Ngôi nhà đoạt giải quốc tế thiết kế bởi công ty Võ Trọng Nghĩa

18.02.14, 3:54 GMT+7

Ngôi nhà Bình Thạnh được thiết kế bởi công ty Võ Trọng Nghĩa đoạt giải công trình của năm 2014. Giải thưởng này do tạp chí kiến trúc uy tín và nổi tiếng hàng đầu ở Mỹ – ArchDaily – thành lập.

– Thiết kế: KTS. Võ Trọng Nghĩa + KTS. Shunri Nishizawa + KTS. Daisuke Sanuki (công ty Võ Trọng Nghĩa Architects và công ty Sanuki Nishizawa Architects)
Quy mô: 6 tầng
Diện tích sử dụng: 500 m2
Địa chỉ: quận Bình Thạnh, TPHCM 

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Ngoi nha Binh thanh_01

Ngoi nha Binh thanh_05

Ngoi nha Binh thanh_04

Ngoi nha Binh thanh_03

Ngoi nha Binh thanh_02

Đón được ánh sáng mỗi sớm mỗi chiều, đồng thời hiệu quả ánh sáng qua những khối bê tông còn tạo thành bóng đổ đẹp mắt, công trình này gợi nhơ một tác phẩm nổi tiếng của bậc thầy kiến trúc Le Corbusier: Shodan House được xây dựng ở Ahmedabad (Ấn Độ) năm 1956 – một mẫu mực về nhà ở bằng bê tông.

Ngoi nha Binh thanh_08

Ngoi nha Binh thanh_09

Yêu cầu của chủ đầu tư đặt ra với các kiến trúc sư Việt – Nhật là một ngội nhà cho hai gia đình – thật ra là một gia đình ba thế hệ: ông bà sẽ sử dụng hai tầng dưới, vợ chồng người con và đứa cháu sẽ ở hai tầng trên cùng, ở giữa các khu vực riêng ấy là các khối không gian chung.

Ngoi nha Binh thanh_06

Ngoi nha Binh thanh_07

Theo thiết kế, các khối riêng tư đều bao quanh phòng ngủ, phòng dành cho khách, bếp, phòng tắm giặt, vệ sinh… Ở khu vực chung cũng có phòng tiếp khách riêng cho mỗi gia đình, và đây là không gian tiếp cận hoàn toàn với thiên nhiên, khi các cửa kính ngăn các phòng khách và khoảng sân vườn được mở ra. Thêm vào đó, nhờ các block bằng bê tông đúc sẵn mà ánh sáng trời luôn chan hòa các khoảng sân vườn mặt trước và sau ngôi nhà cũng như tạo được hiệu quả ánh sáng cho các không gian.

Ngoi nha Binh thanh_10

Ngoi nha Binh thanh_12

Ngoi nha Binh thanh_11

Bắt tay nghiên cứu công trình này, các kiến trúc sư tìm thấy một yếu tố “trời cho”: ngôi nhà tương lai sẽ nằm cận kề sông nước và một công viên xanh tươi quanh năm – điều đó khiến họ đi tới giải pháp về một ngôi nhà thông thoáng tự nhiên, sử dụng tối đa ánh sáng và khí trời. Và đó còn là một kiến trúc của vùng nhiệt đới, gần gũi với người Việt, có hình khối được thiết kế hợp lý, luôn thoáng đãng nhưng vấn ngăn được bức xạ mặt trời và những cơn mua nặng hạt, đồng thời đảm bảo an toàn và sự riêng tư cần thiết cho gia chủ.

Ngoi nha Binh thanh_13

Ngoi nha Binh thanh_16

Ngoi nha Binh thanh_15

Ngoi nha Binh thanh_14

Trên cơ sở đó, các kiến trúc sư đã quyết định sử dụng những khối bê tông đúc sẵn cho công trình – mỗi khối có chiều ngang 60cm, cao 40cm; nhờ cách làm này ngôi nhà luôn đón được ánh sáng đẹp mỗi sớm mỗi chiều, đồng thời hiệu quả ánh sáng qua những khối bê tông còn tạo bóng đổ huyền ảo, gợi nhớ ngôi nhà Shodan nổi tiếng.

Ngoi nha Binh thanh_17

Ngoi nha Binh thanh_20

Ngoi nha Binh thanh_19

Ngoi nha Binh thanh_18

Giản dị, ngôi nhà bê tông này có một kiến trúc mới mẻ, không lại bất kỳ hình ảnh nào đã có trước đây nhưng vẫn quen mắt với người Việt. Một công trình xanh, gắn bó với thiên nhiên, được xây dựng với vật liệu hoàn toàn địa phương, phù hợp với sự phát triển của các đô thị lớn tại Việt Nam.

Ngoi nha Binh thanh_21

Ngoi nha Binh thanh_25

Ngoi nha Binh thanh_24

Ngoi nha Binh thanh_23

Ngoi nha Binh thanh_22

Ngoi nha Binh thanh_26

Ngoi nha Binh thanh_27

Ngoi nha Binh thanh_28

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Công ty Võ Trọng Nghĩa”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Ashui)

Bình luận hay chia sẻ thông tin