Nét giản dị, mộc mạc và thanh bình trong căn nhà Can Manuel d’en Corda

18.08.12, 3:50 GMT+7

Được thiết kế và cải tạo bởi kiến trúc sư Marià Castelló Martínez, căn nhà Can Manuel d’en Corda toạ lạc trên một mảnh đất rộng 19.060 m2, nằm ở phía tây hòn đảo Formentera của Tây Ban Nha.

Bức ảnh chụp căn nhà khi chưa được cải tạo

Phần quan trọng nhất của khu vực vẫn còn được duy trì và phát triển cho đến tận ngày nay đó chính là khu rừng thông và bách xù cùng với căn nhà Can Manuel d’en Corda này. Tuy đã được cải tạo và làm mới một phần, căn nhà vẫn mang lối kiến trúc nội địa được phát triển ở vùng Formentera từ cuối thế kỷ 18 đến khoảng giữa thế kỷ 19.

Phòng khách hẹp nhưng mang nét đẹp mộc mạc và dân dã

Các bức tường bằng đá khô bên ngoài được thiết kế hợp lý, làm nổi bật khu vực liên kết giữa căn nhà với các trang trại xung quanh. Việc cải tạo và mở rộng căn nhà cũng đã đem đến một tầm nhìn mới thật tuyệt vời hướng ra khu vực Tây Bắc, nơi có hòn đảo Es Vedra xinh đẹp.

Những khu vực chung của căn nhà như phòng khách, phòng ăn, nhà bếp và sân hiên vẫn được duy trì theo lối thiết kế ngày trước, trong khi đó phần đổi mới ở tầng trệt chủ yếu tập trung mở rộng các phòng ngủ, phòng tắm và khu vực chức năng trong nhà như phòng giặt ủi, hầm rượu, phòng để chén dĩa, thức ăn… và phòng kỹ thuật dưới tầng hầm.

Các bức tường đá nhám là điểm nhấn nổi bật giúp xoá bỏ sự đơn điệu cho không gian căn nhà

Phòng khách được trang bị thêm một lò sưởi làm từ tấm thép dày 10 mm. Các phần khung chính của nhà bếp thì được làm bằng ván ép phủ gỗ iroko, trong khi sàn và bệ bếp được tạo thành từ khối bê tông xi măng vững chắc.

Trần nhà ở khu vực mở rộng chỉ được đúc bằng bê tông thô không phủ bất cứ lớp nguyên liệu gì

Không gian nội thất ở đây vẫn mang nét đẹp truyền thống do tiếp tục duy trì và bảo quản được các bức tường bằng đá khô. Nhưng chúng cũng đã được bao phủ một phần bởi những tấm panel thẳng đứng, do đó đã gián tiếp lắp đặt hệ thống điện và ánh sáng tự nhiên trong khoảng không rộng 5 cm giữa bức tường đá và các tấm panel.

Cây xanh bao phủ bên ngoài căn nhà tạo nên cảm giác thật trong lành dễ chịu

Không gian ngoài trời là nơi gia chủ có được những giây phút thư giãn và cùng hoà mình với thiên nhiên tươi đẹp

Việc lựa chọn đồ nội thất chủ yếu được làm từ nguyên liệu gỗ iroko tự nhiên ở đây là sự kết hợp giữa các thiết kế cổ điển theo phong cách Địa Trung hải như chiếc ghế bành Torres Clavé, bộ đèn Miquel Mila’s Cesta, hay chiếc ghế truyền thống Esparto do bàn tay của các nghệ nhân địa phương chế tác.

Dưới đây là sơ đồ thiết kế các khu vực của căn nhà:

Khu vực tầng hầm

Khu tầng trệt

Tầng 2 của căn nhà

[Để xem các tin bài khác cùng chủ đề “Nhà ở”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Homedsgn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: