Bộ sưu tập ghế nội thất của Hans J Wegner

18.07.14, 3:56 GMT+7

Bộ sưu tập ghế nội thất này được công ty PP Møbler sản xuất nhằm kỷ niệm 100 ngày sinh của nhà thiết kế người Đan Mạch, ông Hans J Wegner. Đây là sự tái xuất hiện của các sản phẩm từng rất được ưa chuộng của ông cùng với một số mẫu lần đầu tiên được đưa vào sản xuất.

Hãy khám phá từng chi tiết của hình ảnh trong bài viết
bằng cách nhấn vào ảnh để xem ở chế độ chất lượng cao

BST ghe cua Hans Wegner_1Ghế võng PP135, ra đời vào năm 1967

Hans J Wegner là một nhà thiết kế ghế nổi tiếng vào những năm 1950 của thế kỷ XX. Trong suốt cuộc đời sáng tác của mình, ông đã tạo ra hơn 500 sản phẩm khác nhau, trong đó phải kể đến chiếc ghế PP503. Sản phẩm PP503 từ trước đến nay vẫn được thị trường Mỹ ưa chuộng, sẽ tái xuất hiện với số lượng có hạn với phiên bản gỗ sồi và gỗ tần bì trong bộ sưu tập.

BST ghe cua Hans Wegner_2 The Chair PP503 ra đời vào năm 1967

BST ghe cua Hans Wegner_3Đây là một trong những thiết kế nổi tiếng nhất của Đan Mạch và cũng là tác phẩm thành công nhất của Wegner

BST ghe cua Hans Wegner_4

The Chair nổi bật với lưng ghế làm từ gỗ cứng dày 12cm và mặt ghế bằng chất liệu mây đan. Sản phẩm từng được dùng làm ghế ngồi cho tổng thống John F. Kennedy và Richard Nixon, sự kiện từng gây xôn xao trên tờ tạp chí Nội thất Mỹ (American Interior Magazine) lúc bấy giờ (năm 1960).

Ghế bọc nệm Peacock xuất hiện trong bộ sưu tập là một phiên bản của mẫu ghế PP550 ra đời vào 1947, chưa từng được chính thức sản xuất trước đây. Trong phiên bản mới, Wegner vẫn giữ lại phần khung vòng cung của bản gốc nhưng ông cho bọc phần đệm ghế và lưng tựa lại bằng vải, đồng thời phối hợp một ít chất liệu da vào phần tựa đầu và gác tay của sản phẩm.

BST ghe cua Hans Wegner_5

Bộ khung của chiếc ghế được làm từ gỗ sồi hoặc gỗ óc chó được xử lý bề mặt bằng xà phòng, dầu gỗ óc chó hoặc sơn. Chất liệu vải bọc là loại vật liệu thiên nhiên như sợi lanh, cotton, sợi đay, lá cọ và lông ngựa.

BST ghe cua Hans Wegner_6

Ra đời từ năm 1954, sản phẩm thử nghiệm PP530 “Tub Chair” là chiếc ghế với thiết kế tiên tiến nhất của Wegner. Tub Chair là sự kết hợp giữa khung gỗ dán plywood, mặt ghế cùng lưng tựa bọc đệm và bộ phận điều chỉnh bằng kim loại. Vào thời bấy giờ, việc cho sản xuất PP530 về mặt kỹ thuật là không thể. Nhưng ngày nay, với những công nghệ mới nhất của công ty PP Møbler, mẫu ghế đã có thể xuất hiện trong bộ sưu tập kỷ niệm 100 ngày sinh của người tạo ra nó.

BST ghe cua Hans Wegner_10

Bộ phận điều chỉnh của PP530 cho phép chiếc ghế được sử dụng ở ba vị trí khác nhau bao gồm: kiểu thẳng đứng dùng khi ngồi đọc sách, vị trí trung bình dành cho việc ngồi bình thường và vị trí thoai thoải giúp người dùng thư giãn.

BST ghe cua Hans Wegner_8

BST ghe cua Hans Wegner_9Khung của PP530 có thể là gỗ sồi hoặc tần bì được xử lý bằng xà phòng, bằng dầu hoặc sơn

BST ghe cua Hans Wegner_11

BST ghe cua Hans Wegner_12

BST ghe cua Hans Wegner_13

BST ghe cua Hans Wegner_14Mẫu ghế xoay PP502, ra đời vào năm 1955

Bộ sưu tập được trưng bày tại khu vực MC Selvini  tại Tuần lễ Thiết kế Milan 2014. Các sản phẩm này sẽ lại xuất hiện tại Tuần lễ Thiết kế Paris từ ngày 06 – 13/09 sắp tới.

[Để xem các bài viết khác có cùng chủ đề “Ghế”, vui lòng nhấn vào đây]

 

(Theo Dezeen)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Từ khóa của bài viết:
  Chủ đề của bài viết: