Những tòa chung cư khổng lồ ở Paris

10.11.15, 3:57 GMT+7

Từ những năm thập niên 1950 đến những năm 1980, Paris đã cho xây dựng lên một loạt các khu chung cư lớn để giải quyết khủng hoảng nhà ở đang lớn mạnh do một khối lượng lớn dòng người nhập cư từ sau Thế chiến thứ hai.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

nhung-toa-chung-cu-khong-lo-cua-nguoi-dan-ti-nan-tai-Paris_01

nhung-toa-chung-cu-khong-lo-cua-nguoi-dan-ti-nan-tai-Paris_02

nhung-toa-chung-cu-khong-lo-cua-nguoi-dan-ti-nan-tai-Paris_03

Với bộ ảnh này, nhiếp ảnh gia Laurent Kronental đã viết trong mail rằng: “Tôi muốn diễn tả mối quan hệ cao quý giữa những khối kiến trúc này với những người cao tuổi sống tại đây, họ ở đó từ ngày chung cư được xây lên. Trong mắt tôi, họ đại diện cho một miền kí ức của nơi này”.

nhung-toa-chung-cu-khong-lo-cua-nguoi-dan-ti-nan-tai-Paris_06

Krontental đã dành ra 4 năm để chụp ảnh những tòa nhà từ hình dáng đến chức năng, từ hiện đại đến cổ điển.

nhung-toa-chung-cu-khong-lo-cua-nguoi-dan-ti-nan-tai-Paris_07

Mặc dù chung cư có rất đông người dân sinh sống nhưng trong bộ sưu tập của Krontental chỉ một vài nhân vật xuất hiện nhằm làm cho những tòa nhà trong ảnh thêm phần lạnh lẽo và choáng ngợp.

nhung-toa-chung-cu-khong-lo-cua-nguoi-dan-ti-nan-tai-Paris_08

“Tôi muốn tạo nên một ấn tượng mạnh khi mọi người nhìn vào bộ sưu tập, trong cái thế giới tuyệt đẹp và ma quái này, dân cư thì trống trải dường như không gian đã nuốt chửng con người, sản sinh ra nỗi sợ và len lỏi trong đó là khát khao được cộng đồng thừa nhận của những nhân vật cô đơn trong ảnh.”

nhung-toa-chung-cu-khong-lo-cua-nguoi-dan-ti-nan-tai-Paris_09

Tất cả những tòa chung cư “khổng lồ” này thì hoàn toàn khác nhau do cách thức đô thị hóa của môi trường sống xung quanh của mỗi chung cư là khác nhau. Một số còn giữ nguyên trạng, số khác thì dần xuống cấp và không được quan tâm, tu sửa.

Ngày nay, một số nhà quản lý dự án của thành phố đã lên kế hoạch phá hủy những tòa nhà này, trong khi một số khác thì mong muốn nâng cấp, sửa chữa lại nó.

nhung-toa-chung-cu-khong-lo-cua-nguoi-dan-ti-nan-tai-Paris_11

Việc Krotental chụp lại các khoảnh khắc của những tòa chung cư này trước khi chúng biến mất nhằm mục đích khắc họa rõ nét sự gắn kết song song giữa các khối kiến trúc sừng sững, biệt lập này và người cao tuổi đã từng di cư sống tại đấy.

nhung-toa-chung-cu-khong-lo-cua-nguoi-dan-ti-nan-tai-Paris_12

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Công trình công cộng”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo Fastcompany)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: