang ở trung tâm của các tầng để phân chia không gian. Việc này làm làm giảm thiểu nhu cầu dùng hành lang, đảm bảo rằng tất cả không gian được sử dụng một cách hiệu quả.

Yamamoto, người đã thiết kế một ngôi nhà rộng 4 m ở Kyoto trong các dự án trước, giải thích: “Chúng tôi thiết kế sáu tầng trong một ngôi nhà hình hộp. Chủ nhà có thể xem các tầng như một chuỗi những không gian với các đặc điểm khác nhau, chứ không cảm thấy sự gượng ép trong cách bố trí”.

Các căn nhà hẹp đã trở nên phổ biến ở Nhật. Chúng thường có những không gian phòng khách thông tầng và các cửa sổ cao để cho phép nhiều ánh sáng chiếu vào – cả hai đặc điểm này đều có thể tìm thấy ở Kakko House.

Toà nhà cũng bao gồm kết cấu khung thép để trần thay vì xây tường, cho phép tiết kiệm từng centimet quý giá. Kiến trúc sư cho biết: “Bạn sẽ không cảm thấy phòng khách chật chội khi so sánh tỷ lệ với mặt tiền”.

Từ ngoài đường, không gian đầu tiên là ga-ra, chiếm gần một nửa chiều dài của miếng đất để có đủ chỗ cho người chồng sửa chữa chiếc xe gắn máy của mình. Lối vào dẫn thẳng đến cầu thang, dễ dàng đi tới năm tầng còn lại.

Bản thân cầu thang được làm từ thép với mặt bậc thang được đục lỗ cho phép ánh sáng xuyên qua. Những lỗ này được đục với kích cỡ nhỏ nhất có thể, để chắc chắn rằng ngón tay không bị kẹt vào trong.

Kakko-House-duoc-thiet-ke-boi-Yoshihiro-Yamamoto_04

Một phòng khách ở phía trước của tầng một được kết hợp với phòng ăn và nhà bếp ở phía sau. Căn phòng có trần cao để lắp một cửa sổ lớn, có thể nhìn ra ngoài đường. Khi gia chủ cần sự riêng tư, có ba lớp màn che cho phép nhiều mức độ xuyên thấu của ánh sáng.

Kakko-House-duoc-thiet-ke-boi-Yoshihiro-Yamamoto_05

Các cửa kiếng lớn và sân thượng hướng nam cho phép ánh mặt trời rọi vào toàn bộ ngôi nhà nhưng vẫn giữ được sự riêng tư.

Hai phòng ngủ được “giấu” ở phía sau, một ở tầng lửng và một thấp hơn tầng trệt một chút. Phòng tắm ở tầng trên, với một cửa sổ lớn hướng ra một sân thượng nhỏ.

Sàn ốp gỗ tuyết tùng Nhật Bản xuyên suốt căn nhà, trong khi sân thượng được lót gạch gốm vuông. Trong nhà bếp, mặt bếp bằng thép không gỉ được kết hợp với những cái tủ làm từ lauan – một loại ván ép chi phí thấp.

Kakko-House-duoc-thiet-ke-boi-Yoshihiro-Yamamoto_03

Hình được chụp bởi Keishiro Yamada

Các thông tin về dự án:
Thiết kế kiến trúc: Yoshihiro Yamamoto
Thiết kế khung (Structural design): Yoshihide Isomoto
Thiết kế công năng (Facility design): Yoshihide Isomoto
Xây dựng: Daiwa Co.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Nhà ở”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Dezeen)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: