Một số điểm cần lưu ý khi thâm nhập thị trường Hoa Kỳ (Phần 3)

Tháng Bảy 18 03:55 2018

Bạn đang theo dõi phần 3 của loạt bài “Một số điểm cần lưu ý khi thâm nhập thị trường Hoa Kỳ”, để theo dõi phần 2 vui lòng nhấn vào đây.

Một số điểm cần lưu ý khi thâm nhập thị trường Hoa Kỳ – Phần 3       

2. Tham gia hội chợ

– Catalogue và tài liệu quảng bá

Catalogue và tài liệu quảng bá sẽ góp phần tích cực trong việc giới thiệu năng lực của doanh nghiệp. Các nhà nhập khẩu thường dựa vào những tài liệu này để đánh giá sơ bộ về năng lực và sự chuyên nghiệp của nhà cung cấp. Vì thế để tạo ra những ấn tượng tốt thì doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị tốt tài liệu quảng bá của mình với việc in ấn và thiết kế một cách chuyên nghiệp không cần quá cầu kỳ nhưng đủ thông tin để người xem có thể có được cái nhìn tổng quan nhất về sản phẩm và năng lực của doanh nghiệp cung cấp.

Bên cạnh đó, khi tham gia hội chợ, ngoài những mẫu hàng trưng bày tại gian hàng, doanh nghiệp nên mang thêm một số hàng mẫu của mình để làm quà tặng cho khách hàng trong đó có in tên, logo và địa chỉ liên hệ của doanh nghiệp mình để tạo thuận lợi và khuyến khích khách hàng liên hệ với mình ngay khi có nhu cầu.

– Thiết kế và dàn dựng gian hàng

Một trong những lý do chính mà cho đến nay, nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa quan tâm đến việc thiết kế và dàn dựng cho gian hàng trưng bày của mình tại hội chợ đó là sự hạn hẹp về tài chính hay nhận thức chưa hết được tầm quan trọng của việc thiết kế và dàn dựng gian hàng. Hầu hết các doanh nghiệp thường tự dàn dựng gian hàng một cách sơ sài và khá cầu thả, thiếu thiết bị , ánh sáng đã làm cho gian hàng trưng bày thường không có sức hút thâm chí gây những ấn tượng xấu với khách hàng tham quan về sự thiếu chuyên nghiệp, nghèo nàn và lạc hậu.

Hình minh họa từ internet

Hoa Kỳ là một thị trường rất mới và tiềm năng đối với các doanhn nghiệp Việt Nam vì thế việc tham gia các hội chợ tại quốc gia này đối với các doanh nghiệp vừa là để xúc tiến thương mại mà còn là để xây dựng hình ảnh về thị trường Việt Nam. Vì thế việc đầu tư kinh phí thuê thiết kế và dàn dựng gian hàng một cách chuyên nghiệp là một việc rẩ đáng để làm.

– Quảng bá về việc tham gia hội chợ

Vì nhiều lý do khác nhau như hạn chế về kinh phí, đăng ký thuê gian hàng muộn hoặc mới tham gia nên các gian hàng của các doanh nghiệp Việt Nam thường được bố trí ở những vị trí kém thuận lợi và kém thu hút. Hơn nữa, các doanh nghiệp Việt Nam không thực sự quan tâm đến việc quảng bá sự tham gia của mình tại các hội chợ vì thế khách hàng khồng có thông tin để có thể chủ động tìm đến thăm và tìm cơ hội giao dịch.

 Nhiều doanh nghiệp cho rằng đây là việc làm không quan trọng tuy nhiên nó lại là một việc rất quan trọng góp phần quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp khi tham gia hội chợ. Tập trung và khu vực và kinh phí để quảng bá sự có mặt của doanh nghiệp Việt nam tại các hội chợ sẽ là phương thức hiệu quả để thu hút sự quan tâm của khách hàng đến giao dịch và tìm cơ hội hợp tác. Và mới công tác này thì một trong những phương thức hiệu quả nhất có thể kể đến việc đăng tin và quảng cáo trên danh bạ hội chợ hoặc các tạp chí chuyên ngành có liên quan đến hội chợ doanh nghiệp tham gia.

Một số điểm cần lưu ý khi tham gia các hội chợ tại Hoa Kỳ

– Hầu hết các hội chợ thương mại tại Hoa Kỳ đều dành cho giới kinh doanh thăm quan và giao dịch chứ không mở cửa rộng rãi cho công chúng và phải có thẻ ra vào. Trong trường hợp chưa có thẻ ra vào thì phải đến khu vực đón tiếp khách để đăng ký làm thẻ và xuất trình thẻ tại cửa ra vào. Tại các hội chợ này, khách hàng đến giao dịch phải có hẹn trước hoặc phải chứng minh được mình là người mua thực sự thì mứi có cơ hooij vào thăm gian hàng và tiếp xúc với đại diện các công ty  trưng bày.

– Hầu hết các hội chợ thương mại tại Hoa Kỳ đều không cho phép bán lẻ hàng hóa tại hội chợ. Chủ gian hàng có trách nhiệm vận chuyển hết hàng mẫu cũng như vật liệu và thiết bị  dàn dựng gian hàng do mình tự mang đến khi kết thúc hội chợ. Chủ gian hàng sẽ bị phạt tiền ít nhất bằng chi phí vận chuyển và thanh lý nếu như để lại hàng hóa và vật tư lại gian hàng sau khi kết thúc hội chợ.

– Cần làm rõ trách nhiệm và chi phí vận chuyển hàng mẫu, thiết bị và vật tư trưng bày từ kho của hội chợ đến gian hàng vì một số hội chợ thì trách nhiệm này thuộc trách nhiệm của công ty tổ chức hội chợ và đã được tính vào chi phí thuê gian hàng. Thực tế đã có những doanh nghiệp tự vận chuyển một số hàng mẫu từ kho đến gian hàng nhưng vẫn phải trả chi phí vận chuyển do theo quy định của hội chợ thì bên thuê gian hàng bắt buộc phải thuê dịch vụ vận chuyển ban tổ chức chỉ định

3. Tìm hiểu đối tác kinh doanh

Tìm hiểu đối tác kinh doanh luôn là một bước làm quan trọng đối với một doanh nghiệp khi tham gia một giao dịch với đối tác mới. Hoa Kỳ là một thị trường rất mới và rộng lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam hơn nữa, bên cạnh những doanh nghiệp lớn có tiếng tăm và hoạt động với quy mô rộng khắp thì tại Hoa Kỳ cũng có rất nhiều doanh nghiệp nhỏ mới thành lập thậm chí là công ty ma hay làm ăn không nghiêm túc vì thế việc tìm hiểu đối tác kinh doanh tại Hoa Kỳ lại càng càn thiết với các doanh nghiệp Việt Nam. Và để đánh giá sơ bộ và tạo thuận lợi cho việc tìm kiếm thêm thông tin về đối tác từ nhiều nguồn khác nhau tối thiểu là:
– Tên giao dịch đầy đủ của doanh nghiệp;
– Loại hình doanh nghiệp;
– Số đăng ký kinh doanh và Bang nơi đăng ký thành lập;
– Địa chỉ cụ thể của công ty gồm số nhà, tên phố, thành phố, bang, địa giới bưu điện (zip code)
– Số điện thoại, fax, địa chỉ email, website;
– Tên người giao dịch và chức danh
– Ngoài ra hoàn toàn có thể yêu cầu đối tác cung cấp thêm các thông tin khác như báo cáo kinh doanh hàng năm, catalogue, tờ rơi …

Với những thông tin như trên, doanh nghiệp hoàn toàn có thể kiểm chứng thêm những thông tin khác nữa để đảm bảo độ tin cậy bằng nhiều phương pháp khác nhau như:
–  Kiểm tra tư cách pháp nhận của công ty bằng cách truy cập vào mạng và trang web của chính quyền nơi đối tác đăng ký kinh doanh – thường là ở mục business hay corporation của Secretary of State
– Thu thập thông tin về tài chính của doanh nghiệp bằng các tra tìm thông tin trên mạng của D&B (www.dnb.com), mua báo cáo của D&B về đối tác …
– Thuê dịch vụ điều tra về doanh nghiệp đối tác…

[Để xem thêm các tin bài khác về Thị trường Hoa Kỳ, vui lòng nhấn vào đây]

(Theo Vietrade – 11/2013)

Bình luận hay chia sẻ thông tin