6 thiết kế tiên phong trong công nghệ xây dựng thân thiện với môi trường

30.06.16, 3:59 GMT+7

Hiếm khi nào công nghệ và môi trường có thể hòa hợp với nhau. Chúng ta tạo ra nhiều công nghệ mới và hiện đại để chống chọi với tự nhiên hoặc thống trị nó nhưng hiếm khi kiến trúc ở phía trung lập. Các nhà thiết kế làm việc không ngừng nghỉ để xây dựng các công trình trú ngụ tại những địa điểm hiểm trở trên khắp thế giới. Sự ràng buộc với phong tục địa phương và những nguy hiểm tiềm tàng đã làm cho các nhà thiết kế phải bước ra khỏi quy tắc xây dựng thông thường, đòi hỏi sự cải tiến công nghệ phù hợp với thực tiễn. Nếu công nghệ mới áp dụng được những đòi hỏi trên, các kiến trúc sư có thể vượt ra khỏi giới hạn không gian và theo hệ thống để trở thành người đi đầu. Những sự đổi mới này đã mang công nghệ và môi trường đến gần nhau hơn.

Đường ngắm cảnh Trollstigen

Nằm dọc theo các vịnh hẹp nổi tiếng tại Trollstigen, Na Uy, đường ngắm cảnh thiết kế bởi Reiulf Ramstad Architects bao bọc xung quanh quang cảnh cho một trải nhiệm thú vị. Một lối nhỏ dẫn du khách đi dọc theo phong cảnh, mẫu thiết kế đã kết hợp được sự mềm mại, “mảnh khảnh” nhưng mạnh mẽ của các đường uốn. Công trình chống chịu tốt với điều kiện tự nhiên, có độ bền cao và sử dụng vật liệu công nghệ phù hợp với địa phương.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Trạm nghiên cứu Nam Cực Halley VI

Là phương tiện nghiên cứu đầu tiên có thể di động của thế giới, trạm được thiết kế bởi AECOM và Hugh Broughton Architects này sử dụng cho việc nghiên cứu sâu hơn về Nam cực. Công trình này được thực hiện thông qua những nỗ lực phối hợp toàn diện và sự chú ý đến từng chi tiết. Nói theo cách công nghệ thì đây là ngọn đèn đầu tiên khai sáng cho cuộc sống lâu dài tại đây.


Tòa nhà 142 Park St

Tòa nhà 142 Park St thiết kế bởi Brenchley Architects tọa lạc tại South Melbourne, Úc là dự án tái sử dụng một nhà khách có từ thập niên 1960. “Bộ da” thứ 2 của tòa nhà được làm từ những tấm nhôm màu đen và những mảng tường vườn đứng nhằm áp dụng công nghệ thân thiện với môi trường và đạt mức tám sao tại NATHERS (Hệ thống xếp loại hiệu suất năng lượng một công trình xây dựng, mức cao nhất là 10). Công trình này nhằm giúp cư dân trong tòa nhà tận hưởng không gian xanh trong khu vực thành thị tấp nập.

Khách sạn Ion Luxury Adventure

Khách sạn được thiết kế bởi Minarc tại Selfoss, Iceland là một điểm dừng chân dành cho du khách với mục đích trải nghiệm Iceland là một địa điểm khám phá thám hiểm. Nằm tại sườn dốc của núi Hengill, công trình ở trong một khu vực có quang cảnh tuyệt đẹp gần công viên quốc gia Thingvellir. Khách sạn nằm gần suối nước nóng được sử dụng cho nhiệt điện.

Nhà di động

Căn nhà thiết kế bởi Crosson Clarke Carnachan Architects tại khu vực bờ biển xói mòn ở Whangapoua, New Zealand, yêu cầu các công trình phải di chuyển linh hoạt. Nằm trên hai thanh trượt bằng gỗ, căn nhà có thể di chuyển vào trong bờ hoặc được chuyển lên xà lan. Một phong cách thẩm mỹ đơn giản, tự nhiên kết hợp với nhu cầu thực tế đã tạo nên một công trình hiệu quả và có độ bền cao.

Wildspitzbahn

Wildspitzbahn thiết kế bởi Baumschlager Hutter Partners tại Pitztal, Áo là một bằng chứng về tính khả thi của công nghệ ứng dụng vào điều kiện tự nhiên. Điều kiện môi trường khắc nghiệt là nguyên nhân bắt buộc phải sử dụng một bộ khung cải tiến bằng thép và nhôm để làm nền.

Công trình hòa hợp với khung cảnh phủ tuyết trắng bên ngoài

 

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Giải pháp thiết kế”, vui lòng nhấn vào đây]

 

 

(Theo  Architizer)

Bình luận hay chia sẻ thông tin