Tình hình sản xuất gỗ và sản phẩm gỗ tại Anh

18.07.18, 3:55 GMT+7

1. Tổng quan tình hình sản xuất gỗ tại nước Anh

Sản xuất gỗ nguyên liệu

Trồng rừng là khâu đóng góp giá trị đầu tiên trong chuỗi sản xuất gỗ và các sản phẩm gỗ. Năm 2007, Vương quốc Anh có 3,3 triệu ha rừng được Hội đồng Quản lý Rừng (FSC) cấp giấy chứng nhận. Trong EU, Anh đứng thứ 3 sau Thụy Điển và Phần Lan về diện tích rừng được cấp giấy chứng nhận (FSC International, 2008). Ước tính khoảng 80% trong số 6,6 triệu tấn gỗ được thu hoạch ở Anh năm 2005 là từ các cánh rừng được FSC cấp giấy chứng nhận (FSC-UK). Tháng 3 năm 2006, tổng số giấy chứng nhận do FSC cấp ở Anh là 500, chiếm trên 10% tổng số giấy chứng nhận trên toàn cầu (FSC-UK, 2006).

Anh không có những cánh rừng được cấp chứng nhận theo Chương trình cấp chứng nhận của kế hoạch khai thác rừng (Programme for Endorsement of Forest Certification Schemes – PEFC), một loại chứng nhận chính khác ở châu Âu.

Chế biến gỗ

Ngành công nghiệp chế biến gỗ ở Anh bao gồm sản xuất gỗ tròn, gỗ xẻ, gỗ tấm, đồ gỗ (không bao gồm đồ gỗ nội thất) và gỗ bao bì. Đại diện cho ngành công nghiệp này ở Anh là Liên đoàn Thương mại Gỗ (Timber Trade Federation) và Liên đoàn nghề mộc Anh quốc (the British Woodworking Federation – BWF).

Lượng gỗ được sản xuất ở Anh chủ yếu sử dụng cho xây dựng nhà cửa. Theo ước tính của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), doanh thu của các cơ sở sản xuất gỗ của Anh đạt 11,2 tỷ EUR trong năm 2005.

Năm 2005, ở Anh có 228 cơ sở sản xuất gỗ xẻ. 70% trong số này có quy mô nhỏ, công suất sản xuất dưới 5 ngàn m3 (UK Timber Market Statement, UNECE, 2005).

Nhóm sản phẩm

Anh là nước sản xuất gỗ và các sản phẩm gỗ ở quy mô nhỏ so với các nước EU khác. Năm 2007, Anh chỉ chiếm 2% tổng lượng gỗ xẻ, 3% lượng gỗ tròn và 5% tổng lượng gỗ tấm, gỗ ván của EU. Sản xuất giấy và bìa của Anh chiếm một tỷ quan trọng hơn chút ít với 6% tổng lượng sản xuất của EU. Anh không sản xuất gỗ dán, một số loại bìa và gỗ trang trí bề mặt.

Trong giai đoạn 2002-2006, lượng sản xuất tăng ở tất cả các nhóm sản phẩm gỗ trừ giấy và bìa giảm 3%. Sản lượng gỗ tròn, gỗ xẻ và gỗ tấm tăng ở mức bình quân 2%/năm. Trên thực tế, sản lượng các loại gỗ mềm đã tăng vững trong vòng 10 năm qua do các nhà máy gỗ xẻ tiếp tục đầu tư tăng cường công suất chế biến gỗ và các hoạt động thương mại để đứng vững trên thị trường nội địa Anh, đồng thời xâm nhập các thị trường xuất khẩu. Từ năm 2002-2006, sản lượng gỗ xẻ cứng đã giảm mặc dù mặt hàng này đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp cho các thị trường ngách. Các sản phẩm gỗ thanh và gỗ miếng thì vẫn giữ mức tăng trưởng cao dù nhu cầu từ một số thị trường truyền thống của Anh có giảm.

Sản lượng một số loại gỗ và sản phẩm gỗ của Anh giai đoạn 2002-2006, đvt: 1.000 m3


2. Xu hướng sản xuất

Liên đoàn nghề mộc Anh quốc (BWF) đã thiết lập một tổ chức mới có tên là Hiệp hội nhóm các doanh nghiệp nhỏ (Small Business Group CoC) với mục đích định hướng sản xuất cho các cơ sở sản xuất gỗ có dưới 15 nhân viên, hoạt động theo tiêu chuẩn của FSC. Hiệp hội này không hạn chế thành viên của BWF và trên toàn Vương quốc Anh.

Ngành công nghiệp giấy ở Anh là khu vực đóng vai trò quan trọng trong xu hướng tái sinh nguyên liệu. Chỉ ở Anh, 79% nguyên liệu thô cho in báo chí được lấy từ giấy tái sinh (Newsprint and Newspaper Industry Environmental Action Group, 2008).

3. Những nhà sản xuất chính

Atkinson & Kirby – http://www.akirby.co.uk – là nhà sản xuất gỗ ván sàn lớn nhất Vương quốc Anh.

Travis Perkins – http://www.travisperkins.co.uk – đứng đầu về cung cấp các sản phẩm gỗ xây dựng ở Anh, được FSC cấp chứng nhận cho tất cả các chi nhánh, mục tiêu có 85% sản phẩm gỗ được cấp chứng nhận vào cuối năm 2008.

Ecochoice – http://www.ecochoice.co.uk/site/index.asp – nhà nhập khẩu, chế biến và phân phối gỗ, nguồn gốc từ Braxin.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Thị trường Anh”, vui lòng nhấn vào đây]

(Theo Vietrade – 05/2009)

Bình luận hay chia sẻ thông tin