Ngắm nhìn 10 kiến trúc nổi bật đã đạt giải thưởng A+ danh giá

18.11.16, 3:59 GMT+7

Giải thưởng A+ của tạp chí về kiến trúc nổi tiếng thế giới Architizer được tổ chức hằng năm nhằm tôn vinh và giới thiệu đến công chúng những công trình thiết kế sáng tạo, những nét đặc trưng văn hóa và biểu tượng cho cộng đồng của từng khu vực, lãnh thổ. Cùng Nhadep.net ngắm nhìn lại các thiết kế đã đạt giải trong những năm vừa qua.

Với cấu trúc mái nhà dốc được thiết kế xen kẽ, tạo chữ “V” và “M” độc đáo, câu lạc bộ bơi thuyền trong nhà WMS của bang Chicago, Hoa Kỳ đã thu hút nhiều chú ý ngay khi vừa mới hoàn thành. Thông qua thiết kế của phần mái, kiến trúc sư không chỉ tạo một công trình khác biệt mà còn muốn tận dụng ánh nắng từ những ô cửa kính để sưởi ấm không gian vào mùa đông và cung cấp đủ độ sáng cho các căn phòng, nhằm tiết kiệm tối đa việc sử dụng năng lượng cho cả tòa nhà.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

ngam-nhin-10-kien-truc-noi-bat-da-doat-giai-thuong-a_01

ngam-nhin-10-kien-truc-noi-bat-da-doat-giai-thuong-a_02

Nhà thi đấu mái vòm Gammel ở Đan Mạch đã thu hút sự chú ý bởi thiết kế mái vòm cong cùng những đường nét uyển chuyển. Công trình đã giành giải A+ 2014 về lĩnh vực Thể thao và giải trí bởi không gian đa năng và tiện ích.

ngam-nhin-10-kien-truc-noi-bat-da-doat-giai-thuong-a_03

ngam-nhin-10-kien-truc-noi-bat-da-doat-giai-thuong-a_04

Đạt lượt bình chọn cao nhất về thiết kế chuyển đổi kiến trúc thành thị, Smith Creek Park đã mang đến làn gió mới cho thị trấn đường sắt Virginia, Hoa Kỳ. Đây là nơi tổ chức những buổi biểu diễn âm nhạc ngoài trời, tạo không gian mới mẻ, vui chơi và thư giãn cho dân cư nơi đây.

ngam-nhin-10-kien-truc-noi-bat-da-doat-giai-thuong-a_05

ngam-nhin-10-kien-truc-noi-bat-da-doat-giai-thuong-a_06

Nhà hát Kilden của ALA Architects đã đạt được giải A+ 2014 về lĩnh vực Phòng hòa nhạc và biểu diễn nghệ thuật. Gỗ sồi được sử dụng để ốp tường và sàn cho cả hội trường, tạo cảm giác ấm áp cổ điển cho công trình.

ngam-nhin-10-kien-truc-noi-bat-da-doat-giai-thuong-a_07

ngam-nhin-10-kien-truc-noi-bat-da-doat-giai-thuong-a_08

Độc đáo và phá cách là những gì khách thăm sẽ miêu tả khi bước vào bảo tàng Louisiana, thuộc bang Los Angeles, Hoa Kỳ. Kết hợp giữa thể thao và lịch sử, quá khứ và tương lai, yếu tố văn hóa truyền thống và thể thao hiện đại, công trình đã tạo nên một thể thống nhất trong nội thất một cách hoàn hảo. Thiết kế đạt giải thưởng A+ 2014 về kiến trúc kết hợp.

ngam-nhin-10-kien-truc-noi-bat-da-doat-giai-thuong-a_09

ngam-nhin-10-kien-truc-noi-bat-da-doat-giai-thuong-a_10

Kế đến là thư viện James B. Hunt của trường đại học bang Carolina, Hoa Kỳ. Với kiến trúc hiện đại và nhiều trang thiết bị, công nghệ tiên tiến, công trình đã được trao tặng giải A+ 2015 về mảng công trình thư viện.

ngam-nhin-10-kien-truc-noi-bat-da-doat-giai-thuong-a_11

ngam-nhin-10-kien-truc-noi-bat-da-doat-giai-thuong-a_12

Nằm trên một ngọn đồi nhìn ra trung tâm thành phố Knarvik, Na-uy, nhà thờ Knarvik nổi bật với kiến trúc độc đáo, nổi bật tựa một ngọn đèn chiếu sáng cho cả thành phố khi về đêm. Công trình đạt giải A+ 2015 ở mảng công trình cho tôn giáo và đài tưởng niệm.

ngam-nhin-10-kien-truc-noi-bat-da-doat-giai-thuong-a_13

ngam-nhin-10-kien-truc-noi-bat-da-doat-giai-thuong-a_14

Được đề cử cho lĩnh vực Phòng hòa nhạc và biểu diễn nghệ thuật là nhà hát Carnal Hall ở Thụy Sĩ. Được thiết kế với yêu cầu kỹ thuật cao, Carnal Hall là một biểu tượng kiến trúc của vùng Le Rosey.

ngam-nhin-10-kien-truc-noi-bat-da-doat-giai-thuong-a_15

ngam-nhin-10-kien-truc-noi-bat-da-doat-giai-thuong-a_16

Xứng đáng với A+ Awards 2015 về hạng mục phòng hòa nhạc và biểu diễn nghệ thuật, trung tâm nghệ thuật Wallis Annenberg được xây dựng trên nền của một bưu điện đã ngưng hoạt động ở thị trấn Beverly Hills. Với một phòng hòa nhạc 500 chỗ và khu vực điêu khắc ngoài trời, công trình là biểu tượng cho sự hòa trộn của nhiều nền văn hóa.

ngam-nhin-10-kien-truc-noi-bat-da-doat-giai-thuong-a_17

ngam-nhin-10-kien-truc-noi-bat-da-doat-giai-thuong-a_18

Tiếp theo là một thiết kế của công ty NADAA nổi tiếng với nhiều công trình thiết kế độc đáo – khoa thiết kế của đại học Melbourne, Úc. Lấy ý tưởng từ những đề xuất, ý kiến của giảng viên và học viên nơi đây, công trình có thiết kế mới lạ với trần nhà làm bằng gỗ, thiết kế nổi bật với hệ thống thông gió tự nhiên, dễ dàng điều chỉnh ánh sáng cho không gian tòa nhà. Công trình đạt giải A+ 2015 về lĩnh vực công trình nghiên cứu và giáo dục.

ngam-nhin-10-kien-truc-noi-bat-da-doat-giai-thuong-a_19

ngam-nhin-10-kien-truc-noi-bat-da-doat-giai-thuong-a_20

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Công trình công cộng”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Architizer)

Bình luận hay chia sẻ thông tin