Kiến trúc hiện đại của thư viện trung tâm Halifax

07.01.21, 8:00 GMT+7

Thư viện trung tâm là công trình có kiến trúc độc đáo, biểu tượng cho một thế hệ mới. Nó đại diện cho sự đổi mới của một cộng đồng, sự phát triển, năng động của cư dân nơi đây, đồng thời trở thành kiến trúc nổi bậc được toàn thế giới biết đến.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

thu-vien-trung-tam-halifax_01

Thư viện nằm tại khu trung tâm Halifax, thủ phủ của Nova Scotia, Canada. Xung quanh là nhà thờ Schimidtville, ngọn đồi lịch sử Citadel, Trường Đại học Mỹ thuật Dalhousie và con đường mua sắm phía Đông Montreal – Spring Garden.

thu-vien-trung-tam-halifax_02

Công trình là một trung tâm văn hóa đa chức năng tọa lạc tại khu vực mang đậm tính lịch sử của thành phố bên cạnh các tòa nhà mới và âm thanh nhộn nhịp của khu trung tâm thương mại. Kiến trúc của tòa nhà thể hiện trọn vẹn cuộc sống phong phú và hiện đại của cư dân nơi đây.

thu-vien-trung-tam-halifax_03

Thư viện có dạng hình lập phương với 4 khối riêng biệt; một khối được đặt phía trên cùng và nằm dọc theo kiến trúc bên dưới, 3 khối còn lại xếp chồng lên nhau theo chiều ngang và lệch góc. Với kiểu thiết kế đặc biệt cùng diện tích lớn, tòa nhà không chỉ mang lại cảm giác đây là một công trình hiện đại đồ sộ mà còn làm bật lên sự tao nhã cùng với phong cách cổ điển của Trường Đại học Mỹ thuật Dalhousie.

thu-vien-trung-tam-halifax_04

Tầng trên cùng của tòa nhà là khu vực phòng nghỉ thiết kế mở với không gian xung quanh được lắp kính tạo một góc nhìn tuyệt đẹp đến cảng Halifax, đồi Citadel, hòn đảo lịch sử Geogre, Dartmouth và vượt ra ngoài đảo McNabs, tầm nhìn có thể chạm đến biển Bắc Đại Tây Dương.

thu-vien-trung-tam-halifax_07

Mọi giai đoạn của quy trình thiết kế đều được tham khảo qua nhiều hội thảo. Người dân có thể đóng góp ý tưởng bằng cách kết nối với trực tiếp đến trang web của thư viện. Nhiều sáng tạo nổi bật đã được đưa ra, ví như thiết kế không gian xanh; hay ý tưởng tận dụng ánh sáng thiên nhiên cho mọi nơi trong tòa nhà.

thu-vien-trung-tam-halifax_16

thu-vien-trung-tam-halifax_17

Thiết kế hành lang và cầu thang tựa chiếc lá với các đường vân dày xen kẽ nhau, đưa ánh sáng mặt trời vào sâu bên trong tòa nhà.

thu-vien-trung-tam-halifax_09

thu-vien-trung-tam-halifax_12

Lối vào được kết hợp giữa phong cách Scandinavian và mô hình thư viện hiện đại tạo nên sự nổi bật hơn giữa những công trình công cộng khác.

thu-vien-trung-tam-halifax_06

Mục tiêu của dự án này là nhận được chứng nhận LEED GOLD. Thư viện được mong đợi sẽ trở thành một biểu tượng mới như trái tim giữa lòng thành phố Halifax.

thu-vien-trung-tam-halifax_14

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Công trình công cộng”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Architizer)

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin