Các loại gỗ mềm thông dụng (Phần 4) – Gỗ Linh sam

18.07.18, 3:56 GMT+7

Các bạn đang xem phần 4 của loạt bài “Các loại gỗ mềm thông dụng”, để xem phần 3, vui lòng nhấn vào đây.

Linh sam còn gọi là Sam núi, tên khoa học: Antidesma acidum, thuộc họ Thầu Dầu Euphorbiaceae, nguồn gốc châu Á.

Đây là loại cây gỗ nhỏ, thân gỗ xù xì, cành nhánh cong queo, hình thù khá đa dạng và có phần gỗ lũa (phần gỗ chết dính vào thân cây) rất quý. Cây lâu năm có dạng hình nón, cao tối đa 55m, lá giống như cây kim, có mùi thơm. Bột Linh sam có màu tím.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Gỗ Linh sam

Gỗ có màu nhạt, thường là nâu vàng với tông xám. Gỗ lõi có màu nhạt và không thể phân biệt được với gỗ giác. Nút tròn và cứng.

Tỉ trọng trung bình và các đặc tính cơ học tương đối khá, tuy nhiên dễ bị hư hỏng bởi môi trường, dễ xảy ra hiện tượng lõi ướt do nhiễm trùng và nhiễm nấm và hiện tượng thớ gỗ bị nứt. Nói chung, gỗ của phần lớn các loài Linh sam được coi là kém chất lượng.

Cây linh sam là cây ưa sáng, sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu bình thường, có thể chịu được thời tiết khắc nghiệt, có thể được nhân giống bằng hạt hoặc chiết cành.

Nhìn chung ứng dụng của Linh sam tương đối giống với Vân sam, mặc dù hiện nay Vân sam được ưa chuộng hơn. Thông thường, gỗ Linh sam dùng để làm bột giấy hoặc sản xuất gỗ dán và các loại gỗ mộc thô.

Nhiều người chơi cây cảnh bonsai cũng rất ưa thích Linh sam bởi bộ lá bóng mượt, dáng đẹp, hoa rất thơm và có sức sống mạnh mẽ trong điều kiện tự nhiên khắc nghiệt. Giống cây Linh sam nhìn bề ngoài xù xì, khô khan, tạo cảm giác như một vật hóa thạch, tưởng chừng đã chết, nhưng nó vẫn luôn sinh sôi. Chơi Linh sam bây giờ không chỉ là nghệ thuật làm đẹp, mà còn là một thứ “mốt” khá tốn tiền hao của. Cây Linh sam dễ tạo dáng, thường được trồng trong đặt ở sảnh, hành lang, phòng hoặc văn phòng; thích hợp để trang trí, làm cảnh, tạo cảnh quan.

 

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Gỗ nguyên liệu”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Nguồn: Tổng hợp/ Hình ảnh được sưu tầm)

(Còn tiếp)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: