Nét mới trong phân đoạn thị trường nội thất tại EU

18.07.18, 3:55 GMT+7

Phương pháp phân đoạn thị trường được sử dụng nhiều nhất là phân đoạn theo loại phòng. Lí do chính là do các nhà bán lẻ đồ nội thất có xu hướng bố trí các sản phẩm theo từng phòng để người mua dễ hình dung sản phẩm khi đi cùng bộ sẽ như thế nào. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi cũng xin giới thiệu hai phương pháp phân đoạn khác bên cạnh phương pháp trên đối với sản phẩm đồ nội thất tại thị trường EU:

1. Phân đoạn theo nhân khẩu

Kết cấu các hộ gia đình là dấu hiệu rõ nhất để miêu tả các loại đồ nội thất được lựa chọn. Cụ thể là những hộ gia đình có trẻ em và lứa tuổi của chúng sẽ quyết định nhu cầu đối với đồ nội thất phòng ngủ. Đây là một phân đoạn thị trường tiềm năng vì đồ nội thất của trẻ em thường thay đối nhiều hơn so với của người lớn. Ngoài ra, sự khác biệt về hành vi mua sắm giữa những người có độ tuổi khác nhau và giữa những người có khả năng kinh tế khác cũng ảnh hưởng tới nhu cầu về đồ nội thất. Ví dụ, các cặp vợ chồng trẻ mới cưới sẽ thích mua đồ nội thất hiện đại với giá rẻ; trong khi đó những người trung niên lại thường chọn những món đồ đắt tiền với phong cách cổ điển hoặc đơn giản. Với những người ở lứa tuổi nghỉ hưu, họ không mấy quan tâm đến vấn đề thay thế đồ đạc trong nhà.

2. Phân đoạn theo loại phòng

Đây là phương pháp phân đoạn thị trường được sử dụng nhiều nhất. Đồ nội thất được sử dụng thay đổi khi phong cách và thị hiếu của người tiêu dùng thay đổi. Kích thước đồ nội thất phụ thuộc rất nhiều vào diện tích nhà và cách thức sử dụng của người tiêu dùng.

Phòng khách hiện được coi là phòng quan trọng nhất trong ngôi nhà vì đây chính là không gian để mọi người nghỉ ngơi và trò chuyện với nhau. Người già thì sử dụng phòng khách để xem TV và đọc sách nên nhu cầu sử dụng các đồ nội thất tiện nghi đối với họ ngày càng tăng.

Phòng ăn không còn đóng vai trò quan trọng trong ngôi nhà vì người dân Châu Âu có xu hướng không dùng bữa cùng nhau. Chính vì thế, phòng ăn được sử dụng với nhiều mục đích khác tùy theo cách nghĩ của từng thành viên trong nhà ví dụ kết hợp phòng ăn với phòng khách hoặc với khu bếp nấu hoặc biến phòng ăn thành nơi làm việc…

Người tiêu dùng châu Âu, nhất là phụ nữ, hiện nay nhận thức rõ tầm quan trọng của giấc ngủ nên đã chi nhiều hơn cho đồ nội thất phòng ngủ so với trước đây. Đây không chỉ là nơi để ngủ mà còn là không gian để mọi người nghỉ ngơi sau những ngày làm việc mệt nhọc. Đặc biệt với giới trẻ, thì họ coi đây là nơi sinh hoạt chính của mình nên thường trang bị cả máy tính và TV vào trong phòng ngủ. Họ còn dùng phòng ngủ để tiếp đón bạn bè hoặc ăn uống thay cho phòng ăn.

Trước kia phòng bếp chỉ dùng để nấu ăn thì bây giờ được coi là nơi sinh hoạt của mọi thành viên trong nhà. Không gian bếp ngày càng đóng vai trò quan trọng và thường được người dân châu Âu trang trí với các đồ dùng công nghệ cao và tân tiến nhất. Vì thế, đây cũng là phòng mà người dân châu Âu phải tốn nhiều chi phí trang bị hơn cả.

Các loại đồ nội thất khác bao gồm loại dùng trong phòng làm việc, dùng cho đại sảnh và cầu thang. Mặc dù với diện tích khá khiêm tốn, nhưng phòng làm việc cũng ảnh hưởng khá nhiều đến cách người dân châu Âu trang trí ngôi nhà của mình. Người dân có xu hướng trang trí với những chiếc giá gọn nhẹ, màu sắc dịu và trang nhã nhằm tạo không gian rộng rãi cho căn phòng.

3. Phân đoạn theo phong cách sử dụng đồ nội thất

Những nhóm người tiêu dùng nói trên có sở thích sử dụng các loại nội thất khác nhau. Ví dụ, giới trẻ thì sẽ ưa chuộng các loại có kiểu dáng hiện đại; những người lớn tuổi sẽ thích những loại cổ điển hoặc truyền thống; còn những người sống ở vùng nông thôn thì sẽ thích các loại thô sơ và mộc mạc. Trường phái sử dụng đồ nội thất được phân thành những kiểu sau:

– Trường phái cổ điển – với những nét trang trí truyền thống, có bề ngoài rất bắt mắt, chạm khắc tinh xảo và ấn tượng sử dụng những loại gỗ tốt nhất, được đánh bóng với những đường nét tỉ mỉ và sang trọng.

Hình minh họa từ internet

– Trường phái thô sơ – thường thấy ở các vùng nông thôn, sử dụng các loại gỗ tự nhiên thường là gỗ thông, ít khi được chạm khắc.

Hình minh họa từ internet

– Trường phái hiện đại – đơn giản, đa chức năng, có kích thước lớn, kết cấu khá phức tạp và thường có kiểu dáng hiện đại dựa trên xu hướng đang thịnh hành trên thị trường.

Hình minh họa từ internet

– Trường phái tự nhiên – kết cấu đơn giản, mép và góc hình tròn, sử dụng loại gỗ tự nhiên kết hợp với vải, đá, gốm và nhiều loại vật liệu khác.

Hình minh họa từ internet

– Trường phái tiên phong – thể hiện xu thế thời trang hoặc sở thích của người thiết kế, sử dụng nhiều loại vật liệu nhằm mô tả xu hướng đang diễn ra trên thị trường.

Hình minh họa từ internet

– Trường phái đơn giản – kết cấu đơn giản chỉ có những đường nét cơ bản, nhưng rất đa dụng kết hợp nhiều loại vật liệu.

Hình minh họa từ internet

– Trường phái công nghệ cao – kết cấu tự do và chắc chắn, sử dụng nhiều màu sắc, đường thẳng kết hợp với kim loại và kính, không có nhiều phụ kiện nhưng rất tiện dụng và đa năng.

Hình minh họa từ internet

– Trường phái châu Á và châu Phi: kiểu dáng đa dạng, sử dụng vật liệu nhập khẩu, có rất nhiều màu sắc và hoạ tiết.

Hình minh họa từ internet

Hình minh họa từ internet

[Để xem các tin bài khác về Thị trường EU, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Vietrade – 11/2009)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: