Ngắm nhìn ngôi nhà ‘xanh’ nằm giữa thủ đô Hà Nội

18.05.17, 4:00 GMT+7

Tọa lạc tại một trong những quận trung tâm của thành phố Hà Nội, ngôi nhà do kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa và các cộng sự tiến hành cải tạo đã được xây dựng cách đây 15 năm. Lấy ý tưởng từ những vấn đề của môi trường sống hiện nay, nhóm kiến trúc sư đã tạo nên một thiết kế phản ánh sống động về thực trạng không gian xanh ngày càng bị thu hẹp của thành phố.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Từ bên ngoài, người đi đường sẽ ấn tượng bởi ngôi nhà ba tầng được phủ kín bởi giàn dây leo xanh mướt, vừa mang sắc xanh đến cho không gian đặc kín nhà cao tầng, vừa tạo không khí mát mẻ mà vẫn đảm bảo được sự riêng tư cho gia chủ.

Thay những song sắt của khung hàng rào cũ bằng giàn lưới thép mắt cáo mạ kẽm chắc chắn, ý tưởng mới mang đến nhiều tiện ích, từ chức năng cơ bản của một chiếc hàng rào là bảo vệ, đến việc trở thành một chiếc khung tuyệt vời, giúp những nhánh dây leo có thể phát triển tốt, tạo nên bức tường ‘xanh’ đẹp mắt ngay mặt tiền của ngôi nhà, giảm bớt ánh nắng và sức nóng từ ánh mặt trời vào mỗi buổi chiều.

Ý tưởng mang cây xanh vào không gian sống là một trong những xu hướng cho việc thiết kế nhà hiện nay. Theo xu hướng đó, ngôi nhà ‘xanh’ này đã được thực hiện ý tưởng đúng với tên gọi của nó, không chỉ mặt tiền, tầng thượng ngôi nhà cũng có vườn cây xanh mướt với đầy đủ các loại thực vật dây leo và cây ăn quả.

Với tổng diện tích 387,9 m2, không gian bên trong ngôi nhà khá rộng và thoáng nhờ những cải tạo mới. Chiếc cầu thang cũ kỹ với những khối bê tông ngột ngạt và nặng nề, được thay bằng một khung thép thanh mảnh nhưng chắc chắn, kết hợp những bậc gỗ màu ấm, tạo kết nối giữa không gian sinh hoạt chung ở tầng trệt và những khu vực cá nhân ở tầng trên.

Khu vực giếng trời, đảm bảo sự thông thoáng cho phía trong ngôi nhà

Với khí hậu nóng ẩm đặc trưng của vùng nhiệt đới gió mùa, nhóm kiến trúc sư càng phải chú trọng vào giải quyết những vấn đề về sử dụng vật liệu trát tường cùng một cấu trúc xây dựng thông minh, giúp hạn chế hiện tượng thấm tường hay không khí ẩm thấp của không gian bên trong.

Mọi khu vực sinh hoạt đều được kết nối với những khoảng xanh

Không gian phòng ngủ thoáng mát, được bao bọc bởi nhiều cây xanh xung quanh

Hình ảnh: Hiroyuki Oki
[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Nhà ở”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo designboom)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết:
write a comment

0 Comments

No Comments Yet!

You can be the one to start a conversation.

Add a Comment

Your data will be safe! Your e-mail address will not be published. Other data you enter will not be shared with any third party.
All * fields are required.