Mái dốc nhiều tầng của dinh thự Nhật Bản mô phỏng đường cong nhẹ nhàng của chiếc lá thu rơi

Tháng Mười Hai 31 08:00 2021

Four Leaves Villa được thiết kế bởi Kentaro Ishida Architects Studio (KIAS), là dinh thự dạng kiến trúc hữu cơ* với mái xoắn nhiều tầng nhẹ nhàng, mô phỏng đường cong của những chiếc lá thu rơi ngoài sân vườn, tâm điểm nổi bật của mọi ngôi nhà. 

* Kiến trúc hữu cơ (Organic architecture) là một triết lý kiến trúc đề cao giữa môi trường sống của con người và thế giới tự nhiên (Wikipedia). 

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Cách những con phố náo nhiệt của Tokyo, Nhật Bản khoảng 150km, tại một khu rừng ở Karuizawa, tỉnh Nagano của Nhật Bản, villa này là nơi tổ chức những kỳ nghỉ cuối tuần, được thiết kế dựa trên hình ảnh những chiếc lá rơi xung quanh nó. Được mệnh danh là Four Leaves Villa, dinh thự này là một dạng kiến trúc hữu cơ với mái lệch mô phỏng theo hình nhấp nhô, xếp chồng lên nhau của những chiếc lá rơi.

Theo triết lý kiến trúc hữu cơ, các hướng khác nhau của không gian sinh hoạt và nơi ăn uống tại Four Leaves Villa đã được lựa chọn, tính toán cụ thể dựa theo nhu cầu sử dụng từng loại không gian và lượng ánh sáng mặt trời tự nhiên có thể hấp thu, mang lại lợi ích cho các căn phòng. 

Khu vực tiếp khách và nơi sinh hoạt ăn uống hướng Đông Nam để thu nhận ánh nắng mặt trời tự nhiên, làm bừng sáng mỗi căn phòng vào ban ngày khi ăn uống hay hội họp. Các phòng ngủ lại được đặt tại phía Tây để có thể nhìn ra rừng cây rậm rạp, mang lại cảm giác riêng tư vào ban ngày và ấm cúng vào ban đêm. 

Mái vòm xoắn nhẹ nhàng cũng nhô ra phần hiên nhỏ để giảm bớt ánh nắng chói chang. Sự kết hợp giữa phong cách thiết kế mái lồi và lõm tạo nên hệ thống nội thất năng động, đa dạng. Khi mái nghiêng ra bên ngoài, cấu trúc trần nhà phía trong được đỡ bằng những thanh xà bằng gỗ lộ ra ngoài, kéo dài đến hết mái.

Chia sẻ về mái nhà của nhà thiết kế, KIAS cho rằng “Mọi mái nhà đều được thiết kế dựa trên nguyên tắc mặt phẳng trong đó các thanh gỗ phẳng được sắp xếp liên tục chồng lên nhau tạo thành một dạng hình học hữu cơ. Một loạt các thanh gỗ nổi lên trên trần nhà làm nổi bật không gian sống động trong từng không gian của ngôi nhà.

Không gian sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi bên trong được chia thành ba khối cấu trúc liên kết với nhau, được đặt trong khuôn viên trồng rất nhiều cây xanh tự nhiên. Từ trên cao nhìn xuống, sân vườn của ngôi nhà là điểm giao nhau giữa ba khối cấu trúc, tạo nên một khu vực giải trí ngoài trời lý tưởng, nơi khách của ngôi nhà có thể đến và dành thời gian hòa mình vào thiên nhiên.

Sơ đồ mặt bằng của dinh thự Four Leaves Villa (không mái) nổi bật với ba khối cấu trúc và khu vườn trung tâm. 

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Mái dốc”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Nguồn: YankoDesign)

  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: