Quán cà phê “xanh” được cải tạo từ kho thóc cũ ở Thụy Điển

08.01.17, 4:00 GMT+7

Tọa lạc giữa cánh đồng lúa mì rộng lớn ở vùng ngoại ô Uppgränna, Thụy Điển, tòa nhà có kiến trúc đặc biệt mang tên Uppgrenna được cải tạo từ một kho thóc cũ đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Được xây dựng và lắp đặt bằng những tấm kính cách nhiệt trong suốt, cùng những bức tường đỏ gợn sóng của nhà kho cũ, công trình nổi bật giữa cánh đồng lúa mì vàng rực, cùng màu xanh ngát của hồ Vättern rộng lớn.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Thụy Điển

Thụy Điển

Với diện tích 200 m2, công trình “xanh” có thiết kế đúng với tên gọi của nó, bởi cây xanh được trồng khắp trong quán, từ tầng trệt đến tầng thượng, những hàng dây leo xanh tạo nên bầu không khí mát mẻ cho không gian bên trong. Thông qua những lớp kính cách nhiệt, khách có thể vừa ngồi uống cà phê, trò chuyện, vừa ngắm cảnh sắc bao la bên ngoài.

Thụy Điển

Thụy Điển

Một điểm đặc biệt khác của công trình này chính là hệ thống xử lý nước thải hiệu quả. Nước sinh hoạt sẽ được tái sử dụng, dùng để cung cấp nước và dưỡng chất hữu cơ cho cây trồng. Những loài thực vật trong nhà này vẫn phát triển tốt bởi được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, ánh sáng và nước.

Thụy Điển

Thụy Điển

Thiết kế này sẽ không bị phụ thuộc và giúp giảm lượng tải cho hệ thống xử lý rác phức tạp của thành phố. Không gian sống trở nên trong lành hơn, sinh động hơn với những bụi cây xanh, cùng hệ thống xử lý chất thải thân thiện môi trường.

Thụy ĐiểnQuán cà phê về đêm lung linh với ánh sáng và kính

quan-ca-phe-xanh-duoc-cai-tao-tu-kho-thoc-cu_04Nổi bật giữa màn đêm

Mang thiên nhiên vào trong nhà là ý tưởng có từ những năm 70 của kiến trúc sư người Thụy Điển, Bengt Warne. Ngày nay, thiết kế này càng được chú trọng và vận dụng vào thực tế hơn, bởi tình hình biến đổi khí hậu toàn cầu, mọi người đều mong muốn có một không gian trong lành để sống và thư giãn. Công trình “xanh” được thiết kế một hệ thống điều hòa không khí tự nhiên, ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè, đảm bảo tính thẩm mỹ mà vẫn tạo nên công dụng thiết thực.

quan-ca-phe-xanh-duoc-cai-tao-tu-kho-thoc-cu_14

quan-ca-phe-xanh-duoc-cai-tao-tu-kho-thoc-cu_15

Tận dụng được năng lượng từ ánh sáng mặt trời cho sự phát triển của thực vật, xây dựng hệ thống xử lý nước thải thân thiện với môi trường, hơn hết là một không gian thư giãn tuyệt vời cùng bạn bè, đây là một quán cà phê lý tưởng cho những ai muốn tìm về với thiên nhiên cây cỏ.

Thụy Điển

Thụy Điển

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Thiết kế quán cà phê”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Architizer)

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin