Bàn nướng sử dụng năng lượng mặt trời được thiết kế bởi Lanzavecchia + Wai

18.09.15, 3:57 GMT+7

Studio Lanzavecchia + Wai đã cho ra mắt bộ bàn ghế ngoại thất có kết hợp thấu kính sử dụng ánh sáng mặt trời để nấu ăn.

Nhà thiết kế người Ý, Francesca Lanzavecchia và Hunn Wai từ Singapore đã lên ý tưởng cho bộ sản phẩm SUNPlace với chức năng giống như bàn nướng barbecue và teppanyaki – một cách chế biến món nướng nổi tiếng của Nhật Bản. Vào ngày có nắng, thấu kính phía trên sẽ giúp tập trung ánh sáng mặt trời trên vỉ gan gắn trên mặt bàn.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

Bo-ban-nuong-SUNplace_1

Wai cho biết: “Để thiết kế nên sản phẩm, chúng tôi đã lấy cảm hứng từ những kinh nghiệm nấu ăn như món lẩu Trung Quốc và barbecues của Hàn Quốc, từ đó cho ra SUNPlace sử dụng năng lượng mặt trời giúp cho việc nấu nướng dễ dàng hơn và tiết kiệm hơn”. Bộ bàn nướng này được thiết kế và trưng bày tại triển lãm Le Affinità Selettive do Aldo Colonetti phụ trách trùng với sự kiện Milan Expo 2015 với chủ đề sản xuất lương thực bền vững.

Bo-ban-nuong-SUNplace_5

SUNPlace bao gồm bàn và ghế đẩu có hình dạng và chất liệu giống nhau, với mặt bàn và ghế được làm từ gỗ sồi cứng, phần chân được làm từ thép với thiết kế hình nón. Sản phẩm là sự kết hợp giữa kỹ thuật cắt kim loại bằng tia nước và nghề mộc truyền thống.

Bo-ban-nuong-SUNplace_4

Tấm nướng có thể được tháo rời ra khỏi mặt bàn, thấu kính được gắn với bàn bằng một thanh kim loại. Các nhà thiết kế đã sử dụng thấu kính Fresnel – do nhà vật lý người Pháp Augustin-Jean Fresnel tạo ra, là thấu kính có bề mặt ghép lại từ các phần của mặt cầu, giúp làm giảm độ dày, trọng lượng cũng như độ tiêu hao ánh sáng.

Bo-ban-nuong-SUNplace_2

Lanzavecchia + Wai cũng tạo ra một bộ dụng cụ nấu ăn gồm nhiều chiếc xẻng với hình dạng khác nhau như vuông, hình chữ nhật, tam giác. Khi những dụng cụ này được làm nóng lên sau khi đặt dưới thấu kính, chúng có thể được dùng để làm chín mặt trên của thức ăn trong khi tấm vỉ nướng chín từ mặt dưới.

Bo-ban-nuong-SUNplace_6

Khi nướng thức ăn, chảo sẽ có nhiệt độ cao nên Lanzavecchia + Wai đã thiết kế thêm tay cầm và găng tay để đảm bảo an toàn. Bàn nướng sử dụng năng lượng mặt trời sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm mới lạ và đầy thú vị. Và khi sử dụng thì cần có kĩ thuật và phải tập trung cao.

Bo-ban-nuong-SUNplace_3

Cặp đôi nhà thiết kế hy vọng với sản phẩm của mình sẽ khuyến khích xã hội nấu ăn theo phương pháp mới, giúp tiết kiệm năng lượng.Họ còn cho biết họ đã dành ra nhiều thời gian để tìm kiếm cách thức nấu ăn mới và phát hiện ra rằng nấu ăn sử dụng năng lượng mặt trời hầu như bị lãng quên bởi những nhà thiết kế và thường chỉ được dùng bởi cộng đồng DIY.

Bo-ban-nuong-SUNplace_7

Với dự án này Lanzavecchia + Wai muốn mang đến một chức năng mới, giá trị nhận thức mới cũng như tính thẩm mỹ để làm cho việc nấu ăn bằng năng lượng mặt trời thu hút mọi người hơn.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Ngoại thất”, vui lòng nhấn vào đây]

(Theo Dezeen)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: