Ngôi nhà của ZEB được thiết kế bởi Snøhetta

18.05.15, 3:57 GMT+7

Trung tâm Nghiên cứu xây dựng không có khí thải – The Research Center on Zero Emission Buildings (ZEB) đã hợp tác với Snøhetta, Quỹ Nghiên cứu khoa học công SINTEF, Brødrene Dahl và Optimera thiết kế một ngôi nhà “xanh”, tọa lạc tại Ringdalskogen, Na Uy.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Ngoi-nha-cua-ZEB-duoc-thiet-ke-boi- Snohetta_03

Snøhetta đã thiết kế ngôi nhà với diện tích đủ cho một gia đình; tuy vậy, đây không chỉ là một tổ ấm thông thường mà còn là một nơi để thử nghiệm, tạo điều kiện nghiên cứu phương pháp xây nhà sản sinh năng lượng tích hợp với các giải pháp bền vững.

Để đạt chuẩn ZEB – OM, dự án này được yêu cầu phải chứng minh rằng nó giảm thiểu ít nhất 100% CO2. Ngôi nhà dùng quang điện và các tấm năng lượng mặt trời được tích hợp ở mái thay vì điện từ các trạm phát (được tạo ra khi đốt nhiên liệu hóa thạch), cho phép giảm thiểu lượng carbon sinh ra đồng thời giảm được các khí thải khác. Việc sử dụng vật liệu xây dựng giảm thiểu carbon là một hướng đi mới trên con đường tiến đến ngành công nghiệp xây dựng bền vững.

Ngoi-nha-cua-ZEB-duoc-thiet-ke-boi- Snohetta_04

Nghiêng về phía đông nam

Ngôi nhà nằm giữa vườn có đặc trưng là mái dốc về phía đông nam với bề mặt gắn các tấm năng lượng mặt trời và bộ thu điện. Những nhân tố này, cùng với năng lượng địa nhiệt từ các giếng năng lượng trên mặt đất không những đáp ứng cho nhu cầu sinh hoạt mà còn đủ để cung cấp cho một chiếc xe hơi điện suốt năm! Để mô hình này thành công trong thực tế, kiến trúc và công nghệ phải song hành cùng nhau để đảm bảo tối ưu hóa cả sự thoải mái trong sinh hoạt và giải quyết vấn đề sử dụng năng lượng sạch.

Ngoi-nha-cua-ZEB-duoc-thiet-ke-boi- Snohetta_05

Ánh sáng tự nhiên, cảnh quan, sự liên kết với môi trường xung quanh và không gian ngoài trời được điều tiết để cân bằng với hệ thống cửa sổ bị hàn kín. Vấn đề cấp nhiệt và làm mát đã được giải quyết gián tiếp thông qua việc sắp đặt các tấm kính, điều hướng và hình dạng của ngôi nhà cũng như cách lựa chọn những chất liệu có đặc tính nhiệt tốt. Vật liệu dùng cho nội thất được lựa chọn dựa trên khả năng tạo không khí dễ chịu trong nhà cũng như các giá trị thẩm mỹ.

Ngoi-nha-cua-ZEB-duoc-thiet-ke-boi- Snohetta_02

Ngoi-nha-cua-ZEB-duoc-thiet-ke-boi- Snohetta_10

Ngoi-nha-cua-ZEB-duoc-thiet-ke-boi- Snohetta_11

Giếng trời

Một cái giếng trời với lò sưởi, đồ ngoại thất, các bức tường gạch chất đầy củi có thể được sử dụng từ đầu xuân đến cuối thu, đem đến cho chủ nhà trải nghiệm cuộc sống cabin ở một trong những ngôi nhà tân tiến nhất thế giới.

Ngoi-nha-cua-ZEB-duoc-thiet-ke-boi- Snohetta_07

Ngoi-nha-cua-ZEB-duoc-thiet-ke-boi- Snohetta_08

Ngoi-nha-cua-ZEB-duoc-thiet-ke-boi- Snohetta_09

Cảnh quan

Khu vườn bao quanh ngôi nhà cho phép khách có thể đi dạo quanh và khám phá các yếu tố kiến trúc phi thường. Ngoài vườn có một cái hồ bơi và vòi sen tận dụng năng lượng mặt trời, một phòng tắm hơi được làm nóng bằng củi và các nhà kho được xây bao quanh ngôi nhà để tạo không gian riêng tư. Góc ăn sáng ở phía đông, có thể nhìn ra cánh đồng bên cạnh, được lát những khối gỗ tái chế, tạo ra một vẻ ngoài hấp dẫn.

Ngoi-nha-cua-ZEB-duoc-thiet-ke-boi- Snohetta_06

Ngoi-nha-cua-ZEB-duoc-thiet-ke-boi- Snohetta_01

Quá trình thiết kế

Các tiêu chuẩn cao về môi trường buộc các kiến trúc sư phải làm những việc gần như chưa từng có tiền lệ: những loại dụng cụ mới được đưa vào sử dụng, chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực phải hợp tác với nhau và nhu cầu về tài liệu nghiên cứu thì cần thiết hơn bao giờ hết.

Ngoi-nha-cua-ZEB-duoc-thiet-ke-boi- Snohetta_12

Thiết kế của dự án môi trường này là kết tinh của những kiến thức về công nghệ tiên tiến, nguồn năng lượng, tài nguyên địa phương, nguyên liệu và kỹ thuật xây dựng cũng như cách sắp xếp thông minh và định hướng để các cơ sở vật chất có thể sử dụng tối ưu các nguồn năng lượng.

Ngoi-nha-cua-ZEB-duoc-thiet-ke-boi- Snohetta_13

Những nhà thiết kế đã cố gắng để ngôi nhà chất đầy dụng cụ khoa học khô khan vẫn có cảm giác như một gia đình ấm cúng. Yêu cầu thoải mái về mặt cảm xúc cũng cao như yêu cầu về năng lượng. Họ còn thiết kế một khu vườn rộng với các loại cây ăn trái và các liếp rau có thể thu hoạch quanh năm phục vụ cho nhu cầu của gia đình.

Ngoi-nha-cua-ZEB-duoc-thiet-ke-boi- Snohetta_14

Ngoi-nha-cua-ZEB-duoc-thiet-ke-boi- Snohetta_15

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Biệt thự”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Contemporist)

Bình luận hay chia sẻ thông tin